Zika virus gây khuyết tật ở thai nhi đang “lây nhanh và rộng khắp”-WHO

0
266
zika virus gây khuyết tật
Một trẻ sơ sinh tại Brazil mắc hội chứng đầu nhỏ. Zika virus đang lây lan với tốc độ chóng mặt và khắp châu Mỹ, gây ra hội chứng đầu nhỏ nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, WHO ngày 28/1 cảnh báo. (AFP)

Zika virus gây khuyết tật ở thai nhi đang lây lan trên diện rộng với tốc độ không ngờ, người đứng đầu tổ chức Y tế Thế giới WHO ngày 28/1 cảnh báo.

Zika virus gây khuyết tật nghiêm trọng ở thai nhi đang lan truyền nhanh chóng tại châu Mỹ với tận 4 triệu ca nhiễm dịch. Số trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ bất thường tăng đột biến được cho là liên quan tới virus Zika và tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Brazil, giám đốc WHO Margaret Chan cho biết. Bà Chan thông báo sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào Thứ Hai tuần tới nhằm xác định xem loại virus nguy hiểm này có nguy cơ lây lan trên toàn cầu hay không.

Hội chứng đầu nhỏ sẽ khiến trẻ sơ sinh có phần hộp sọ và não bộ nhỏ hơn nhiều so với thông thường.

Kể từ khi dịch bùng phát do Zika virus, số trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ ở Brazil đã tăng vọt từ 163 trường hợp một năm lên bình quân hơn 3.718 bé và 68 bệnh nhân đã qua đời, Bộ Y tế nước này thông báo.

Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica và Puerto Rico cũng khuyến cáo phụ nữ tạm ngưng mang thai trong thời gian này để đảm bảo sức khỏe cho thế hệ tiếp theo của họ.

zika virus gây khuyết tật
Muỗi là vật truyền Zika virus sang người để gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, khiến 68 bệnh nhân tử vong kể từ khi dịch bùng phát trên hơn 3.000 ca nhiễm, tăng đột biến so với chỉ hơn 100 trường hợp hàng năm trước. (AFP)

Mối lo ngại về Zika virus đã vượt phạm vi tâm dịch để đến châu Âu và Bắc Mỹ, nơi có hàng chục ca nhiễm ở những người trở về đây sau kỳ nghỉ hoặc công tác.

Pháp vừa thông báo có 5 công dân nhiễm Zika virus sau khi tới tâm dịch, đồng thời thúc giục các phụ nữ không nên du lịch tới Nam Mỹ và vùng Caribe.

Hiện chưa có phương thuốc đặc trị để tiêu diệt Zika virus và một quan chức cấp cao trong Bộ Y tế Mỹ ngày 28/1 cảnh báo việc này có thể phải mất vài năm nữa.

Zika virus bị phát hiện vào năm 1947 tại một khu rừng cùng tên ở Uganda, tuy nhiên loại virus truyền qua muỗi này lại ít được quan tâm và vài thập kỷ sau đó nó cứ rải rác gieo rắc những chứng bệnh được cho là “nhẹ” ở người.

Tuy nhiên hậu quả từ đại dịch do Zika virus gây ra hiện giờ là rất khó dự đoán, bà Chan phát biểu tại cuộc họp các nước thành viên của WHO ở Geneva.

“Tình hình hiện giờ đã khác xưa rất nhiều và chúng ta đặc biệt phải cảnh giác cao độ với đợt dịch này”, bà cho biết Zika virus có thể liên quan đến chứng rối loạn neuron thần kinh gọi là hội chứng Guillain-Barre.

“Quan hệ nhân quả giữa bệnh nhân nhiễm Zika virus và các dị tật cho trẻ sơ sinh cùng chứng rối loạn neuron thần kinh vẫn chưa được khẳng định hoàn toàn, tuy nhiên có khả năng rất cao”, bà nói thêm.

Bà đồng thời cảnh báo với các nước thành viên WHO, Zika virus hiện “lây lan chóng mặt và trên diện rộng” tại châu Mỹ, nơi có 23 nước và lãnh thổ đã thông báo có trường hợp bị nhiễm.

Hiện chưa rõ liệu Zika virus có lây lan từ người sang người hay không, tuy nhiên Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC thông báo họ nắm được một trường hợp được báo cáo bị nhiễm Zika virus thông qua quan hệ tình dục, và một người đàn ông khác biểu hiện triệu chứng bị lây có tinh trùng chứa Zika virus trước đó 2 tuần.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*