Zika virus gây chết người tại Colombia

0
206
minhbao.net-zika-virus-gay-chet-nguoi
Zika virus gây chết người và rất có thể truyền qua nhiều đường ngoài vật trung gian là muỗi vằn. (AFP)

Zika virus gây chết người, Colombia báo cáo về những trường hợp tử vong đầu tiên trong đợt dịch nghiêm trọng lan khắp châu Mỹ và toàn cầu lần này.

Zika virus gây chết người tại Colombia hôm 5/2 trong đợt dịch khiến giới chức y tế và WHO vô cùng lo ngại về tốc độ và phạm vi lây lan. Loại virus truyền qua muỗi vằn này đã cướp đi sinh mạng của 3 bệnh nhân sau khi họ bị chứng rối loạn thần kinh ngày một nặng gọi là hội chứng Guillain-Barre, ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến Zika virus, Viện Y tế Quốc gia Colombia INS thông báo ngày 5/2.

Hội chứng Guillain-Barre trở nên trầm trọng với hệ miễn dịch tấn công hệ thần kinh, khiến cơ thể bệnh nhân suy nhược và đôi khi tê liệt toàn thân, được cho là liên quan tới dịch Zika virus. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng đây là biến chứng của dịch sốt nhiệt đới do Zika virus vốn khiến não bộ bị tổn thương ở trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm bệnh.

“Sẽ còn có nhiều ca tử vong liên quan tới Zika virus”, chuyên gia dịch tễ học Martha Lucia Ospina là giám đốc NIS cảnh báo.

“Thế giới đang nhận ra rằng Zika virus gây chết người là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Tỷ lệ tử vong không cao, nhưng nó có thể giết chết người bệnh”.

Đa phần bệnh nhân mắc hội chứng Guillain-Barre đều bình phục, tuy nhiên nếu biến chứng người bệnh sẽ bị liệt toàn thân hoặc mất mạng.

Do Zika virus nếu truyền sang phụ nữ mang thai sẽ sinh con có phần não bộ và hộp sọ nhỏ bất thường, văn phòng nhân quyền LHQ đang yêu cầu các quốc gia có dịch Zika virus cho phép phụ nữ được ngừa hoặc đình thai.

Quyền sinh nở của phụ nữ tại những quốc gia đa phần theo tín ngưỡng Thiên Chúa giáo ở châu Mỹ La tinh là đề tài khá nhạy cảm, tuy nhiên văn phòng nhân quyền LHQ cho rằng các nước kêu gọi phụ nữ ngừa thai như Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica và Panama phải cho phép phụ nữ đình thai.

“Làm sao những nước này có thể vừa yêu cầu nữ công dân của họ không được mang thai trong khi không cho phép họ đình thai?” phát ngôn viên Cecile Pouilly nói với báo giới.

Nhiều quốc gia châu Mỹ La Tinh áp dụng luật cấm phá thai với ngoại lệ duy nhất là khi điều này đe dọa tính mạng người mẹ. Tại El Salvador, một trong những quốc gia kêu gọi phụ nữ ngừng thụ thai, quy định hình phạt tới 40 năm tù giam cho hoạt động phá thai.

Honduras, quốc gia trước đó tuần này tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Zika virus sau khi ghi nhận khoảng 3.700 ca nhiễm bệnh kể từ giữa tháng 12 năm ngoái, cho biết đang lên kế hoạch dành cả một ngày để tiêu diệt loài muỗi vằn là vật mang và lây lan mầm bệnh.

zika virus gây chết ngườia
Tiêu diệt muỗi vằn là vật trung gian mang virus Zika ở Mexico. (AFP)

Tổng thống Juan Orlando Hernandez đã cấp khoản kinh phí 10 triệu để nỗ lực tiêu diệt loài muỗi vằn.

Zika virus không chỉ truyền qua muỗi vằn

Zika virus còn có thể lây lan qua đường nước bọt và quan hệ tình dục, giới chức y tế Brazil và Mỹ cảnh báo.

Cơ quan nghiên cứu hàng đầu Brazil, viện Fiocruz ở Rio de Janeiro vừa thông báo đã tìm thấy Zika virus trong nước tiểu và nước bọt của bệnh nhân.

Các nhà khoa học hiện vẫn thận trọng khi nói rằng chưa có bằng chứng cụ thể để tuyên bố Zika virus có thể truyền qua nước tiểu và nước bọt, tuy nhiên khuyến cáo các công dân nên thận trọng, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

“Tránh dùng chung ly bát, đồ ăn, tiếp xúc với người có triệu chứng nhiễm bệnh. Không nên hôn người có triệu chứng mắc bệnh”, giám đốc viện Fiocruz Paulo Gadelha tư vấn.

Trung tâm kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh CDC của Mỹ cũng kêu gọi người dân dùng bao cao su khi quan hệ tình dục nếu họ sống hoặc tới những vùng đang có dịch Zika virus.

Trước đó trong tuần, giới chức sức khỏe Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm Zika virus qua đường tình dục, khi một người du lịch tới Venezuela và truyền bệnh cho bạn tình ở Texas lúc trở về.

Tại vùng Puerto Rico thuộc Mỹ, giới chức thông báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Zika virus và xác nhận một phụ nữ mang thai đã bị lây, đưa tổng số ca nhiễm tại hòn đảo này lên 22 người.

Biện pháp đang được áp dụng bao gồm giữ nguyên giá bao cao su và tiêu diệt muỗi vằn.

Hiện WHO đang kêu gọi chuyên gia y tế toàn cầu nỗ lực nghiên cứu thêm về Zika virus vốn được nhận diện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1947 nhưng ít ai để tâm.

Brazil là nước có dịch nặng nhất với khoảng 1,5 triệu ca nhiễm, Colombia xếp thứ hai với hơn 20.000 ca nhiễm.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*