Y tá từng thoát khỏi Ebola nguy kịch trở lại

0
207
y tá từng thoát khỏi Ebola nguy kịch
Ảnh chụp xe cứu thương đi ra từ bệnh viện Rolay Free tại London, nơi vừa tiếp nhận Nữ y tá người Anh Pauline Cafferkey đang trong tình trạng nguy kịch sau khi phục hồi khỏi Ebola tháng 1/2015. (AFP)

Y tá từng thoát khỏi Ebola sau khi điều trị thành công vào Tháng Giêng năm nay vừa nhập viện ngày 9/10 trong tình trạng nguy kịch.

Nữ y tá người Anh Pauline Cafferkey, người từng tình nguyện tới Sierra Leone để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch do virus Ebola gây ra, đã được chuyển từ bệnh viện Glasgow tới bệnh viện Rolay Free tại London, nơi có khu vực cách ly duy nhất dành cho các trường hợp lây nhiễm nặng.

Pauline Cafferkey nhập viện tại Glasgow hôm 6/10 sau khi cảm thấy không khỏe.

Cô được máy bay quân đội chở tới London vào sáng sớm 9/10 do “diễn biến phức tạp bất thường từ đợt nhiễm virus Ebola trước đó”, bệnh viện Royal Free nói trong một thông cáo.

Hiện Pauline Cafferkey đang được điều trị ở khu cách ly.

Y tá Cafferkey “đang trong tình trạng nguy kịch”, bệnh viện thông báo.

Bệnh viện nói thêm: “Virus Ebola chỉ có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với máu hay dịch thể của bệnh nhân khi họ phát triệu chứng, vì vậy rủi ro đối với người khác trong ca này vẫn thấp”.

Cơ quan y tế Scotland đã liên lạc với một số ít người từng tiếp xúc thân mật với Cafferkey để phòng ngừa rủi ro.

Y tá Cafferkey bị chẩn đoán nhiễm Ebola vào tháng 12/2014 sau khi trở về Glasgow từ Sierra Leone.

Cô từng nằm trong khu vực cách ly tại bệnh viện Royal Free và được điều trị bằng loại dược phẩm thử nghiệm chống Ebola kết hợp với máu bệnh nhân đã hồi phục từ virus chết người này.

Tình hình sức khỏe cụ thể của nữ y tá vẫn chưa được tiết lộ nhằm bảo mật cho bệnh nhân.

Điểm mới phát hiện về triệu chứng thời hậu Ebola tại một số trường hợp là những vấn đề sức khỏe, thường ở dạng tổn thương mắt và khớp, thực chất được gây ra bởi những con virus còn sống vẫn tiếp tục phát triển trong dịch cơ thể ở một số bộ phận khó theo dõi trên thân người bệnh

-Bác sĩ Ben Neuman tại Đại học Reading

Bác sĩ Ben Neuman, giảng viên môn virus học tại Đại học Reading cho biết, Pauline Cafferkey có thể là trường hợp thứ hai được biết “tái phát” Ebola.

“Trong vài năm qua, có rất nhiều bằng chứng cho thấy người sống sót sau khi nhiễm Ebola gặp các vấn đề về thể chất và tâm thần hàng năm trời dù virus đã hoàn toàn biến mất khỏi máu của họ”, ông nói với Science Media Centre tại London.

“Điểm mới phát hiện về triệu chứng thời hậu Ebola tại một số trường hợp là những vấn đề sức khỏe, thường ở dạng tổn thương mắt và khớp, thực chất được gây ra bởi những con virus còn sống vẫn tiếp tục phát triển trong dịch cơ thể trong một số bộ phận khó theo dõi trên cơ thể”.

Vào 7/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo chưa xuất hiện ca nhiễm mới Ebola tuần qua, điều chưa từng thấy trong vòng một năm rưỡi trở lại đây.

Trận dịch Ebola thảm khốc chưa từng có kể từ khi virus này được phát hiện tại trung Phi năm 1976 đã giết chết 11.312 nạn nhân và lây nhiễm cho 28.457 người từ tháng 12/2013, theo số liệu mới nhất của WHO.

Đa phần các nạn nhân đều ở Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*