Xuất hiện 2 nhóm máu mới ở người sau thảm họa Fukushima

1
646
tin tức
Thảm họa hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản đã sản sinh ra 2 nhóm máu mới ở người. (Znews)

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa xác nhận về sự xuất hiện của 2 nhóm máu mới chưa từng có ở con người, và đó là hệ lụy của thảm họa hạt nhân do động đất và sóng thần kinh hoàng tại Fukushima mấy năm trước.

Z-news đưa tin, hai nhóm máu mới (Langereis và Junior) được phát hiện ở Nhật Bản, được cho là hệ quả của thảm họa hạt nhân Fukushima.

Trên thực tế hai nhóm máu mới này đã bị phát hiện vào năm 2012 bởi nhóm nghiên cứu Pháp và Nhật Bản.

Tuy nhiên sau đó nhà sinh vật học Bryan Ballif thuộc nhóm nghiên cứu ở Đại học Vermont (Mỹ) đã nói với tờ Sciencedaily rằng, “hơn 50.000 người Nhật được cho là có Junior âm tính có thể sẽ gặp phải các vấn đề về truyền máu và không tương hợp giữa người mẹ với thai nhi”.

2 nhóm máu mới này đều có mặt lợi và mặt hại, chúng gây khó khăn khi cần truyền máu hoặc những vấn đề không tương thích giữa máu của phụ sản và thai nhi, ông Ballif nói thêm.

Tuy nhiên người mang 2 loại máu này lại có biểu hiện ảnh hưởng lên thuốc kháng ung thư, vì vậy chúng giúp ích cho việc chữa trị ung thư vú và nhiều loại ung thư khác.

30 loại protein thường được xác định là có vai trò trong việc hình thành một nhóm máu cơ bản, còn đối với nhóm máu mới này con số đã lên tới 32, cũng theo ông Ballif.

Ông nói đã xác định được hai loại protein đặc biệt trên các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm cho việc sản sinh ra 2 loại máu mới này và đặt tên chúng là ABCB6 và ABCG2.

Mới đây trên các phương tiện truyền thông quốc tế, các nhà khoa học Nhật Bản tuyên bố sự đột biến về nhóm máu do ảnh hưởng từ thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên các chuyên gia chưa tìm thấy nguyên nhân chính xác của sự biến đổi loại máu này.

Tuy nhiên, họ còn lo ngại về sự đột biến gen làm thay đổi cơ chế hình thành máu như trên không chỉ xảy ra ở Nhật Bản mà còn sớm lan ra toàn bộ thế giới. Trong tương lai, khi môi trường và khí hậu Trái đất đang ngày càng thay đổi, con người có thể sẽ xuất hiện thêm 10 đến 15 nhóm máu mới.

Theo Z-news

Facebook Comments

1 COMMENT

  1. I see you don’t monetize your blog, don’t
    waste your traffic, you can earn extra bucks every month because
    you’ve got high quality content. If you want to know how to make extra money, search for: Boorfe’s tips
    best adsense alternative

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*