Xác định rõ thời gian Trái đất đón thảm họa từ hàng triệu thiên thạch và ngôi sao bằng nửa Mặt trời

0
1268

Các nhà khoa học mới đây đã tính toán được thời gian sẽ xảy ra thảm họa đối với Trái đất từ một ngôi sao to bằng nửa Mặt trời với hàng triệu thiên thạch đang trên đường thẳng tiến hướng về hệ Mặt trời, tờ Independent của Anh vừa dẫn nghiên cứu khoa học hôm 14/2.

Theo Independent, một ngôi sao với tên gọi Gliese 710 đang tiến về phía Hệ Mặt trời và có khả năng khiến cho hàng triệu thiênthạch lần lượt “rủ nhau” lao xuống Trái đất trong tương lai. Điều này từ lâu đã được giới khoa học để tâm nghiên cứu, tuy nhiên mới đây mới tính toán được thời gian chính xác để biết khi nào ngôi sao đáng sợ trên “ghé thăm” chúng ta.

Gliese 710 hiện lao qua không gian với tốc độ khoảng 51.500 km/h, cách Hệ Mặt trời 64 năm ánh sáng. Ngôi sao Gliese 710 có kích thước bằng một nửa Mặt trời và được dự đoán sẽ đến thăm Hệ Mặt trời trong 1,35 triệu năm tới. Lúc đó, ngôi sao này sẽ cách Trái đất 77 ngày ánh sáng, tương đương khoảng 26 tỷ km.

Theo các nhà khoa học, Gliese 710 nhiều khả năng sẽ không va chạm trực tiếp với Trái đất. Tuy nhiên, nó sẽ sượt qua đám mây Oort, một đám mây gồm bụi khí, sao chổi và nhiều vật thể đóng băng xung quanh Hệ Mặt trời.

Mặc dù 77 ngày ánh sáng nghe có vẻ là một khoảng cách an toàn, Gliese 710 vẫn có thể phá vỡ đám mây Oort và bắn ra những vật thể đóng băng và sao chổi. Bất kể vật thể nào trong số đó đều có khả năng va chạm với Trái đất.

Theo các nhà khoa học, Gliese 710 sẽ kích hoạt một cơn mưa sao chổi với mật độ trung bình khoảng 10 sao chổi mỗi năm, kéo dài từ 3-4 triệu năm, và có thể quan sát được. Một số nhà khoa học suy đoán rằng một sự kiện tương tự đã khiến thiên thạch lao vào Trái đất 65 triệu năm trước, quét sạch sự sống của khủng long.

Khi Gliese 710 gần Trái đất nhất, nó sẽ là vật thể sáng và nhanh nhất có thể quan sát trên bầu trời. Và như các tác giả viết trong bài báo, nó sẽ là “cuộc chạm trán gây ảnh hưởng nhiều nhất trong tương lai và lịch sử của Hệ Mặt trời”. Nhưng Gliese 710 cũng không phải là điều đáng lo ngại duy nhất. Có tới 14 ngôi sao khác trong khoảng cách 3 năm ánh sáng có thể lao đến Hệ Mặt trời bất kỳ lúc nào trong vài triệu năm tới.

Theo Independent

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*