WHO: Bệnh nhân Ebola bình phục có thể truyền virus tái phát dịch tại Libera

0
177
Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ khi tác nghiệp tại trung tâm điều trị Hastings ngoài Freetown. (AFP Photo/Francisco Leong)
Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ khi tác nghiệp tại trung tâm điều trị Hastings ngoài Freetown. (AFP Photo/Francisco Leong)

Đợt dịch Ebola tái bùng phát tại Liberia có thể xuất phát từ một trường hợp sống sót sau khi nhiễm bệnh và vẫn mang trên mình virus chết người này, các nhà khoa học tại Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo hôm 15/7 khi quốc gia Tây Phi vừa công bố ca tử vong thứ hai.

Theo WHO, chuỗi DNA của loại virus lấy từ mẫu máu nạn nhân 17 tuổi tại trung tâm phát hiện ca nhiễm đầu tiên sau 3 tháng dịch tạm ngừng không hề khớp với các biến thể của Ebola ở hai nước láng giềng Guinea và Sierra Leone.

“Chúng tôi vẫn đang điều tra nguyên nhân lây nhiễm cho những trường hợp này”, cơ quan nói trong bản báo cáo cập nhật tình hình mới nhất về dịch bệnh vốn đã cướp đi mạng sống của hơn 11.250 nạn nhân ở 3 quốc gia Tây Phi.

“Tuy nhiên những bằng chứng ban đầu thu thập được từ chuỗi gen loại virus lấy từ mẫu máu nạn nhân vừa tử vong cho thấy khả năng nguồn bệnh rất có thể ẩn trong cơ thể người nhiễm Ebola đã phục hồi hiện sống ở Liberia”.

Liberia công bố dịch ngừng lây lan vào 9/5 vừa qua, 6 tuần sau đám tang của Ruth Tugbath, một phụ nữ bán rau quả 44 tuổi, nạn nhân được cho bị nhiễm virus sau khi quan hệ tình dục với người bạn trai từng mắc Ebola nhưng đã bình phục.

Hai tuần qua quốc gia này có thêm 6 ca nhiễm mới, kể từ khi nạn nhân 17 tuổi xét nghiệm dương tính với Ebola sau khi qua đời tại huyện Margibi ven biển.

Nguyên nhân gây dịch tái bùng phát vẫn còn là một bí ẩn, và các chuyên gia y tế của Liberia đang xem xét nhiều giả thuyết, trong đó có cả khả năng nạn nhân nhiễm virus ở nước ngoài hoặc do ăn thịt con chó đã bị chết trước đó.

Giới chức y tế Liberia ngày 15/7 thông báo bệnh nhân Ebola thứ hai tử vong trong đợt dịch tái bùng phát là cư dân thủ đô Monrovia.

“Ebola hiện giờ không chỉ bị giới hạn tại huyện Margibi. Chúng ta lại vừa nhận được tin có thêm bệnh nhân sống ở Monrovia qua đời”, quan chức đứng đầu ngành y Liberia Francis Karteh phát biểu trên đài truyền thanh, “nạn nhân này đã ở trong tình trạng nguy kịch khi tới cơ sở điều trị Ebola và qua đời sau đó”.

Ebola vẫn tồn tại ở bệnh nhân đã phục hồi

WHO không đề cập đến trường hợp tử vong thứ hai, tuy nhiên xác nhận rằng “một trong hai nạn nhân được báo cáo đã qua đời vì Ebola trong tuần tính đến ngày 12/7 từng phát triệu chứng khi bị cách ly tại gia ở huyện Montserrrado gần thủ đô Monrovia”.

Đây là một nhân viên y tế được biết từng tiếp xúc với những bệnh nhân trước đó, tuy nhiên lại giấu bệnh bằng cách tự mua thuốc về nhà để hạ sốt, ông Karteh cho biết.

Dịch Ebola tồi tệ nhất thế giới đã lan sang Liberia từ Guinea vào tháng 3/2014, giết chết hơn 4.800 công dân Liberia chỉ sau 1 năm.

Thử nghiệm trên mẫu máu nạn nhân 17 tuổi cho thấy biến thể Ebola gây tử vong tương đương về gen với loại virus gây dịch năm 2014, theo WHO.

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng Ebola có thể vẫn tồn tại trong tinh trùng bệnh nhân hàng tháng dù người đó đã hoàn toàn khỏi bệnh. Đồng thời virus cũng được phát hiện trong mắt một bệnh nhân sau khi đã biến mất khỏi máu của người này.

Bác sĩ người Mỹ Ian Crozier bị chẩn đoán nhiễm Ebola vào tháng 9/2014 khi làm việc tại Sierra Leone và được gửi tới cơ sở điều trị ở Atlanta, Georgia.

Ông Crozier xuất viện vào tháng 10 cùng năm khi không còn phát hiện Ebola trong máu, tuy nhiên hai tháng sau, dịch nhầy từ đôi mắt bị viêm của bệnh nhân lại chứa virus, theo tờ New England Journal of Medicine.

Bênh cạnh những vấn đề về thị giác và mắt sưng tấy, con ngươi của Crozier đã chuyển biến từ màu xanh da trời sang xanh lá vào ngày thứ 10 kể từ khi phát hiện triệu chứng.

Có 30 ca nhiễm Ebola được phát hiện trong tuần tính đến ngày 12/7, với 13 ở Guinea, 3 tại Liberia và 14 bệnh nhân Sierra Leone.

Lần đầu tiên trong hàng tháng dịch ngừng lây lan, đa số các bệnh nhân đều được báo cáo sống tại thủ đô Conakry và Freetown lần lượt của Guinea và Sierra Leone, theo WHO.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*