Vốn gấp 3 so dự toán, metro Sài Gòn đói vốn, nhà thầu dọa đình công, Thủ tướng cảnh báo “con cháu chúng ta sẽ gánh nợ” vì là ODA

0
2762

Các nhà thầu đang thi công tuyến metro nổi danh tại Sài Gòn tiếp tục đe dọa sẽ đình công nếu không thanh toán tiền cho họ, khiến giới chức Sài Gòn phải xin kêu cứu tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 23/6.

Nếu nhà thầu dừng thi công, tiến độ metro ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn là “ảnh hưởng lớn đến uy tín của nhà nước” đối với nhà đầu tư nước ngoài, phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chia sẻ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp bàn.

Nhu cầu vốn ODA từ nguồn ngân sách trung ương cấp cho Sài Gòn giai đoạn 2016-2020 của 2 dự án trọng điểm là 29.512 tỷ đồng, trong đó dự án tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên) là 20.930 tỷ đồng và dự án cải thiện môi trường nước (lưu vực kênh Tàu Hủ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ) giai đoạn 2 là 8.582 tỷ đồng.

Tuy nhiên Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ bố trí cho thành phố 11.517 tỷ đồng cho 2 dự án (và được sự đồng ý của Bộ Tài chính), mới đáp ứng được 39% tổng nhu cầu vốn ODA, trong đó dự án tuyến metro số 1 là 7.500 tỷ đồng, dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 là 4.017 tỷ đồng. Và UBND TPHCM đã 3 lần kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này, ông Liêm nói.

“Với số vốn trên, thành phố rất khó hoàn thành đúng tiến độ 2 dự án trên. Hiện nay, khối lượng thi công đang đúng tiến độ cam kết nhưng không đủ vốn để bố trí. Các nhà thầu nhiều lần đề nghị thanh toán kịp thời nếu không sẽ ngưng thi công, ảnh hưởng đến tiến độ công trình và việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín của nhà nước đối với các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Liêm cảnh báo.

Ông Liêm thay mặt giới chức Sài Gòn xin Chính phủ trước mắt cấp 3.303 tỷ đồng vốn ODA năm 2017 còn đang thiếu cho tuyến metro số 1 trong tổng số cần bổ sung thêm là 18.000 tỷ đồng để thực hiện hai dự án trên.

Giới chức Sài Gòn còn muốn vay 200 triệu Euro từ Ngân hàng Đức cho tuyến metro số 2, và đề nghị Thủ tướng điều chỉnh tổng vốn cho metro số 1 từ 19.906 tỷ đồng lên tới…47.325 tỷ đồng và dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) từ 26.116 tỷ đồng lên 47.603 tỷ đồng.

Bộ KHĐT giải thích, tổng vốn đầu tư cho tuyến metro số 1 ở Sài Gòn tăng gấp 3 lần so với dự toán, và chưa thể phê duyệt.

“Nhiều dự án vốn tăng lên kinh khủng nhưng chưa ai phê duyệt cả. Cái này không phải Bộ làm khó TPHCM. Ở Hà Nội cũng thế, sau khi triển khai, dự án tăng vốn gấp 2-3 lần, phá vỡ kế hoạch sử dụng vốn. Đối với các dự án tăng vốn, trước mắt chỉ cho tạm ứng để thực hiện, tránh bị ngưng thi công, còn giải ngân e rằng rất khó vì luật không cho phép”, đại diện Bộ KHĐT nói. 

Còn Thủ tướng Phúc đề xuất Sài Gòn cần giải trình vì sao vốn đầu tư thực lại tăng quá cao so với dự toán, kèm cảnh báo, nếu tăng gấp 3 lần như thế, thì “con cháu phải gánh nợ” do đây là dự án ODA.

Theo Tiền Phong

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*