Việt Nam vẫn khẳng định chủ quyền ở Biển Đông bất chấp hành vi của các quốc gia khác

0
821
biển đông
Phát ngôn viên ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (TN)

Phát ngôn viên Ngoại giao Việt Nam vừa tuyên bố về lập trường không đổi của giới chức đất nước đối với chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Biển Đông, cho dù các quốc gia trong khu vực có hành vi nào đi nữa.

Đây là câu trả lời của phát ngôn ngoại giao Việt Nam Lê thị Thu Hằng ngày 9/4/2017 khi trả lời câu hỏi về phản ứng của giới chức tại Hà Nội trước thông tin Tổng thống Philippines Duterte ra lệnh quân đội chiếm đóng tất cả các thực thể mà Philippines có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông vốn chưa bị bên nào chiếm đóng, cũng như tuyên bố sẽ thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

“Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu.

Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, đó là, mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”, bà Hằng nói.

Trung Quốc đã gần như hoàn tất mọi công trình nhân tạo trên nhiều hòn đảo, dải đá thuộc Hoàng Sa và Trường Sa, thậm chí còn điều chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, điều tàu chiến ồ ạt ra Biển Đông thời gian qua. Phản ứng trước tất cả những động thái trên, phát ngôn viên ngoại giao Việt Nam liên tiếp bày tỏ quan ngại kèm tuyên bố chủ quyền “không đổi” của mình ở vùng biển này.

Theo Lao Động

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*