Việt Nam sẽ hết cát để xây dựng trong khoảng 2 năm nữa

0
518

Việt Nam sắp không còn cát tự nhiên để xây dựng vào năm 2020 và hiện nhu cầu đã vượt quá trữ lượng đang có, quan chức vụ Vật liệu xây dựng vừa cảnh báo.

Với mức độ sử dụng cát như hiện nay, các công trình xây dựng sẽ không còn cát để tiến hành trong khoảng 2 năm tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng Phạm Văn Bắc cho biết. 

Nhu cầu hiện tại về cát là 2,3 tỷ m3, trong khi trữ lượng còn lại chỉ là 2 tỷ m3 cát, ông Bắc nhấn mạnh. Cát xây dựng do cung khan hiếm nên đã tăng vọt về giá thời gian qua, trong tháng 4/2017 giá nguyên vật liệu này đã tăng đột biến tới gấp đôi so với tháng ngay trước đó.

Giá cát vàng dùng trong xây dựng hiện đã lên gần 500.000 đồng/m3 tại Sài Gòn, ông Bắc thông tin.

“Với mức độ sử dụng như hiện tại thì đến năm 2020 hết không còn cát phục vụ công trình xây dựng. Số liệu thống kê Vụ vật liệu xây dựng tổng hợp”, ông Bắc dẫn kết luận qua khảo sát của Bộ Xây dựng.

Nguyên nhân chính là do sử dụng bừa bãi không có kiểm soát, lượng cát bồi ở một số dòng sông đã bị hạn chế do các đập thủy điện, các đập trong ngành công nghiệp xây dựng lên làm cho cát bồi tại các tuyến sông hạn chế dẫn đến trữ lượng khai thác cát ở các dòng sông giảm đi.

Vì vậy Bộ đã xây dựng và trình thủ tướng Chính phủ ban hành đề án sử dụng tro sỉ thạch cao của các nhà máy vật liệu hóa chất đề làm nguyên liệu làm vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp giảm ô nhiễm môi trường. việc này phải kèm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn vật liệu san lấp. Về việc này đã giao cho viện khoa học và công nghệ đang xây dựng tiêu chuẩn. Cuối năm 2017 sẽ ban hành quy chuẩn này” – ông Bắc cho biết.

Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng cũng nhấn mạnh cần tăng cường sử dụng các vật liệu khác tại địa phương thay cho cát sông. Tiến tới không dùng cát sông làm vật liệu san lấp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương tăng cường sử dụng các vật liệu khác như đất, phế thải công nghiệp làm vật liệu san lấp, thay thế cát sông. Cũng theo Thứ trưởng, nghiên cứu sử dụng cát xay từ đá dùng cho đổ bê tông như nhiều nước đang thực hiện. Thời gian tới Bộ sẽ hoàn chỉnh các tiêu chuẩn, đơn giá để thực hiện các giải pháp về vật liệu thay thế.

Theo VietnamNet

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*