Vì sao nông dân Trung Quốc thích hôi của?

0
974
nông dân Trung Quốc thích hôi của
Vẻ mặt đau xót của tài xế Tiểu Hưng, người bị lật xe hôm 24/8 tại Bí Dương Hà Nam, Trung Quốc, khi đã làm đủ cách kể cả van xin, vẫn không ngăn được đám đông nông dân vơ vét hết 20 tấn táo tươi rơi ra từ xe.

Dư luận hiện giờ đều cho rằng người dân, đặc biệt là nông dân Trung Quốc thích hôi của thay vì sống theo đúng mẫu hình thuần phác như từng được biết đến vào thời xa xưa. Ngày xưa họ đâu có vậy? Điều gì đã làm biến đổi hoàn toàn phẩm chất của người nông dân Trung Quốc?

Hoàng đế Đường Thái Tông của Trung Quốc từng đàm luận với quần thần của mình về cuốn biên niên sử nổi tiếng Tự trị thông giám. Trong buổi đàm luận đó, nhà vua và các quan phò tá đều muốn tìm cách bình ổn thiên hạ và đặc biệt là xóa sạch tệ trộm cắp, cướp giật.

Nghe các quan tấu trình xong, Đường Thái Tông mỉm cười và nói rằng: “Người ta trộm cắp vì phải gánh gồng quá nhiều sưu cao, thuế nặng, khiến cho cuộc sống cơ cực. Việc tuyển quân cũng khiến các gia đình thiếu thốn nhân lực để kiếm kế sinh nhai. Trong khi đó quan tham đầy rẫy, áo gấm xe hoa trái ngược với cảnh lam lũ đói khổ của dân đen. Đó chính là lý do tại sao cướp giật ngày càng nhiều. Chính vì thế triều đình và các quan cần gạt bỏ lối sống xa hoa để tích lương thực, tiền của nhằm gánh bớt sưu thuế cho dân. Đất nước cần thêm nhiều quan thanh liêm để chăm lo cho đời sống của dân chúng, khi ấy họ sẽ có cơm no, áo ấm. Dân chúng sẽ nhìn vào cách sống của quan mà lấy đó làm gương. Một khi dân chúng được sống sung túc, kính trọng bề trên, họ tự nhiên sẽ không trộm cắp nữa, nơi nơi đều bình yên ôn hòa. Vậy cớ gì ta còn phải đề ra những đạo luật hà khắc để đe dọa dân chúng?

Sau cuộc họp đó, nhờ những cải cách sáng suốt và nhân văn của vị minh đế, Trung Nguyên ngày càng thịnh vượng, cuộc sống người dân ấm no, nơi đâu cũng thanh bình và tràn ngập hạnh phúc. Đất nước không còn có cảnh chặn đường cướp đồ của lữ khách, cửa nhà không đóng cũng không mất đồ, người người đều sống thoải mái, nhà khá giả ngủ ngon trong đêm thay vì lo bị đột nhập trộm cắp.

Đó là thời xa xưa tại Trung Quốc và cách đây hơn 1000 năm. Còn hiện giờ, mọi việc đã chuyển biến. Điển hình là vào ngày 24/8 lúc 6h sáng vừa qua. Trên tuyến đường cao tốc thuộc địa phận xã Xuân Thủy huyện Bí Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, một chiếc xe tải chở 20 tấn táo bị lật. Xe đổ, táo vương vãi hết ra mặt đường. Ngay lập tức dân làng địa phương đã đổ xô tới hiện trường lật xe. Họ tới không phải để cứu hộ hay giúp đỡ người tài xế kém may mắn, mà nhằm “cướp” táo. Khi phóng viên tới hiện trường lật xe vào khoảng 2h30 chiều cùng ngày (sau khi xảy ra tai nạn khoảng 8 tiếng), họ vẫn thấy hàng chục dân làng tiếp tục “cướp” táo. Trong số đó có nhiều người đã ở đấy cả 6 tiếng đồng hồ để thu gom táo bung ra từ xe bị nạn. Khi các phóng viên tới gần, họ vẫn thản nhiên như không thấy gì để tiếp tục lượm táo chất vào bao cho người nhà mang về.

Tiểu Hưng là người tài xế điều khiển chiếc xe bị lật và các phóng viên ra sức kêu gọi đám đông dừng lại, thậm chí còn van xin, nhưng vô ích. Những dân làng này chỉ dừng lại khi nghe thấy tiếng còi xe cảnh sát. Thậm chí ngay cả khi cảnh sát tới rồi, vẫn có người cố tình lượm lặt nốt những trái táo thơm ngon cho “đỡ phí”.

nông dân Trung Quốc thích hôi của
Vẻ mặt đau xót của tài xế Tiểu Hưng, người bị lật xe hôm 24/8 tại Bí Dương Hà Nam, Trung Quốc, khi đã làm đủ cách kể cả van xin, vẫn không ngăn được đám đông nông dân vơ vét hết 20 tấn táo tươi rơi ra từ xe.

Cảnh sát không thể bảo họ dừng lại nên đành bắn phát súng chỉ thiên mới tạm kiểm soát được tình hình. Dân làng hả hê ra về với hàng chục thậm chí hàng trăm ký táo lượm được mỗi nhà, còn trơ lại chiếc xe tải vẫn nằm nghiêng ở đó. Tiểu Hưng thẫn thờ nhìn số táo trị giá 8 vạn Nhân Dân tệ (tương đương khoảng 280 triệu đồng) bị cướp trắng ngay trước mặt mình mà không thể làm gì.

Sau đó 3 hôm tại tỉnh Sơn Đông, một chiếc xe tải chở gà con cũng bị lật và chủ hàng chịu chung số phận khi dân làng lân cận hò nhau mang nải lớn bọc bé ra để vơ vét gà con chở về nhà, mặc cho người bị nạn sống chết ra sao.

Việc “hôi của ngoài quốc lộ” đã trở thành truyền thống mới của những người nông dân Trung Quốc trong thời hiện đại. Những tai nạn đáng tiếc xảy ra trên đường không ai mong muốn lại là điều mà rất nhiều nông dân Trung Quốc mong đợi, nghịch lý có lẽ chỉ tồn tại vào ngày nay.

Mỗi khi có tai nạn xảy ra, người dân lập tức biết ngay và đua nhau ra hiện trường, không phải để cứu người vì động lòng trắc ẩn mà bởi ra càng sớm, càng hôi được nhiều của. Dưới con mắt của dư luận, hành động đó thật đáng lên án và không khác gì “cướp giật”, còn truyền thông Trung Quốc dùng từ “tranh cướp” để miêu tả động tác này nhằm cố ý nhấn mạnh vào bản năng “giành giật” chứ không phải “cướp trắng” của người khác. Trên thực tế truyền thông không dám thừa nhận sự biến chất của những người nông dân để khẳng định hình ảnh tồi tệ về họ.

Tuy nhiên những gì xảy ra trước mắt công chúng còn tệ hơn là “tranh cướp”. Người nông dân có thực sự chỉ “tranh cướp” đồ của người gặp nạn?

Tại hiện trường vụ lật xe với hàng chục tấn táo vương vãi khắp đường, chủ xe, các phóng viên liên tục thuyết phục, vận động, thậm chí quỳ xuống van xin, người nông dân vẫn dửng dưng. Cảnh sát cảnh báo cũng vô tác dụng. Chủ xe đau xót đứng nhìn người ta vơ vét hết táo của mình, chỉ biết van xin, van xin thống thiết: “Các ông bà đã lấy nhiều táo lắm rồi, xin hãy để cho tôi một con đường sống, xin hãy dừng lại, tôi xin các ông các bà… Tôi đã tổn thất quá nhiều rồi, ông bà lấy thế đã đủ rồi, ông bà còn chút lương tâm không..”.

Vô dụng, những người nông dân vẫn tiếp tục hăm hở “thu hoạch” chiến lợi phẩm như thể đó là táo do chính tay họ trồng ra. Trước những lời cảnh báo của cảnh sát như thế này, “chúng tôi kêu gọi bà con dừng lại, kêu rát cả họng rồi, người ta đang kêu khóc vì mất quá nhiều rồi, mọi người vẫn chưa dừng tay hay sao…??”.

nông dân Trung Quốc thích hôi của
Nông dân Trung Quốc đổ xô ra “hôi gà” từ một chiếc xe tải bị lật ở Sơn Đông hôm 27/8.

Vẫn không ăn thua, tai người ta không nghe, tay thì vơ và nhặt rất khỏe. Những người nông dân “thuần phác” một thời đâu còn nữa trong đám đông hôi của kia, họ đang hớn hở, đang vô tư gặt hái niềm hạnh phúc trên nỗi đau của người khác. Họ như câm như điếc trước những lời cảnh báo, tiếng kêu van. Sau khi đã nhét đầy những bao tải nặng trịch, họ sẽ vui mừng hớn hở về nhà và…chờ đợi nhiều chuyến xe lật tiếp theo.

Người nông dân Trung Quốc hứng thú với mọi loại hàng hóa miễn là có giá trị và dùng được bị vương vãi ra đường do xe lật. Họ coi thường pháp luật, nghiễm nhiên lấy của người khác mà không mảy may lo sợ sẽ bị trừng phạt, tệ hơn cả là sự xuống cấp về đạo đức. Tuy nhiên truyền thông Trung Quốc vẫn cố gắng biện minh cho hành động “tranh cướp” chứ không phải “cướp bóc” này bằng lý lẽ rằng vì họ nghèo, túng quá nên làm liều chứ bản chất của nhân dân Trung Quốc hiện đại vẫn “thuần phác, đôn hậu và thật thà” như truyền thống.

Thế nhưng trên thực tế, rất nhiều vụ lật xe xảy ra tại các vùng kinh tế phát triển, người nông dân không “nghèo”. Họ vẫn hứng thú với hôi của. Mặt khác nếu đổ lỗi cho nghèo, có nghĩa là nói rằng người nghèo sẽ mất hết lương tri và nhân phẩm qua việc lấy của người khác, mặc cho họ van xin thảm thiết hoặc thấy người bị nạn không cứu còn khiến nạn nhân thêm phần khốn khổ vì bị tước đoạt tài sản? Đó chẳng phải là cướp bóc trắng trợn giữa ban ngày hay sao?

Đây chẳng qua chỉ là cách ngụy biện cho thói tham lam vô độ và sự vô tâm đối với nỗi đau của người khác. Trong con mắt dư luận, hành động hôi của thật sự trái với pháp luật, luân thường đạo lý và quá nhẫn tâm.

Truyền thông Trung Quốc cho dù có ra sức bảo vệ và bào chữa cho những hành động đó đi chăng nữa, cũng không thể đánh lạc hướng dư luận. Bình luận về vấn đề này, có người đã viết khá khôi hài: “Khi bạn lớn tiếng lên án và nguyền rủa kẻ phạm tội dưới hình hài những người nông dân này, mọi người chắc ai cũng đồng tình với bạn. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Hãy nhìn ra bức tranh rộng lớn hơn về xã hội hiện giờ, khi người ta thản nhiên sản xuất và bán sữa nhiễm chất độc melamine cho trẻ nhỏ, ngâm tẩm chất bảo quản cũng độc không kém vào tỏi, chiết xuất dầu ăn từ nước cống, bán gạo chứa kim loại nặng hay gạo bằng nhựa…những thứ đó từ đâu mà ra? Là người thành phố làm nên chăng? 80% thực phẩm độc hại của Trung Quốc xuất phát từ sự vô cảm và kém hiểu biết đến tàn nhẫn của những người nông dân này. Họ “thuần phác” đến nỗi làm ra những sản phẩm đó để đầu độc người ta. Chúng ta đã quá quen với sự cường điệu khi đề cập đến cái gọi là trung thực, thật thà và tốt bụng ở người nông dân Trung Quốc. Vì vậy xin truyền thông ngừng rao giảng về truyền thống “tốt đẹp” của người nông dân nữa. Nông dân ngày xưa khác bây giờ quá xa rồi, hồi đó họ không bị biến chất như vậy…”.

Quả thật hình ảnh những dân làng Trung Quốc hôi của đã quá quen thuộc đối với công chúng, cũng như việc người nông dân vô tư lấy đồ của người khác giữa ban ngày và ngay trước mắt nạn nhân. Cho dù pháp luật Trung Quốc chưa làm gì họ, nhưng hình ảnh đó đã trở nên quá tồi tệ trong mắt dư luận. Đáng sợ hơn là sự vô cảm đối với đồng loại, vô cảm ngay cả khi người ta gặp nạn. Có lẽ những nông dân này chưa bao giờ tự hỏi, bản thân nếu rơi vào trường hợp của những chủ xe hay tài xế gặp nạn và gặp đúng đối tượng như họ, thì sẽ ra sao?

Luật pháp Trung Quốc liệu có thể cải biến lối sống đó? Cải biến cách tư duy tự tư chỉ biết có bản thân như thế? Mà luật pháp làm được gì khi bản thân những người làm luật chưa chắc đã là tấm gương sáng cho các nông dân noi theo. Có người nông dân khi bị cảnh sát nhắc nhở đừng tiếp tục hôi của còn quay ra hỏi viên cảnh sát này: “Chúng tôi lấy có vài trái táo, ăn thua gì so với những thứ các ông và quan lại lấy của dân?”.

Biết trả lời sao câu hỏi phản hồi này?

Con người khi không còn đức tin, khi không có tín ngưỡng thì họ sẽ bất chấp tất cả. Quả táo nhỏ bé thực chất có lấy nhiều thêm đi nữa cũng chẳng đáng là bao, nhưng mất mát to lớn hơn bao giờ hết chính là cái đạo làm người. Một khi đã mất đi cái đạo đó, người ta sẽ không còn lương tri để ý thức về hành động của mình cũng như hậu quả về sau, cho người khác và cho chính bản thân.

Biên dịch từ Secret China, NTDTV

Xem thêm: Đồ tái chế bẩn ở Trung Quốc từ ống tiêm, đồ lót gây hiểm họa khôn lường

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*