Trung Quốc xuất xưởng máy bay dân dụng cỡ lớn đầu tiên

0
240
Trung Quốc xuất xưởng máy bay dân dụng
Máy bay dân dụng cỡ lớn đầu tiên C919 của Trung Quốc, loại phi cơ thân hẹp với 168 ghế hành khách, đã xuất xưởng tại Thượng Hải vào 2/11/2015. (AFP Photo/-)

Trung Quốc xuất xưởng máy bay dân dụng cỡ lớn đầu tiên trong lễ ra mắt vào 2/11, cho thấy nỗ lực gầy dựng uy tín ngành hàng không của mình, thậm chí sẽ cạnh tranh thị phần với hai tập đoàn nổi tiếng thế giới là Airbus và Boeing.

Các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một năm để lắp ghép máy bay C919, loại phi cơ thân hẹp có 168 ghế hành khách tại cơ sở hãng Commercial Aircraft Corp. của Trung Quốc (COMAC), Thượng Hải.

Đối với Trung Quốc, chiếc phi cơ mới chế tạo đại diện cho nỗ lực của nhà nước trong hơn 7 năm nhằm giảm sự lệ thuộc vào tập đoàn Airbus từ châu Âu và Boeing của Mỹ, thậm chí còn tham vọng cạnh tranh với hai hãng này.

“Ngành vận tải Trung Quốc không thể cạnh tranh nếu chỉ phụ thuộc vào nhập khẩu. Một cường quốc cần phải sở hữu công nghiệp chế tạo máy bay hùng mạnh của riêng mình”, người đứng đầu hàng không dân dụng Trung Quốc Lý Gia Cường phát biểu trước giới chức ngành và chính phủ.

Trung Quốc xuất xưởng máy bay dân dụng
Chiếc máy bay dân dụng mới xuất xưởng C919 mất ít nhất 7 năm để hoàn thiện, cho thấy nỗ lực của nhà nước Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào tập đoàn châu Âu Airbus và Boeing của Mỹ. (AFP)

Một chiếc xe tải nhỏ đã kéo chiếc máy bay mới xuất xưởng dài 39 mét, sơn màu trắng, đuôi xanh, thân in hình quốc kỳ Trung Quốc trải rộng để ra mắt quan khách, phóng viên AFP tường thuật.

“Việc chế tạo thành công và xuất xưởng máy bay C919 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp phát triển máy bay dân dụng đầu tiên sản xuất tại Trung Quốc”, Chủ tịch COMAC Kịm Chuyên Long phát biểu tại buổi lễ.

Chiếc phi cơ sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2016, ông Kim thông báo, điều này có nghĩa nó đã trượt mất mục tiêu bay thử nghiệm vào năm nay như dự tính trước đó.

Tờ China Daily thậm chí còn đưa tin, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên có thể kéo dài sang năm 2017.

Trung Quốc từng ấp ủ giấc mộng xây dựng ngành chế tạo máy bay dân dụng của riêng mình kể từ năm 1970, khi Giang Thanh, phu nhân cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và một thành viên trong tổ chức khét tiếng “bè lũ bốn tên” lấy tư cách cá nhân để hậu thuẫn cho nỗ lực này. Tuy nhiên chiếc phi cơ Y-10 nặng nề đã không được như ý và từ đó đến giờ Trung Quốc mới chế tạo được có 3 cái.

Mặc dù C919 được sản xuất tại Trung Quốc, các hãng nước ngoài lại đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp nhiều hệ thống như động cơ, do CFM International chế tạo, một liên doanh giữa General Electric của Mỹ và Safran từ Pháp.

Hơn 500 đơn hàng

Kinh phí chế tạo C919 đến giờ vẫn chưa được tiết lộ. Tháng trước, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc thông báo sẽ cấp 7,9 tỷ USD cho dự án chế tạo máy bay mà COMAC thuộc sở hữu nhà nước đảm nhận.

Trung Quốc xuất xưởng máy bay dân dụng
Mô hình buồng lái của máy bay dân dụng C919 sản xuất tại Trung Quốc, trưng bày ở trung tâm nghiên cứu của hãng Commercial Aircraft Corp. thuộc nhà nước Trung Quốc ở Thượng Hải năm 2014. (AFP Photo/Johannes Eisele)

COMAC cũng thông báo đã nhận được 517 đơn hàng C919, đa phần từ doanh nghiệp trong nước. Trong số các khách hàng nước ngoài mua C919 có City Airways của Thái Lan, đặt 10 chiếc, COMAC thông báo tháng trước.

Tuy nhiên phải mất nhiều năm nữa C919 mới được giao cho khách hàng, vì chiếc máy bay này dự kiến bắt đầu hoạt động sớm nhất vào năm 2019, giới chức ngành thông báo.

“Vẫn còn rất nhiều việc để làm”, Chủ tịch Honeywell Aerospace tại Châu Á Thái Bình Dương Briand Greer bình luận. Hãng này cung cấp 4 hệ thống cơ bản cho C919: điều khiển bay, bánh xe, phanh, động cơ phụ và hệ thống dẫn đường.

“Sản phẩm mới còn phải qua nhiều khâu thử nghiệm, bay thử nhiều lần, kiểm tra vận hành hệ thống và đương nhiên nó cần được cấp chứng nhận”, ông Greer nói với AFP.

COMAC đã phát triển loại phi cơ cỡ nhỏ để bay trong khu vực là ARJ, dự án bị trễ hàng năm.

Loại máy bay ARJ 78-90 chỗ vẫn còn đang bay thử nghiệm và vẫn chưa được Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ cấp chứng nhận quan trọng để cho phép nó bay trên bầu trời nước Mỹ.

COMAC cũng lên kế hoạch chế tạo máy bay thân rộng, C929 trong dự án hợp tác với United Aircraft Corp của Nga.

Trung Quốc dự kiến sẽ bổ sung thêm 6.330 chiếc phi cơ mới trị giá 950 tỷ USD để củng cố hạm đội thương mại của mình từ nay tới năm 2034, Boeing ước tính.

Máy bay 1 lối đi trên khoang C919 hướng tới thị phần hấp dẫn đang được Boeing 737 và Airbus A320 thống lĩnh.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*