Trung Quốc thiệt hại lớn về người và của do ngập nặng trên diện rộng vì mưa lớn, nguy cơ lở đất tiếp

0
132
Hơn trăm người chết tuần qua do ngập nặng và lở đất vì mưa như trút liên tiếp nhiều ngày ở Trung Quốc.

Những trận mưa như trút vào hè ở Trung Quốc đã và đang khiến nhiều vùng ngập nặng và nhiều người dân nước này tiếp tục gặp nguy hiểm trước nguy cơ sạt lở đất sau thảm họa xảy ra sáng sớm 24/6 khiến hơn trăm người mất tích.

Tính đến sáng 27/6, giới chức tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc là nơi xảy ra thảm họa lở đất kinh hoàng khiến hơn 100 người mất tích mới xác nhận tìm được 10 thi thể bị vùi lấp dưới đất sâu. Còn khoảng 100 người vẫn chưa được tìm thấy dù đã huy động rất nhiều máy xúc, máy ủi và cả đoàn cứu hộ cùng cảnh sát địa phương tới hiện trường thảm họa là làng Tân Ma, huyện Mậu, tỉnh Tứ Xuyên.

Trong khi đó, hàng chục người đã thiệt mạng do mưa lớn kéo dài 5 ngày qua gây ngập nặng tại một số khu vực địa phận tỉnh An Huy, Hồ Nam, Chiết Giang và Quý Châu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của ít nhất 3,5 triệu người dân.

Mưa xối xả được dự báo sẽ còn kéo dài tại tỉnh Hồ Nam trong 5 ngày tới. Mưa bão liên tục trút xuống miền đông và nam tỉnh Hồ Nam từ ngày 22/6 đến nay đã khiến lượng mưa đo được tới 150mm chỉ trong một ngày.

Mưa lớn cũng đã tàn phá 2.100 căn nhà và khiến 160.000 người phải sơ tán. Gần 120 hécta mùa màng ngập úng nghiêm trọng.

Tại Quý Châu, mưa kéo dài nhiều ngày đã khiến 9 người thiệt mạng và 4 người mất tích. 

Hơn 57.000 người phải sơ tán, 12.000 ngôi nhà bị phá hủy và 560 hécta mùa màng bị hư hại. Thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính lên tới 1,3 tỷ Nhân Dân tệ (tương đương khoảng 190 triệu USD).

Tại tỉnh An Huy, mưa bão cũng đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, hơn 700 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, gần 26 hécta mùa màng bị hư hại do ngập úng. 

Mưa lớn cũng khiến 150.000 người phải sơ tán, gây thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 1 tỷ Nhân Dân tệ ở Chiết Giang, hơn 40 bể trữ nước toàn Trung Quốc bị tràn.

Chính quyền Trung Quốc đang buộc phải cấp lương thực và điều cứu hộ tới nhiều địa phương toàn quốc để khắc phục thiên tai, thảm họa.

Theo China Daily

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*