Trung Quốc tạo đảo chứa sân bay trên Biển Đông

0
160
China building island in disputed waters
Trung Quốc đang cho xây dựng một hòn đảo trên Biển Đông với diện tích đủ lớn để chứa 1 sân bay nhỏ ngay trên vùng lãnh hải đang có tranh chấp cực kỳ gay gắt với nhiều nước, theo hình ảnh mới chụp từ vệ tinh của Tạp chí quân sự IHS Jane’s Defence Weekly.

Hòn đảo mới đang được tôn tạo nằm ở Đá Chữ Thập tại góc phía tây quần đảo Trường Sa trong tranh chấp, có chiều dài hơn 3.000 mét và rộng từ 200 đến 300 mét, đủ để xây dựng một đường băng cất cánh và 1 đường hạ cánh, ấn phẩm trên thông tin.

Biển Đông đang là vùng lãnh hải tranh chấp chủ quyền giữa nhiều nước như Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Lãnh hải trong tranh chấp đều chứa nhiều vùng thuận lợi cho ngư nghiệp và giàu tài nguyên thiên nhiên dưới lòng đại dương.

Tạp chí cho biết, Malaysia, Philippines và Đài Loan đã cho xây dựng sân bay tại các đá và đảo trong vùng lãnh hải tranh chấp. Vì vậy, “Trung Quốc cho tiến hành công trình ở Đá Chữ Thập để giành công bằng, nhưng hành động này có thể khiến các nước khác khó chịu”.

“Nhưng khi tính tới ưu thế vượt trội về quân sự của Trung Quốc so với các quốc gia khác, hòn đảo mới này có vẻ như được xây dựng nhằm buộc những nước trong tranh chấp lãnh hải phải từ bỏ quyền sở hữu hay yêu cầu chủ quyền tại đây, hoặc ít nhất là cho Trung Quốc vị thế mạnh hơn khi đàm phán về vấn đề này”.

Bài báo còn cho biết, các công nhân Trung Quốc cũng đang xây dựng một bến cảng đủ lớn để tiếp nhận tàu chở dầu và tàu chiến.

Xây dựng hợp pháp

Tuy nhiên, Đại tướng Luo Yuan của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa nói với hãng thông tấn nhà nước Global Times, công trình hoàn toàn hợp pháp và các cơ sở hạ tầng được thiết lập nhằm đảm bảo cho cuộc sống của binh lính đóng tại đây.

“Việc xây dựng và bảo dưỡng trang thiết bị nhà xưởng cũng như các hoạt động khác trên hòn đảo này chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền cho Trung Quốc và đều hợp pháp”, Đại tướng tuyên bố.

Tại cuộc họp ngắn vào 24/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, nước này nắm giữ “chủ quyền không cần bàn cãi” về các đảo tại Biển Đông và việc xây dựng lần này chỉ nhằm phục vụ mục đích tìm kiếm và cứu hộ nếu có.

Quan điểm về tranh chấp lãnh hải như trên của Trung Quốc khiến nhiều láng giềng nhỏ hơn tức giận.

Trước đó trong năm, nước này đã đưa dàn khoan dầu mỏ tới gần đảo Trường Sa đang tranh chấp với Việt Nam, kích động phong trào chống Trung Quốc tại đây.

Quan hệ Trung Quốc – Philippines cũng xấu đi. Vào 24/11, tòa án Philippines đã xử phạt 9 ngư dân Trung Quốc tội săn trộm loài rùa biển lớn đang có nguy cơ tuyệt chủng tại vùng nước nông trong tranh chấp với quốc gia này. Mỗi người phải nộp phạt 103.000 USD và không bị giam giữ.

Đàm phán ngoại giao

Khi các nước trong khu vực ASEAN vạch ra một đạo luật để cùng thương lượng cho những tranh chấp về lãnh hải, Mỹ đã lên tiếng ủng hộ, còn Trung Quốc lại tuyên bố muốn giải quyết vấn đề song phương.

Vào 21/11, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói với hãng thông tấn AFP, Mỹ muốn Trung Quốc dừng ngay các chương trình tôn tạo ở Biển Đông và tham gia vào tiến trình đàm phán ngoại giao.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 trước đó trong tháng, Tổng thống Barack Obama nói Mỹ lên kế hoạch tăng cường quan hệ ngoại giao và quân sự ở châu Á và sẽ can thiệp để đảm bảo các nước lớn không “chèn ép nước nhỏ hơn”.

Một bài báo đăng trên tờ Global Times nói, Việt Nam, Philippines và Mỹ nên “thích nghi” với công cuộc tạo đảo của Trung Quốc cũng như sự hiện diện thường xuyên hơn nữa của nước này trên Biển Đông.

Biên dịch từ CNN
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*