Trung Quốc quyết thay Nhật hoàn thành tuyến Metro cho người Sài Gòn

0
2314

Một tập đoàn lớn của Trung Quốc đang lên kế hoạch thôn tính dự án Metro TP.HCM từ tay nhà thầu Nhật Bản trong bối cảnh công trình bị trì hoãn nhiều lần vì thiếu vốn, truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây đưa tin.

Doanh nghiệp Trung Quốc nói trên không có gì xa lạ đối với dự án ở Việt Nam, đó là Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc, đơn vị nhà thầu dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông từng xuất hiện liên tiếp trên mặt báo Việt Nam vì chậm trễ tiến độ và vấn đề chất lượng trong suốt thời gian qua.

Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc tiết lộ về kế hoạch đầy tham vọng này tại một cuộc họp tổng kết quý III năm 2017 trong đó có đề xuất về các dự án đầu tư mới năm 2018, Nhật Báo Tứ Xuyên ngày 16/10 đưa tin.

Tự hào về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông ở thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn hoàn thiện, Tập đoàn cục 6 của Trung Quốc quyết định tiếp tục đầu tư thêm nhiều dự án hạ tầng đô thị tại Việt Nam. Nổi bật nhất tại cuộc họp là ý định thôn tính dự án Metro TP.HCM từ nhà thầu Sumitomo Nhật Bản.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ chính thức được đưa vào khai thác thương mại từ quý II/2018. Đây là dự án có tổng mức đầu tư lên đến 868.04 triệu USD, trong đó phần vốn được Trung Quốc đầu tư là 669.62 triệu USD do Tập đoàn cục 6 Trung Quốc cấp vốn và thực hiện.

Còn Metro TP.HCM, dự án được khởi động từ 2012 với tuyến đầu tiên đánh số 1 kết nối Bến Thành – Suối Tiên do nhà thầu Sumitomo Nhật Bản thực hiện. Tổng vốn đầu tư phê duyệt ban đầu là 1,09 tỷ USD (19.000 tỷ đồng Việt Nam), tuy nhiên sang năm 2017, số vốn đã bị đội lên gần gấp 3 là 2,49 tỷ USD (47.000 tỷ đồng).

Dự án Metro TP.HCM đang lâm vào thế bí chỉ vì thiếu vốn, trong khi Quốc và Bộ KH&ĐT cũng chưa thể hỗ trợ được mấy. Đối mặt với nguy cơ buộc phải dừng thi công, đồng thời phải bồi thường cho nhà thầu, TP.HCM đã liên tục ứng hàng nghìn tỷ đồng trước để nhà thầu có thể tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên việc không được cấp vốn cũng như ngân sách eo hẹp của đô thị phía Nam không thể kéo dài được lâu hơn nữa.

Căn cứ hợp đồng đã ký, nếu tiếp tục không thanh toán tiền cho nhà thầu thì có thể nhà thầu sẽ giãn tiến độ hoặc quyết định dừng thi công dự án. Khối lượng công việc của dự án hiện đã thực hiện khoảng 40%. Vài ngày gần đây, có nhà thầu đã đề cập việc sẽ chấm dứt hợp đồng và kiện chủ đầu tư.

Tập đoàn cục 6 Trung Quốc tự hào về tiềm lực tài chính và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như trên, đã khẳng định tham vọng quyết giành 60% phần còn lại của dự án Metro TP.HCM.

Tập đoàn cục 6 Trung Quốc đã lên kế hoạch cụ thể, giúp phía Việt Nam thanh lý toàn bộ hợp đồng với nhà thầu Sumitomo Nhật. Sau đó sẽ thay thế nhà thầu Sumitomo hoàn thành dự án theo đúng bản thiết kế cũ với chi phí thấp hơn và đảm bảo sử dụng công nghệ tốt nhất của Trung Quốc, theo Nhật Báo Tứ Xuyên.

Trong trường hợp không được chấp thuận tham vọng kể trên, Tập đoàn cục 6 Trung Quốc vẫn có phương án dự phòng, đó là thành lập liên doanh với nhà thầu Sumitomo Nhật Bản. Phía Trung Quốc cam kết sẽ đảm bảo hoàn toàn vấn đề tài chính để dự án được thực hiện một cách nhanh nhất, vẫn đảm bảo giữ nguyên toàn bộ thiết kế và công nghệ từ phía Nhật Bản.

Giới chức TP.HCM qua các thời kỳ đều từ chối mong muốn của các nhà thầu Trung Quốc trong việc tham gia xây dựng hạ tầng đô thị tại thành phố, ưu tiên chọn nhà thầu Nhật Bản, theo Tập đoàn cục 6.

Tuy nhiên việc giải ngân nguồn vốn đang gặp bế tắc toàn diện trong thời gian dài, nguồn kinh phí tạm ứng từ TP.HCM cũng trở nên cạn kiệt thì rất có thể lãnh đạo TP.HCM đành phải “cúi đầu chấp nhận” những phương án từ Tập đoàn cục 6 Trung Quốc đưa ra, Nhật Báo Tứ Xuyên bình luận.

Theo Quốc Hội

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*