Trung Quốc quyết ngăn cản Anastasia Lâm dự thi Miss World ở Tam Á-thư ngỏ Hoa hậu Canada 2015 đăng trên facebook cá nhân

0
536
trung quốc quyết ngăn cản anastasia lâm
Hoa hậu Anastasia Lâm trong lễ đăng quang Hoa hậu Quốc tế Canada 2015. Cô cho biết không hề nhận được thư mời từ ban tổ chức tại Trung Quốc để dự thi Hoa hậu Thế giới 2015, bởi vậy không kịp làm visa. Ban tổ chức người Trung Quốc cũng chưa bao giờ đưa ra bất cứ lời giải thích nào về việc không gửi thư mời cho Anastasia Lâm. (The Guardian)

Trung Quốc quyết ngăn cản Anastasia Lâm dự thi Miss World 2015, Hoa hậu Canada 2015 viết thư ngỏ đăng trên facebook sau khi hạ cánh xuống Hồng Kông để nỗ lực tới Tam Á nơi diễn ra sự kiện, nhưng bị cấm lên máy bay không có lý do vào 26/11/2015.

Các bạn thân mến, vào 6h sáng ngày 26/11/2015 giờ địa phương, tôi đã đáp xuống Hồng Kông để chuyển tiếp tới Tam Á-thành phố của Trung Quốc đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới-Miss World 2015.

Không giống tất cả những thí sinh dự thi Miss World khác, tôi không hề nhận được thư mời từ ban tổ chức tại Trung Quốc để tham dự sự kiện này, bởi vậy mà không kịp làm visa. Tôi chưa bao giờ nhận được bất cứ lời giải thích nào từ phía họ về việc không gửi thư mời cho tôi. Tuy nhiên theo luật pháp Trung Quốc, các công dân Canada được quyền nhận visa nếu tới Tam Á, bởi vậy tôi đã theo cách này để cố gắng tham dự cuộc thi.

Thật không may là họ không cho tôi lên máy bay từ Hồng Kông đi Tam Á. Không ai giải thích vì sao họ từ chối cho tôi bay. Tôi sẽ tổ chức cuộc họp báo tại Hồng Kông vào sáng ngày mai (27/11) lúc 10 h sáng giờ địa phương tại Khách sạn Regal Airport.

Khẩu hiệu của các thí sinh tham dự Miss World 2015 là “Đẹp để thực hiện nghĩa vụ”. Nghĩa vụ của tôi là hỗ trợ hết mình cho những ai không thể tự nói lên ý kiến của họ, những người đang phải chịu đựng trong ngục tù và các trại tập trung, hay những ý kiến bị đàn áp và kiểm duyệt. Tôi cũng muốn truyền thêm sức mạnh và lòng quả cảm cho tất cả những ai đang sống dưới ách đàn áp của nhà cầm quyền. Nhiều người trong số họ đã sống trong nỗi sợ hãi đó quá lâu đến nỗi họ quên rằng mình có quyền được tự do suy nghĩ và bày tỏ.

trung quốc quyết ngăn cản anastasia lâm
Mặc dù bị đe dọa theo nhiều cách từ chính quyền Trung Quốc, thậm chí bị uy hiếp về tính mạng người thân ở Trung Quốc, Anastasia Lâm vẫn quyết tâm lên tiếng nói về nhân quyền và bảo vệ lẽ phải cho người dân Trung Quốc và khắp thế giới. (Ảnh do hoa hậu Anastasia Lâm cung cấp)

Đây là mục tiêu xuất phát từ cá nhân tôi. Khi tôi còn là đứa trẻ lớn lên tại Trung Quốc, tôi đảm nhận nhiệm vụ làm chủ tịch hội học sinh để truyền bá tư tưởng thanh lọc cho các bạn cùng lớp, tổ chức để tuyên truyền chủ nghĩa Cộng sản cho họ. Chỉ sau khi di cư sang Canada, tôi mới nhận ra ý nghĩa lớn lao nhường nào khi có thể tự do tư tưởng, tự do sống và làm việc mà không phải e sợ bất kỳ sự trả đũa hay hình phạt nào.

Tôi nghĩ mình được an bài để trở thành công dân Canada và sống trong xã hội tự do. Và đó là điều mà tôi mong muốn tất cả người dân trên thế giới này được hưởng.

Và đó cũng là sự an bài để tôi trở thành một học viên Pháp Luân Công, môn tu luyện khí công thiền định dựa trên giá trị về Chân-Thiện-Nhẫn. Tôi cũng biết về cuộc đàn áp tàn bạo đối với người dân Trung Quốc khi họ tin tưởng vào những giá trị cao đẹp trên. Hàng trăm ngàn người dân ôn hòa và tuân thủ luật pháp đã bị bỏ tù, tra tấn và thậm chí bị sát hại hay biến mất không rõ lý do tại các trại giam chỉ vì họ từ chối phản bội lại đức tin của mình để thề thốt trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cuộc đàn áp không thương tiếc này không chỉ nhắm tới Pháp Luân Công. Nhiều người dân khác tại Trung Quốc và trên khắp thế giới đã và đang bị đàn áp vì đức tin của họ. Nhưng bất chấp ách áp bức bạo tàn đó, họ vẫn luôn kiên định. Họ từ chối để người khác bịt miệng, từ chối đầu hàng nỗi sợ hãi hay chịu thua bạo lực. Họ là những con người dũng cảm dám sống vì lương tâm và lẽ phải, cho dù phải trả giá thế nào.

Tấm lòng quả cảm của họ là nguồn cảm hứng vô tận để khích lệ tôi. Đó là lý do vì sao tôi vẫn tiếp tục lên tiếng cho dù an ninh Trung Quốc tới gặp cha tôi để đe dọa ông. Đó là lý do vì sao tôi không ngừng nỗ lực mặc dù không nhận được thư mời từ ban tổ chức cuộc thi Chung kết Miss World 2015 tại Trung Quốc. Tôi còn đang nợ lời khích lệ và động viên của mình đối với những người chưa có cơ hội lên tiếng.

trung quốc quyết ngăn cản anastasia lâm
Hoa hậu Anastasia Lâm tại cuộc điều trần về nhân quyền ở Quốc hội Hoa Kỳ. (Theepochtimes)

Đó là lý do vì sao tôi đã cố gắng tới Tam Á. Là đại diện của Canada để tham dự cuộc thi Miss World năm nay, tôi có quyền được tới đó và đứng ở vị trí giữa các thí sinh để gửi thông điệp của mình.

Việc họ ngăn cản không cho tôi tới Tam Á là một điều không may mắn xảy ra hôm nay, nhưng hoàn toàn đã nằm trong dự tính. Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng ngăn cấm tôi tham dự cuộc thi vì lý do chính trị. Họ đang nỗ lực trừng phạt tôi vì đức tin của mình, cản trở tôi nói về các vấn đề nhân quyền. Nhiều người khác từng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Trong nhiều năm, chính quyền Trung Quốc đã đe dọa không cấp visa như là một cách thức để trừng phạt người bất đồng chính kiến hay bất cứ ai phản đối họ. Họ còn có thể thao túng cả giới trí thức hàn lâm và phóng viên.

Đây không phải là hành vi của một cường quốc, đặc biệt không xứng tầm với một quốc gia muốn tổ chức những cuộc thi quốc tế như Miss World và Winter Olympics sắp tới. Việc cố gắng bịt miệng các hoa hậu, kiểm duyệt phóng viên, tra tấn những người có đức tin…đều không phải là phẩm chất thể hiện sức mạnh, đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng bất an nghiêm trọng và yếu nhược cực độ.

Nếu Trung Quốc muốn được cộng đồng quốc tế tôn trọng, nước này cần tuân thủ các thông lệ và tiêu chuẩn chung. Nếu muốn trở thành cường quốc và thịnh vượng, họ cần phải nhận ra rằng sức mạnh đến từ sự đa dạng, từ khả năng biết lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đa chiều. Người dân Trung Quốc theo truyền thống có một nền văn minh cổ đại giàu tính nhân văn và trí tuệ. Họ hoàn toàn có thể phân biệt được giữa lẽ phải và sự sai trái, nếu có cơ hội. Thật đáng tiếc cho chính quyền Trung Quốc khi không thể nắm bắt được cơ hội này, để biết thế nào là đúng, thế nào là sai.

Biên dịch từ facebook cá nhân của Hoa hậu Canada Anastasia Lâm
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*