Trung Quốc phủ nhận nạn mổ cướp nội tạng tràn lan bất chấp vô số bằng chứng xác thực

0
525
mổ cướp nội tạng
Mổ cướp nội tạng nhắm vào tù nhân lương tâm, học viên Pháp Luân Công, người bất đồng chính kiến ở Trung Quốc vẫn diễn ra một cách có hệ thống và tàn bạo nhất từng có. (Getty)

Chính quyền Trung Quốc vừa tuyên bố không dung túng cho cái gọi là tội ác mổ cướp nội tạng có hệ thống được thực hiện tại các bệnh viện quân y nước này, bất chấp rất nhiều bằng chứng được các nhà điều tra nhân quyền cung cấp thời gian qua.

Vừa phủ nhận nạn mổ cướp nội tạng có hệ thống đang giết chết hàng chục ngàn người vô tội ở nước mình, chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố chống nạn tham nhũng trong hệ thống hiến nội tạng.

Trung Quốc nói đã chính thức chấm dứt tình trạng sử dụng nội tạng tử tù có hệ thống ở nước này từ năm 2015, Reuters đưa tin. Mổ cướp nội tạng diễn ra một cách hệ thống và rộng khắp ở Trung Quốc từ lâu đã bị các tổ chức nhân quyền quốc tế và các nhà đạo đức y khoa lên án.

Tuy nhiên Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 17/10 viết rằng Trung Quốc phủ nhận cáo buộc về tình trạng lấy nội tạng từ các tử tù, tù nhân lương tâm, các học viên Pháp Luân Công, người bất đồng chính kiến vẫn còn tiếp diễn ở nước này.

Trái ngược với những gì Trung Quốc vừa bác bỏ, hãng thông tấn uy tín thế giới CNN hồi Tháng Sáu đưa nhiều dẫn chứng qua các cuộc điều tra nhân quyền để kết luận rằng Trung Quốc vẫn đang lấy nội tạng từ các tù nhân lương tâm, học viên Pháp Luân Công, người bất đồng chính kiến, không khác gì giết chết họ để lấy nội tạng.

“Tất cả nội tạng được cấy ghép sau năm 2015 đều từ nguồn hiến tặng và chúng tôi không dung thứ cho những vụ vi phạm pháp luật.”, tờ Nhân Dân Nhật Báo dẫn phát biểu của ông Hoàng Khiết Phu là Giám đốc Ủy ban cấy ghép và hiến tặng nội tạng Trung Quốc tại một hội thảo tổ chức ở Bắc Kinh hôm 17/10.

“Bởi vì Trung Quốc là một quốc gia đông dân với 1,3 tỉ dân và sự phát triển giữa các khu vực không đồng đều nên tình trạng vi phạm pháp luật thường xuyên là điều không thể tranh khỏi” – ông Hoàng nói tiếp.

Ông Hoàng cũng thừa nhận tình trạng tham nhũng vẫn còn tồn tại trong hệ thống dẫn đến các vụ vi phạm pháp luật.

Reuters trích dẫn số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong năm qua, Trung Quốc thực hiện khoảng 11.000 ca cấy ghép nội tạng, mặc dù có rất nhiều bằng chứng xác thực chứng minh số lượng cấy ghép trên thực tế cao hơn rất nhiều. Báo Australia hồi Tháng Chín năm nay cũng viết bài cung cấp rất nhiều bằng chứng cho thấy tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc vẫn tiếp diễn và ngày càng tinh vi.

Dù vẫn còn nhiều tranh cãi quanh tình trạng hiến nội tạng ở Trung Quốc, các chuyên gia toàn cầu tham gia hội thảo vẫn ca ngợi Bắc Kinh vì những nỗ lực cải thiện hệ thống hiến nội tạng.

Trung Quốc tiếp nhận 2.950 ca hiến tặng nội tạng trong chín tháng đầu năm 2016, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, Tân Hoa Xã trích dẫn số liệu của Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và y tế quốc gia như một lời bào chữa cho nạn mổ cướp nội tạng có hệ thống ở nước mình.

Theo Reuters, CNN

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*