Trung Quốc, Philippines tiếp tục đàm phán song phương về Biển Đông

0
295
biển đông
Tổng thống Rodrigo Duterte được cho là ngày càng "lụy" Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (RT)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến tái khởi động vòng đàm phán song phương về Biển Đông trong tuần từ 15/5-20/5, đại sứ Philippines ở Trung Quốc thông báo ngày 13/5.

*Ông Duterte tiết lộ ông nội mình là người Trung Quốc

Tân Tổng thống Philippines được dự kiến sẽ tiếp tục xoa dịu căng thẳng về tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông với giới chức Trung Quốc, đặc biệt bởi vụ kiện tại tòa Trọng tài quốc tế ở La Hay với phán quyết nghiêng về phía Philippines nhưng đã bị vị lãnh đạo mới của Manila phớt lờ nhằm kết thân với chính quyền Bắc Kinh vì mục đích kinh tế.

Cuộc thảo luận sẽ diễn ra tại Trung Quốc, và ông Duterte hiện đang ở thủ đô Bắc Kinh để tham dự một hội nghị thượng đỉnh về kế hoạch Con đường Tơ lụa mới đầy tham vọng của Trung Quốc, đại sứ Jose Santiago Santa Romana nói với báo giới vào 13/5.

Chính quyền Bắc Kinh chưa có bất kỳ thông báo chính thức công khai nào về các cuộc thảo luận mà Manila mới loan báo.

Ông Rodrigo Duterte đã và đang tỏ thái độ rất “hữu hảo” với Trung Quốc để đổi lấy đầu tư và cơ hội kinh doanh với Bắc Kinh, thay vì đối đầu nhằm tranh chấp chủ quyền như chính phủ tiền nhiệm.

Do đó, ông Duterte bị chỉ trích là quá quỵ lụy Trung Quốc và không bảo vệ chủ quyền của Philippines, theo báo giới. Tân Tổng thống Philippines giải thích rằng, cách tiếp cận của ông “rất thực tế” và thách thức Trung Quốc chẳng khác nào “châm ngòi chiến tranh”.

Ông Duterte từng được dẫn lời phát biểu tại Bắc Kinh rằng ông có nguồn gốc người Hán và chỉ có Trung Quốc mới giúp được Philippines phát triển. Khác với chính phủ tiền nhiệm, dưới thời ông Duterte, quan hệ đồng minh lâu năm Mỹ-Philippines ngày càng nhạt hòa để chuyển hướng sang Trung Quốc.

Việc Tổng thống Duterte tham dự hội nghị thượng đỉnh về Con đường Tơ lụa ở Bắc Kinh lần này không thể được coi là Philippines đã “từ bỏ” tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, đại sứ Santa Romana nói hôm 13/5.

Theo VOA

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*