Trung Quốc ồ ạt điều chiến đấu cơ và tàu chiến ra Biển Đông

0
689
biển đông
Chiến đấu cơ và tàu chiến Trung Quốc ngang nhiên tràn ngập Biển Đông. (Diplomat, Reuters)

Chiến đấu cơ và tàu chiến của Trung Quốc đang được triển khai rầm rộ ở Biển Đông gây lo ngại về dã tâm thôn tính toàn bộ vùng biển chiến lược đang trong tranh chấp này.

Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) ngày 31/3 đã chính thức đưa vào hoạt động tàu hộ tống mới 056/056A lớp Giang Đảo (Jiangdao) tại căn cứ hải quân Du Lâm (Yulin) thuộc thành phố cảng Tam Á (Sanya) trên đảo Hải Nam (Hainan) thuộc Biển Đông, trang The Diplomat ngày 6/4 dẫn nguồn trang mạng China Military Online.

Chiến hạm trên, với tên gọi Lục Bàn Thủy (Liupanshui), sẽ thuộc biên chế Hạm đội Nam Hải – lực lượng chuyên trách các hoạt động của hải quân Trung Quốc ở biển Biển Đông. Tàu được thiết kế riêng cho việc thực thi các nhiệm vụ chống tàu ngầm (ASW). 

PLAN có kế hoạch xây dựng hạm đội 60 tàu hộ tống loại 056/056A lớp Giang Đảo (tàu này được PLAN xác định là khinh hạm tên lửa), với mục tiêu cứ mỗi 6 tuần đưa vào hoạt động 1 tàu mới. 

biển đông
Chiến đấu cơ đậu trên đường băng do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên ảnh vệ tinh. (AMTI)

Theo ước tính, hiện PLAN đang sở hữu một hạm đội gồm 30 tàu hộ tống loại 056/056A lớp Giang Đảo, với gần nửa trong số đó là loại 056A chống ngầm. 

biển đông
Chiến hạm Lục Bàn Thủy (Liupanshui) (IHS Janes)

PLAN cũng đưa vào hoạt động một khinh hạm tên lửa dẫn đường khác loại 054A lớp Giang Khải-II (Jiangkai) vào 1/4. Hiện có khoảng 23-25 tàu loại này đang phục vụ trong PLAN, ngoài ra có ít nhất 5 tàu khác đang được đóng.

Cùng lúc, hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã xuất hiện trên Phú Lâm, hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đang bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp, theo  Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, trụ sở ở Washington, Mỹ) ngày 6/4.

Chiếc J-11 của Trung Quốc đã xuất hiện rõ ràng trên hình ảnh vệ tinh chụp đảo Phú Lâm hôm 29/3.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc điều J-11 đến Biển Đông, Giám đốc AMTI Greg Poling nhận xét.

“Có thể còn nhiều “máy bay” trong nhà để máy bay gần đó”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Poling về vấn đề.

Thông tin về việc Trung Quốc điều động máy bay ra Biển Đông xuất hiện ngay trước thềm cuộc gặp lần đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Tập đã đến Mỹ để bắt đầu cuộc gặp diễn ra trong 2 ngày 6 và 7/4.

Phú Lâm là hòn đảo lớn nhất trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng bất hợp pháp. Bắc Kinh tiến hành xây dựng đường băng phi pháp trên Phú Lâm từ đầu những năm 1990.

Các quan chức Mỹ từng cho rằng các cuộc điều động chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm của Bắc Kinh là một phần trong xu hướng quân sự hóa các đảo làm dấy lên câu hỏi về ý định của Bắc Kinh tại Biển Đông, tuyến giao thương hàng hải cực kỳ quan trọng nối liền nhiều lục địa.

Theo Diplomat, Reuters

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*