Trung Quốc hứa không chiếm thêm đảo trên Biển Đông để giao bang với Philippines

0
269

Philippines vừa thông báo, Trung Quốc đã cam kết sẽ không chiếm thêm bất kỳ cấu trúc hay lãnh thổ nào trên Biển Đông nhằm củng cố quan hệ song phương với nước này.

Đây là phát biểu về Biển Đông của bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tại cuộc điều trần trước quốc hội. Theo đó, Trung Quốc đã nhất trí cách thức chấp nhận tình hình trên biển Đông, và không chiếm thêm cấu trúc nào nữa trên vùng biển đang tranh chấp. 

“Hiện trạng như bây giờ trên biển Đông là do Ngoại trưởng Philippines sắp xếp. Theo ông ấy, Trung Quốc sẽ không chiếm thêm cấu trúc mới trên biển Đông cũng như không xây dựng cấu trúc trên bãi Scarborough”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói tại cuộc điều trần vào 14/8.

Scarborough là ngư trường gần Philippines, bị Trung Quốc chiếm đóng rồi phong tỏa từ năm 2012 đến 2016. Khi các nhà lập pháp Philippines dẫn báo cáo từ quân đội cho thấy, 5 tàu Trung Quốc cuối tuần qua xuất hiện cách một đảo mà Philippines đang chiếm đóng 5km, ông Lorenzana không bình luận gì.

Một đoàn tàu cá Trung Quốc đã chặn tàu giám sát biển của Philippines ở khu vực kể trên 2 ngày trước, Reuters dẫn lời Nghị sĩ Gary Alejano. Quan chức phụ trách quan hệ công chúng của quân đội Philippines, Đại tá Edgard Arevalo, từ chối bình luận về vấn đề này và nói rằng, cần chờ các lực lượng vũ trang có “bức tranh đầy đủ về tình hình hiện nay”.

Theo Reuters

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*