Trung Quốc “cưu mang” Kim Jong un nếu Triều Tiên bị tấn công quân sự

0
871

Lãnh đạo độc tài khét tiếng Triều Tiên là Kim Jong un đã lên kế hoạch bí mật sơ tán sang “anh em” Trung Quốc trong trường hợp nước này bị Mỹ tấn công quân sự nhằm trừng phạt những đợt thử tên lửa hạt nhân đầy tai tiếng mà cả thế giới đều lên án vì sự nguy hiểm của nó.

Đây là nguồn tin tình báo do tờ Express của Anh đăng tải hôm 20/8. Kế hoạch chi tiết kể trên được  cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh là Thae Yong-ho tiết lộ với Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Tổng cục An ninh Anh (MI5). Ông Thae năm ngoái đã cùng gia đình bí mật đào thoát sang Hàn Quốc.

Theo kế hoạch bị tiết lộ này, Kim Jong-un sẽ đưa theo một nhóm người quan trọng sang Trung Quốc, trong đó có vợ ông và hai chuyên gia tên lửa là Trung tướng Kim Rak-gyom, người đứng đầu lực lượng tên lửa và nhà khoa học tên lửa Kim Jong-sik. Đáng chú ý, không rõ vì sao ông Ri Ryong-chol, vị tướng không quân đắc sủng một thời, lại không có tên trong danh sách mặc dù ông này nằm trong bộ ba thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Kim sẽ lệnh cho quân đội đưa ông cùng những người thân tín trên tới nơi an toàn ở Trung Quốc, tới địa điểm gần sông Áp Lục ở khu vực biên giới hai nước Trung-Triều.

Theo ông Thae, để di tản, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sử dụng một trong hai máy bay nhỏ, thường xuyên được nạp nhiên liệu đầy đủ. Máy bay sẽ cất cánh từ một trong năm sân bay xung quanh dinh thự của lãnh đạo độc quyền khét tiếng này ở Bình Nhưỡng. Kế hoạch có thể bao gồm việc sơ tán bằng tàu lửa qua biên giới Trung Quốc.

Phu nhân Ri Sol-ju của Kim Jong un có thể di tản bằng máy bay thứ hai cùng với nhà khoa học Kim Jong-sik.

Một nguồn tin tình báo ngày 19/8 khẳng định: “Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho quả quyết rằng ông Kim có hai phi cơ một động cơ Cessnalike, sản xuất tại Triều Tiên, luôn được nạp đầy năng lượng để cất cánh bất cứ khi nào. Ông ấy đã nói với chúng tôi danh tính ba người sẽ đi theo ông Kim, một trong số đó là nhà khoa học tên lửa hàng đầu của nước này”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang thời gian gần đây khi Bình Nhưỡng và Washington liên tiếp đấu khẩu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây cũng nói rằng Bắc Kinh sẽ ở thế trung lập nếu Triều Tiên mở màn một cuộc tấn công quân sự. Tuy nhiên trên thực tế, Trung Quốc lại đứng về phía Bình Nhưỡng nếu Lầu Năm Góc “ra tay” trước.

Theo Express

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*