Trung Quốc chặn Wikipedia

0
433
Biểu tượng Wiki trên trang Wikipedia tiếng Hoa. (Ảnh chụp màn hình/Wikipedia.org)
Biểu tượng Wiki trên trang Wikipedia tiếng Hoa. (Ảnh chụp màn hình/Wikipedia.org)

Trang Wikipedia tiếng Hoa lần nữa lại bị chặn tại Trung Quốc, cho thấy chính quyền nước này nỗ lực kiểm duyệt tối đa toàn bộ hệ thống từ điển bách khoa miễn phí trực tuyến.

Cư dân mạng khắp Trung Quốc không thể truy cập Wikipedia tiếng Hoa kể từ 19/5, GreatFire, tổ chức Internet tự do chuyên theo dõi kiểm duyệt tại Đại lục ghi nhận.

Tổ chức phi lợi nhuận Wikimedia Foundation hậu thuẫn cho trang từ điển bách khoa trên cho biết đang xem xét vấn đề, Forbes đưa tin. Một phát ngôn viên của Wikimedia Foundation nói với tờ Forbes rằng tổ chức “kịch liệt phản đối việc kiểm duyệt” và hy vọng rằng “chính quyền Trung Quốc sẽ cân nhắc lại quan điểm của mình để khôi phục đường quyền truy cập Wikipedia cho người dân trong nước, giúp họ tiếp cận và đóng góp vào khối lượng kiến thức khổng lồ này”.

Cho tới thời điểm báo cáo về kiểm duyệt, những lần thử truy cập trực tuyến của GreatFire vẫn cho thấy Wikipedia tiếng Trung hoàn toàn bị chặn ở Trung Quốc.

 Chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt Wikipedia từ 19/5 là có lý do dễ hiểu, tuy nhiên mới đây xảy ra hai sự kiện cũng có thể khiến Bắc Kinh xúc tiến triển khai chính sách này.

Tại hội nghị Mặt trận Thống nhất tổ chức từ 18-20/5 mà Chủ tịch Tập Cận Bình ngồi ghế chủ tọa, vị lãnh đạo này đã thúc giục các quan chức chóp bu trong ngành truyền thông “nỗ lực thanh lọc mạng trực tuyến”, theo cơ quan ngôn luận nhà nước Tân Hoa xã.

Trên trang Sina Weibo, dịch vụ microblog ở Trung Quốc tương tự Twitter, nhiều người dùng ngờ rằng, lễ kỷ niệm thảm sát Thiên An Môn lần thứ 26 dự kiến sẽ diễn ra sau nửa tháng, là lý do Trung Quốc chặn Wikipedia. Lần đầu tiên chính quyền kiểm duyệt Wikipedia vào 3/6/2004 và kể từ đó đã loại bỏ triệt để toàn bộ những từ khóa nhạy cảm liên quan đến cuộc đàn áp phong trào sinh viên như (“1989,” “4 Tháng Sáu,” “Triệu Tử Dương” …)

Kể từ năm 2004, cư dân mạng Trung Quốc liên tiếp gặp gián đoạn khi vào Wikipedia do trang vẫn phần nào bị kiểm duyệt. Người dùng Internet có thể xem toàn bộ trang Wikipedia tiếng Hoa được mã hóa từ tháng 20/2011, tuy nhiên nó lại bị chặn vào tháng 5/2013 cho tới giờ. Hiện tại người dùng Trung Quốc cũng không thể truy cập phiên bản chuẩn trang Wikipedia tiếng Hoa.

Hiện chưa rõ liệu trang tin có bị kiểm duyệt vĩnh viễn hay sau này lại được mở mà không báo trước như cái cách chính quyền o bế nó.

Người Trung Quốc hiện giờ chỉ có thể truy cập Baidu Baike, một trang tương tự Wikipedia ở nước này nhưng nó bị kiểm duyệt chặt chẽ và cư dân mạng hoàn toàn không hài lòng với công cụ tra cứu thay thế đó.

“Dự án ‘cô lập’ hoành tráng này mới đang đi nửa chặng đường của nó”, người dùng Internet phàn nàn trên trang Weibo.

“Chế độ độc tài này sẽ còn tồn tại hàng ngàn năm nữa thông qua hoạt động của Mặt trận Thống nhất và kiểm duyệt Internet”, một cư dân mạng khác thể hiện sự bất mãn khi bóng gió đề cập tới hội nghị mới đây của Mặt trận Thống nhất, theo trang tin tức Liberty Times ở Đài Loan.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*