Trung Quốc chặn hoàn toàn truy cập vào Gmail

0
605
Chính quyền Trung Quốc đã chặn hoàn toàn quyền truy cập vào hệ thống Gmail phổ biến của Google. (Ảnh:Shutterstock)
Chính quyền Trung Quốc đã chặn hoàn toàn quyền truy cập vào hệ thống Gmail phổ biến của Google. (Ảnh:Shutterstock)
Ngay sau lễ Giáng sinh, cơ quan kiểm duyệt Internet của Trung Quốc đã chặn tất cả quyền truy cập vào Gmail – dịch vụ email phổ biến của Google đối với người sử dụng Internet ở đây.

Trong nhiều năm qua, các trang web Gmail đã bị chặn. Người sử dụng phải chấp nhận điều này như một thực tế của cuộc sống, và đành chuyển qua sử dụng hình thức thư điện tử khác như iOS Mail, Thunderbird và Outlook.

Những chương trình này truy cập vào các máy chủ của Google mà không qua các trang web, sử dụng các giao thức như IMAP (Internet Message Access Protocol) và POP3 (Post Office Protocol 3).

Bây giờ, tất cả những kênh khác đã bị chặn.

Cách duy nhất để xem Gmail ở Trung Quốc hiện nay là thông qua một mạng riêng ảo, hoặc VPN – dịch vụ trả tiền các tuyến đường an toàn kết nối đến một máy chủ bên ngoài Trung Quốc, và truy cập Internet từ đó.

Người nước ngoài ở Trung Quốc rất không hài lòng khi sử dụng Internet, một phần cũng là vì những trang web như Twitter và Reddit từ Đại lục không thể in ra được.

Thống kê từ Google cho thấy, truy cập vào Gmail từ Trung Quốc đã bị chặn hoàn toàn. (Ảnh: Google.com)
Thống kê từ Google cho thấy, truy cập vào Gmail từ Trung Quốc đã bị chặn hoàn toàn. (Ảnh: Google.com)

“Chào mừng đến với Trung Quốc. Ở đây bạn sẽ phải thích nghi bởi vì mọi thứ đều không hề tốt đẹp lên”, tài khoản movingon11 sử dụng mạng Reddit đã viết.

“Cũng giống như những trang khác, lần đầu tiên trong thời gian tôi ở đây (chỉ hơn hai năm), imap.gmail.com đã bị gỡ xuống. Các phiên bản web luôn luôn bị xóa. Tôi hy vọng điều không kéo dài bởi vì nó khiến chúng ta thực sự thấy bất tiện”, người dùng ragnaruss phàn nàn.

Liu Yuan @ bg4hsi đã viết: Google gmail đã hoàn toàn bị chặn ở Trung Quốc. Thư điện tử từ Gmail hoặc từ Trung Quốc có thể bị trả lại. Liệu đây có phải mạng riêng ảo (vpn) tốt nhất không?

Người dân Đại lục đã rất thất vọng bởi thông tin trên, có thể thấy rõ điều này qua  phản ứng và bình luận của họ trên Sina Weibo, phiên bản Trung Quốc của Twitter.

“Gmail!! Bạn chắc chắn phải sống! Tôi cầu xin bạn…”, tài khoản Tiểu Bạch Mùa Hè (Summer 小白) đã viết.

“Nếu chúng tôi không thể truy cập Google, được thôi. Nhưng không được ngăn cản chúng tôi mở Gmail, có chuyện gì vậy? Tôi thậm chí không thể đọc email!!!!!”, một người dùng khác đã viết.

Những người khác cho hay, các nhà cung cấp email trong nước đã “chủ động” khóa khả năng gửi thư điện tử tới địa chỉ Gmail. Tuy nhiên, vào buổi tối ngày 28/12 (giờ chuẩn Đông), người dân có thể sử dụng Gmail để gửi và nhận email tới tên miền 163.com, một trong những nhà cung cấp email phổ biến hơn ở Trung Quốc.

Google vẫn chưa bình luận về điều này.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*