Trung Quốc chặn đứng Alphabet của Google ngay khi “chào đời”

0
243
Web domain mới của Alphabet, abc.xyz. (Screen shot/abc.xyz)
Web domain mới của Alphabet, abc.xyz. (Screen shot/abc.xyz)

Cơ quan kiểm duyệt của Trung Quốc ngay lập tức thực thi nhiệm vụ của mình đối với web domain mới của Google là Alphabet vào 11/8 khi chặn đứng nó.

Larry Page và Sergey Brin hôm 10/8 thông báo, hãng Google mà họ thành lập với rất nhiều tính năng hữu dụng cho người dùng khắp thế giới trong điện thoại thông minh, hệ điều hành vi tính và thậm chí là xe tự lái, sẽ được cơ cấu và đổi tên thành công ty cổ phần Alphabet.

Ngay lập tức chính quyền Trung Quốc sử dụng “Trường thành Lửa” để ngăn chặn người dùng Internet truy cập trang web mới của Google.

Tổ chức tự do Internet Greatfire.org chuyên theo dõi những trang web bị cấm tại Trung Quốc vào 11/8 thông báo trên Twitter, domain abc.xyz của Alphabet đã hoàn toàn bị chặn ngay lúc nó chính thức hoạt động vào 10/8.

Trên thực tế, tính đến 11/8, trang Alphabet chỉ có thư ngỏ của những sáng lập gia Google gửi tới khách hàng của họ.

Dưới đây là trích đoạn lá thư ngỏ.

“Tôi và Sergei với tư cách là sáng lập gia Google vào 11 năm trước từng viết trong bức thư ngỏ gửi tới quý vị, Google không phải là một công ty thông thường. Chúng tôi không có ý định chỉ tập trung vào một mảng kinh doanh nhất định. Ngoài ra chúng tôi cũng từng nói rằng các bạn có thể mong đợi Google ‘làm được những điều mà có vẻ như rất mơ hồ hoặc thậm chí kỳ lạ khi so sánh với hoạt động của hãng hiện nay’. Ngay từ đầu chúng tôi đã luôn nỗ lực để cống hiến nhiều hơn, tạo ra những ứng dụng quan trọng và có ý nghĩa hơn cho khách hàng của mình dựa trên mọi nguồn lực sẵn có”.

Thông tin Google tái cơ cấu thành Alphabet được một loạt cơ quan truyền thông thuộc nhà nước hoặc được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đăng tải. Cư dân mạng Trung Quốc nhanh chóng chế giễu bản tin này.

“Google là gì? Đó có phải là một trang web???”, một bình luận được nhiều người tán đồng đăng tải trên trang tin tức Peng Pai được nhà nước Trung Quốc tài trợ.

Câu hỏi trên được người khác đáp lại như sau: “Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, tuy nhiên ở một số nơi người ta không thể truy cập nó”.

Dịch vụ tra cứu thông tin của Google không phải là thứ duy nhất cư dân mạng Trung Quốc không được phép tiếp cận, sau khi công ty trụ sở tại California rút khỏi nước này vào năm 2010 do vấn đề kiểm duyệt. Tháng 12 năm ngoái, chế độ cầm quyền Trung Quốc cũng chặn đứng dịch vụ thư điện tử Gmail vốn rất được ưa chuộng của hãng.

Trang web công nghệ 9to5Google cũng lưu ý rằng các sản phẩm và dịch vụ khác của tập đoàn công nghệ khổng lồ cũng “gần như bị chặn hoàn toàn” tại Trung Quốc với ví dụ điển hình là những ai dùng điện thoại thông minh trên hệ điều hành Android đều không thể tải bất kỳ ứng dụng nào trong kho dữ liệu Goolge Play nếu ở nước này.

Từ lâu người dân Trung Quốc đã bị cấm cản đường truy cập tới các dịch vụ truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram nếu không sử dụng những phần mềm “vượt rào”, hay thậm chí là đọc tin tức trên trang web của các hãng thông tấn uy tín đưa tin khách quan, trung thực như New York Times, Wall Street Journal, Bloomberg, Reuters và Epoch Times.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*