Trung Quốc buộc Chu Vĩnh Khang tội tham nhũng, lạm dụng công quyền

0
162
Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, quan chức từng đứng đầu cơ quan an ninh, tham dự Hội nghị Đảng Bộ lần thứ 18 ở Bắc Kinh, ngày 14/11/2012 (Ảnh: AP Photo/Lee Jin-man)
Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, quan chức từng đứng đầu cơ quan an ninh, tham dự Hội nghị Đảng Bộ lần thứ 18 ở Bắc Kinh, ngày 14/11/2012 (Ảnh: AP Photo/Lee Jin-man)
Chính quyền Trung Quốc vừa chính thức quy kết tội danh tham nhũng, lạm dụng công quyền và tiết lộ bí mật quốc gia cho cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, truyền thông nhà nước ngày 3/4/2015 đưa tin.

Chu Vĩnh Khang sẽ sớm bị xét xử trước tòa sau thông báo trên, cho thấy quyết tâm bài trừ tệ tham nhũng trong giới chức cấp cao của chính quyền Bắc Kinh.

Ông Chu 72 tuổi cho tới giờ là nhân vật cấp cao nhất bị chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình thanh trừng. Chu Vĩnh Khang cũng là quan chức to nhất trong Đảng ngã ngựa do bê bối tham nhũng kể từ khi chế độ Cộng sản lên nắm quyền tại Trung Quốc.

Chu từng là Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực chóp bu của Trung Quốc, đồng thời giữ chức vụ tối cao trong cơ quan an ninh cho tới khi nghỉ hưu vào năm 2012.

Hồ sơ vụ án Chu Vĩnh Khang đã được giao cho tòa án thành phố Thiên Tân phía bắc vào 3/4/2015, Tân Hoa xã đưa tin.

Hiện chưa rõ ngày xét xử vị cựu trùm an ninh này. Tháng trước, truyền thông nhà nước thông báo, Trung Quốc sẽ tổ chức “phiên tòa mở” xét xử Chu nhằm thể hiện sự công khai, minh bạch.

Năm 2014, chính quyền Bắc Kinh thông báo đã bắt giữ Chu và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản cầm quyền, kết tội nhận hối lộ và tiết lộ bí mật quốc gia. Chính quyền còn cho biết, vụ việc của Chu đã được chuyển giao cho cơ quan tư pháp.

Các nhà lập pháp và luật sư đã nghỉ hưu nhận định, Chu chỉ đạo và tiến hành nhiều vụ lạm dụng trái pháp luật tại Trung Quốc nhằm củng cố quyền lực và khuyếch trương thanh thế trong mảng quyền lực và gây tranh cãi nhất của chế độ đơn đảng.

Lần cuối cùng ông Chu xuất hiện trước công chúng là vào tháng 10/2013 và từ đó tới giờ truyền thông nước ngoài không thể tiếp cận vị cựu quan chức này để lấy lời bình.

Các nguồn thân cận với chính quyền Trung Quốc từng nói với Reuters, Chủ tịch Tập quyết tâm thanh trừng ông Chu vì mưu đồ giành quyền lực trước khi tổ chức Hội nghị Đảng bộ lần thứ 18 hồi tháng 11/2012, khi ông Tập lên nắm quyền điều hành Đảng.

Ông Tập tuyên bố sẽ tập trung chống tham nhũng khi điều hành Đảng và cam kết truy quét “hùm thiêng”(cách gọi những quan chức cấp cao) cũng như quan nhỏ hơn phạm tội tham nhũng.

Chu Vĩnh Khang trở thành Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị vào năm 2007 trong lúc đang điều hành Ủy ban Luật pháp và Chính trị, cơ quan kiểm soát rộng khắp chính sách luật pháp và điều lệ của chính quyền. Bộ máy an ninh dưới trướng Chu đã liên tục bành trướng và tiêu xài những khoản tiền vượt quá ngân sách chính thức dành cho quân đội. Vị cựu trùm an ninh này cũng nhanh chóng trở thành kẻ thù của giới bất đồng chính kiến tại Trung Quốc.

Để điều tra được Chu Vĩnh Khang, Chủ tịch Tập đã phá vỡ luật bất thành văn quy định các Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị sau nghỉ hưu không bao giờ là đối tượng bị thanh tra.

Biên dịch từ Reuters
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*