Trung Quốc: 1 tỉnh thừa nhận làm giả số liệu kinh tế nhiều năm

0
582
tin tức
Nhiều địa phương ở Trung Quốc nổi tiếng làm "đẹp" báo cáo kinh tế để quan chức dễ bề thăng tiến. (Bloomberg)

Một tỉnh của Trung Quốc vừa thừa nhận đã làm giả số liệu kinh tế cho đẹp đẽ trong mấy năm qua.

*6 điều kìm hãm kinh tế Trung Quốc

Đó là tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, nơi giới chức địa phương vừa thú nhận việc ‘tỉa tót” số liệu kinh tế sao cho có báo cáo đẹp đẽ, Bloomberg đưa tin ngày 18/1.

Theo hãng tin, việc này càng khiến dư luận nghi ngờ về số liệu kinh tế của Trung Quốc đại lục, nhất là khi nước này vừa báo cáo về số liệu kinh tế tăng trưởng khả quan toàn quốc năm qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Liêu Ninh Trần Kiều Phát thừa nhận tại cuộc họp với các nhà lập pháp ngày 18/1 rằng chính quyền tỉnh thuộc khu vực tây bắc Trung Quốc gian lận dữ liệu tài chính trong thời gian trên. Nguồn thu trong năm tài khóa bị thổi phồng ít nhất 20% và một số dữ liệu kinh tế khác cũng sai lệch, Bloomberg dẫn nguồn Nhân dân Nhật báo. Nguồn tin không nêu cụ thể loại số liệu bị làm giả.

Ông Trần cho biết dữ liệu bị làm giả vì các quan chức muốn dễ thăng tiến. Tỉnh Liêu Ninh đóng vai trò là một mắt xích trong vành đai kinh tế Bột Hải  của Trung Quốc.

Người đứng đầu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc Ninh Kỳ Trác nói rằng nước này cần ngăn chặn tình trạng tạo số liệu kinh tế giả mạo và nâng cao chất lượng số liệu thống kê. Với mức tăng trưởng không bùng nổ như xưa, giới chức Đại lục hiện tìm cách cải thiện độ tin cậy của dữ liệu kinh tế trong bối cảnh rủi ro tài chính ngày một lan rộng và trở thành mối quan tâm chính về mặt chính sách.

Tỉnh Liêu Ninh từng chứng kiến đợt thanh lọc nhân sự chưa từng có với hơn 500 đại biểu từ cơ quan lập pháp bị sa thải. Các đại biểu này bị tố dính vào vụ mua phiếu bầu và hối lộ cấp tỉnh. Cựu Bí thư tỉnh Liêu Ninh Vương Dân trong nhiệm kỳ 2009 đến 2015 đã bị cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu Trung Quốc cách chức và khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Bloomberg

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*