Triều Tiên: Lãnh đạo thử hạt nhân liên tiếp, dân chết hàng loạt vì thiên tai

0
233
thiên tai
Lũ lụt, thiên tai giết chết hàng trăm người ở Triều Tiên, trong khi lãnh đạo chỉ mải thử hạt nhân. (KCNA)

Đất nước Triều Tiên đang gánh chịu thiên tai liên tiếp sau hàng loạt vụ thử hạt nhân của giới lãnh đạo, khiến hàng trăm người thiệt mạng và mất tích, nhân dân lầm than.

Thiên tai gần nhất là trận lụt kinh hoàng sau vụ thử hạt nhân mới đây tại Triều Tiên đã cướp đi sinh mạng của 133 người, gần 400 người vẫn đang mất tích, nhiều ngôi nhà và công trình công cộng bị phá hủy, Reuters dẫn truyền thông nhà nước KCNA của Triều Tiên đưa tin ngày 11/9.

Thông tin về thảm họa thiên nhiên kinh hoàng này diễn ra khi Triều Tiên ngày càng bị các quốc gia láng giềng và quốc tế cô lập nhiều hơn sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 09/9 vừa qua. 

Văn phòng phụ trách điều phối và các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết, trên 35.500 ngôi nhà đã bị tàn phá, 2/3 trong số này bị phá hủy hoàn toàn, 107.000 người phải đi sơ tán vì lũ lụt. 

Theo cơ quan này, tổng số người chết và mất tích được dựa trên dữ liệu của chính phủ Triều Tiên. 

Truyền thông Triều Tiên đưa tin, mưa lớn vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 đã gây thiệt hại lớn gần sông Tumen. Trong những báo cáo mới nhất, truyền thông Triều Tiên không tiết lộ tổng số người chết vì lũ lụt. 

(OCHA) cho biết, đánh giá thảm họa được dựa trên chuyến thăm tới khu vực lũ lụt hồi tuần trước của các đại diện LHQ, Hiệp hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế, Trăng Lưỡi liềm Đỏ, cùng các nhóm phi chính phủ. 

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên hôm 11/9 đưa tin, trận lũ lụt tệ nhất trong hơn 70 năm qua đã quét qua phía Bắc quốc gia gây “thiệt hại lớn”, và tiến trình phục hồi đang được tiến hành. 

Nạn phá rừng tràn lan đã khiến quốc gia nghèo đói này dễ bị thiên tai, đặc biệt là lũ lụt.

Theo Reuters

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*