Trẻ nguy cơ vô sinh, bệnh nặng vì thói quen thường ngày này của gia đình

0
1530

Một nghiên cứu khoa học mới đây tại Mỹ đã cảnh báo các gia đình, đặc biệt là những bà mẹ, các bà nội trợ về thói quen hàng ngày rất có hại cho con họ, có thể dẫn tới vô sinh và nhiều bệnh nặng khác.

Mối hiểm họa đó nằm ở một loại chất độc bị thôi nhiễm vào thức ăn là chất DOP (dioctin phatalat), tương tự hormon nữ, đặc biệt hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Đây là kết quả khoa học của chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) của Mỹ, theo đó, BPA là thành phần hóa học tạo nên túi ni long, có khả năng tác động đến não làm não chậm phát triển, gây viêm gan, đặc biệt có khả năng gây ung thư cao, đặc biệt là ung thư gan.

Một thực tế báo động đối với sức khỏe của trẻ nhỏ tại Việt Nam là thói quen sử dụng phần lớn túi ni lông tái chế vốn có thể gây nhiễm chì, cadimi cho người sử dụng.

Hiểm họa từ thói quen dùng túi nilon mọi lúc, mọi nơi

Túi ni lông có 2 loại: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.

Loại thứ hai vốn được dùng phổ biến, tràn lan và có giá rẻ, chính là túi ni lông tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu… Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì… (là những chất dẫn đến bệnh ung thư).

Quá trình thôi nhiễm chất độc từ túi ni lông diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động lớn của nhiệt. Khi thức ăn ở 78 – 80 độ C sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi ni lông, gây phản ứng phụ và dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.

Việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng khi dùng màng bọc thực phẩm nilon phủ lên bề mặt cũng cực kỳ nguy hại. Khi nhiệt độ trong lò vi sóng lên đến 300 – 500 độ C lớp màng bọc này sẽ bị chảy nhão và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.

Vì vậy, đối với thực phẩm chín nên sử dụng các màng bọc thực phẩm chuyên dụng, cụ thể như túi PP là an toàn tuyệt đối. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay…để tránh phôi phai chất độc hại vào đồ ăn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Theo AFP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*