Trẻ dai hơn theo tư vấn của Trung y

0
490
trẻ dai hơn theo tư vấn của trung y
Sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tránh mọi suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể bảo vệ khí chất nguyên thủy khỏi bị suy giảm nhanh chóng. (VeryOlive / iStock)

Trẻ dai hơn theo tư vấn của Trung y, tại sao chúng ta không thử?

Marie, hàng xóm của tôi, chẳng mấy khi về nhà. Cô ấy ở bên ngoài cả ngày tại một trong những cơ sở tình nguyện của mình hoặc đi chơi với bạn. Những buổi tối Thứ Sáu cô thường hẹn hò và ra ngoài ăn tối với bạn trai. Ngày nghỉ được dành cho việc thăm hỏi gia đình, và trong suốt mùa hè, Marie dành nhiều thời gian tại lều bên hồ. Không có gì lạ khi rất hiếm dịp tôi nhìn thấy Marie bởi cô ấy liên tục di chuyển. Vấn đề ở đây là Marie đã 88 tuổi. 

Marie là một hình mẫu mà tôi mơ ước có được lúc về già. Bà rất năng động, xông xáo, và tương đối khỏe mạnh (đổi cách xưng hô cho Marie sau khi đã rõ tuổi của bà). Đó là một câu đố đối với nhiều người, bởi vì sẽ không ít câu hỏi đặt ra, vì sao một số người già lại có sức khỏe và tràn đầy năng lượng như vậy, trong khi đa phần sụt giảm phong độ rất nhanh, rất nhiều. Chắc chắn yếu tố di truyền và lối sống đóng một vai trò rất lớn. Nhưng thực tế đã chứng minh sự tồn tại của rất nhiều ngoại lệ về những người sống tới 80, 90 tuổi, thậm chí vượt qua tuổi thọ 100. Họ không thừa hưởng gen sống lâu di truyền và chẳng bao giờ bận tâm nhiều đến việc quá cẩn thận trong cuộc sống. Vậy vấn đề ở đây là gì?

Một lời giải thích có thể liên quan đến lý thuyết phía sau biểu sinh, trong đó gen của bạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài hoặc các yếu tố môi trường thay vì trình tự ADN. Điều này đơn giản có nghĩa là ngoài những tô điểm cho gen di truyền, cách bạn sống thế nào cũng có tác động đến biểu hiện của gen di truyền, tức là cách mà gen di truyền giao tiếp với các tế bào của bạn.

Trong y học Trung Quốc, sự cấu tạo của cơ thể được định hình bởi một thứ gọi là Khí chất. Nó quyết định sức khỏe tổng thể của bạn, cách bạn lớn lên, trưởng thành, khả năng sinh sản và quá trình lão hóa. Bạn thừa hưởng khí chất đó từ tổ tiên, tạo ra các giai đoạn trong quá trình phát triển thể chất (giống các gen). Khi bạn già đi, khí chất ban đầu đó sẽ dần cạn kiệt và không bao giờ có thể thay thế được. Khi nguồn năng lượng đó được sử dụng hết hoàn toàn thì bạn sẽ chết.

Tuy nhiên, có một loại khí chất thứ hai có thể tăng cường và bảo tồn thứ ban đầu. Với việc sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tránh mọi suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể bảo vệ khí chất nguyên thủy khỏi bị suy giảm nhanh chóng.

trẻ dai hơn theo tư vấn của trung y
Y học Trung Quốc cung cấp một số gợi ý về cách tự bảo vệ mình trước quá trình lão hóa một cách hữu hiệu và lâu dài nhất có thể. (hxdbzxyIsTock)

Lý thuyết từ hàng thế kỷ nay của y học cổ truyền Trung Hoa có vẻ rất giống với hiện tại, nghiên cứu vượt trội về biểu sinh. Ngoài những lời răn truyền thống, Trung y cũng cung cấp một số ý tưởng về cách tự bảo vệ mình trước quá trình lão hóa một cách hữu hiệu và lâu dài nhất có thể. Đó là:

Cân bằng chu kỳ nghỉ ngơi và làm việc. Bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ bằng giấc ngủ để chữa lành và làm trẻ hóa cơ thể của mình. Một số công việc trí óc ngày nay theo đánh giá của Trung y không khác gì làm việc quá sức và đó là một nguyên nhân gây bệnh tật.

Chăm chỉ vận động cơ thể. Vận động dưới các hình thức tập luyện là điều gần gũi nhất với nguồn tuổi trẻ. Vận động lại tạo ra nhiều hình thức vận động hơn, giữ cho các khớp xương được bôi trơn, huyết mạch lưu thông, tim và phổi khỏe mạnh, giúp tâm trí bạn tỉnh táo hơn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý cân bằng giữa vận động và nghỉ ngơi.

Chế độ dinh dưỡng tạo ra sự khác biệt. Bạn không thể coi thường chế độ dinh dưỡng của mình trong nhiều thập kỷ nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy một người 90 tuổi sống bằng các túi đồ ăn nhẹ hay ăn vội trên xe, nhưng không nhiều người thường làm vậy. Bằng cách dùng các thực phẩm sạch, chủ yếu có nguồn gốc thực vật mà không thấm chất bảo quản hoặc “đẹp hơn” nhờ hóa chất, bạn sẽ duy trì được phong độ. Và bạn không cần phải cải tổ toàn bộ nhà bếp của mình. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận rằng thậm chí những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống lành mạnh có thể tạo ra thay đổi tích cực về sức khỏe.

Sức mạnh của ý chí. Người Trung Quốc quan niệm, cả nghĩ lo âu là nguyên nhân của hàng ngàn bệnh tật, và quả thật không hề sai. Căng thẳng, lo âu, trầm cảm, bực tức cùng những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn, giấc ngủ, huyết áp, và cấu thành hóc môn. Tác động của một trạng thái cảm xúc tồi tệ là rất thực và sâu rộng. Nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng những người hay biểu hiện cảm xúc tiêu cực thường ít thọ. 

Biến đổi gen di truyền của bạn có một chút gì đó giống như một quân bài bạn được chia trong một ván bài. Bạn có thể nhận được một quân bài tốt hay không tốt, nhưng điều quan trọng chính là cách bạn chơi thế nào. Cho dù chúng ta đang nói về biểu sinh hoặc làm thế nào để bảo tồn khí chất theo y học Trung Quốc, biết chọn lối sống chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt trong cách mà bạn già đi.

Lynn Jaffee là một chuyên gia nghiên cứu được cấp phép và là tác giả cuốn sách “Những bước đơn giản giúp người Trung Quốc có sức khỏe tốt hơn”. Bài viết đã được đăng tải lần đầu trên AcupunctureTwinCities.com.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*