Trạm vũ trụ gần chục tấn của Trung Quốc sắp rơi xuống Trái đất

0
476

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đang mất kiểm soát khi bay trên quỹ đạo và khả năng sẽ rơi xuống Trái đất vào Tháng Giêng năm 2018.

Trạm này đã ngừng hoạt động từ 16/3/2016 và sắp rơi xuyên qua khí quyển Trái Đất, Space.com vào 5/8 đưa tin.

Trạm Thiên Cung 1 được phóng vào quỹ đạo năm 2011, từng đón hai phi hành gia Trung Quốc và một tàu vũ trụ không người lái.

Tuy nhiên, trạm Thiên Cung 1 đã rơi vào tình trạng mất kiểm soát hồi tháng 3/2016, và lực cản của khí quyển khiến quỹ đạo trạm hạ thấp khoảng 160 m mỗi ngày. Trạm Thiên Cung 1 đã rớt từ độ cao khoảng 400 km xuống còn 350 km.

“Nhiều khả năng lần hồi quyển này sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát. Chúng tôi nghi ngờ nhà chức trách Trung Quốc đã mất kiểm soát trạm Thiên Cung 1 và sẽ không thể khôi phục quyền điều khiển trước khi trạm quay trở lại khí quyển”, tập đoàn Aerospace Corporation tại Mỹ bình luận.

Ở tốc độ thấp như hiện nay, trạm Thiên Cung 1 chắc chắn sẽ rơi xuống Trái Đất, các chuyên gia cảnh báo và dự đoán thời điểm nó tiếp đất nằm trong khoảng từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018, Văn phòng về Hoạt động Vũ trụ Liên Hiệp Quốc (UNOOSA) thông báo. Khả năng cao nhất là trạm sẽ rơi vào tháng 1/2017.

Trạm Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống vị trí nằm giữa 43 độ vĩ bắc và 43 độ vĩ nam, trong khoảng từ phía bắc Italy đến phía nam New Zealand. Những mảnh vụn được dự đoán sẽ bốc cháy hết khi xuyên qua khí quyển, rất ít khả năng gây hại cho người và vật trên mặt đất.

Tuy nhiên, bất kỳ mảnh vụn nào rơi xuống mặt đất có thể chứa chất ăn mòn rất độc hại là hydrazine và người dân được khuyến cáo không nên chạm vào.

Vật thể nhân tạo lớn nhất từng quay trở lại khí quyển là trạm vũ trụ Mir vào năm 2001. Trạm nặng 120 tấn và vài mảnh vỡ của trạm có thể được quan sát từ mặt đất.

Trạm Thiên Cung 1 khá nhỏ so với trạm Mir, chỉ nặng 8,5 tấn.

Theo DailyMail

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*