TP.HCM muốn quản lý Uber, Grab để cạnh tranh lành mạnh với taxi thường

0
796

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa gửi văn bản đề xuất nhằm quản lý hai loại hình vận tải đang ngày càng được ưa chuộng hơn taxi truyền thống do lợi thế về giá và dịch vụ, nhằm đảm bảo “cạnh tranh lành mạnh”.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đề xuất đưa loại hình như Grab, Uber vào loại hình “taxi mới”, trong đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh vận tải theo loại hình taxi truyền thống.

Động thái này theo chính quyền TP HCM là để có đủ cơ sở quản lý, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải giữa các loại hình như taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ.

Taxi truyền thống phải kê khai, niêm yết giá cước và thực hiện theo đồng hồ tính tiền được gắn trên xe, vì vậy, taxi mới cũng cần có quy định cụ thể về giá. Đồng thời, phải xây dựng phương án nhận diện gửi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cũng như có phù hiệu khi hoạt động như taxi truyền thống, theo giới chức TP.HCM.

Ngoài ra, UBND TP HCM đề xuất bổ sung các quy định, điều kiện để quản lý đối với các đơn vị cung cấp phần mềm điện tử (như Grab, Uber, Facecar…) tương tự như điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe taxi.

Khi triển khai thí điểm hình thức đi chung xe, chính quyền thành phố đề nghị chỉ áp dụng cho xe 9 chỗ trở xuống, đồng thời mỗi chuyến xe chỉ thực hiện tối đa hai hợp đồng nhằm tránh xảy ra tình trạng “xe dù, bến cóc”. Đặc biệt phải có nhận diện riêng (dán trên phương tiện) để áp dụng cho hình thức đi chung xe để tiện kiểm tra, xử lý.

Vinasun Taxi từng thống trị thị trường TP.HCM, tuy nhiên cước được cho là rất cao, tài xế và dịch vụ cũng như cơ sở vật chất được cho là không làm hài lòng khách hàng. Uber và Grab hiện được người tiêu dùng đánh giá cao vì khắc phục được những nhược điểm trên.

Theo Vnexpress

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*