Tổng thống Obama ân xá cho gà tây lần cuối trước khi rời Nhà trắng

0
409
Tổng thống Obama xá tội cho gà tây
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lễ xá tội cho gà tây lần thứ 69 tổ chức tại Vườn Hồng trong tòa Bạch Ốc ở thủ đô Washington, Mỹ. ngày 23/11/2016. (Ảnh REUTERS/Carlos Barria)

Trong những buổi lễ xá tội cho gà tây trước đây diễn ra tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, hai cô con gái Sasha và Malia của Tổng thống Obama thường hay đứng bên cạnh ông. Nhưng năm nay trong lễ xá tội cho gà tây cuối cùng trước khi ông Obama rời khỏi Nhà Trắng vào tháng 1.2017, hai ái nữ không tham gia mà thay vào đó là hai cháu trai của ông gồm Austin Robinson và Aaron Robinson, theo AFP.

“Tất nhiên, lễ Tạ ơn là dịp để đoàn tụ với những người thân yêu, ghi nhận những phước lành của chúng ta và sau một chiến dịch tranh cử dài, cuối cùng chúng ta lại chuyển hướng sự chú ý của mình từ các cuộc thăm dò đến chủ đề gà tây”, ông Obama phát biểu.
“Xin chúc mừng”, ông Obama nói ngay sau khi làm lễ xá tội cho một con gà tây mang tên Tot để nó không phải xuất hiện trên bàn ăn tối của người Mỹ dịp lễ Tạ Ơn.
Một con gà tây “dự phòng” tên Tater cũng được ông Obama ân xá. Hai con gà tây 18 tuần tuổi này có cân nặng 18 kg được mang từ bang Iowa tới.
Truyền thống ân xá cho gà tây ở Nhà Trắng vốn có từ thế kỷ 19. Các tài liệu lịch sử cho rằng con trai của cố Tổng thống Abraham Lincoln từng thuyết phục ông hãy để cho gà tây được sống.
Ông John F. Kennedy là tổng thống Mỹ đầu tiên chính thức ân xá một con gà tây vào tháng 11.1963, nhưng mãi đến thời Tổng thống George H.W. Bush vào năm 1989, lễ xá tội cho gà tây mới thật sự trở thành truyền thống hằng năm ở Nhà Trắng.
Trong thông điệp nhân lễ Tạ Ơn, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng kêu gọi nước Mỹ đoàn kết.
Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày thứ 5 cuối cùng của tháng 11 hàng năm. Nhiều người dân Mỹ tổ chức bữa tối với món gà tây nhân dịp này.
Theo Thanhnien
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*