Tin mới về Trung Quốc: Tội ác man rợ mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc tiếp diễn trên diện rộng-CNN

1
727
tin mới về trung quốc
Hoạt động mổ cắp nội tạng tù nhân lương tâm là học viên Pháp Luân Công và người bất đồng chính kiến, dân tộc thiểu số..vẫn diễn ra có hệ thống và tràn lan tại Trung Quốc, theo báo cáo điều tra mới cập nhật ngày 22/6 được điều trần trước một ủy ban Hạ viện Mỹ. (Getty)

Báo cáo mới ra gần đây (22/6) cho biết, Trung Quốc vẫn tham gia vào hoạt động mổ cướp nội tạng các tù nhân một cách có hệ thống và trên diện rộng vì mục đích lợi nhuận và đàn áp tôn giáo, nhân quyền, đặc biệt nhắm vào học viên Pháp Luân Công và người bất đồng chính kiến với đảng cộng sản Trung Quốc, CNN dẫn tin mới về Trung Quốc.

Hãng thông tấn uy tín toàn cầu CNN vừa đăng bài công bố và phân tích nội dung chính của báo cáo vạch trần hoạt động mổ cướp nội tạng có hệ thống và trên diện rộng ở Trung Quốc do cựu chính trị gia Canada David Kilgour và luật sư nhân quyền David Matas cùng phóng viên Ethan Gutmann phối hợp thực hiện, theo tin mới về Trung Quốc.

Báo cáo dựa trên số liệu thu thập, đối chiếu một cách công khai ở nhiều bệnh viện khắp Trung Quốc để chứng minh luận điểm của các nhà điều tra trên rằng có sự sai khác lớn giữa các số liệu được chính quyền Trung Quốc công bố và số liệu thực tế về số lượng ca ghép tạng được thực hiện khắp nước này.

Các nhà điều tra quy trách nhiệm cho chính quyền Trung Quốc, đảng Cộng sản cầm quyền, hệ thống y tế, y bác sĩ bệnh viện về hoạt động mổ cướp nội tạng và che giấu tội ác này, CNN dẫn tin mới về Trung Quốc.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng tổng số ca ghép tạng hợp pháp chỉ khoảng 10.000 một năm. Tuy nhiên chỉ sau khi điều tra tại hai và ba bệnh viện lớn ở Trung Quốc, con số thực tế mà chúng tôi nhận được đã vượt xa những gì giới chức nước này công bố”, CNN dẫn đoạn thông cáo do ông Matas viết.

Báo cáo ước tính có tới 60.000 đến 100.000 cơ quan nội tạng được ghép mỗi năm ở các bệnh viện Trung Quốc.

tin mới về trung quốc
Học viên Pháp Luân Công tái dựng mổ cướp nội tạng trong sự kiện ở Hồng Kông. (Getty)

Con số chênh lệch chính là số tạng thu hoạch từ tù nhân mà đa phần trong đó là nội tạng của các tù nhân lương tâm bị giam cầm bởi niềm tin tín ngưỡng và chính trị của họ, CNN dẫn báo cáo. Trung Quốc chưa hề công bố tổng số tử tù của mình, viện cớ bí mật quốc gia.

Những gì được phát hiện trong báo cáo của ba nhà điều tra trái ngược hoàn toàn với tuyên bố của Bắc Kinh kể từ đầu năm 2015 rằng nước này đã hoàn toàn thay đổi thay đổi hệ thống cấp và ghép tạng, không còn đơn thuần dựa vào nguồn cấp tạng từ tù nhân mà chuyển sang “hệ thống hiến tạng tự nguyện lớn nhất ở châu Á”, CNN dẫn nhận định từ báo cáo.

Trung Quốc đã “ban hành luật lệ và quy định nghiêm ngặt về vấn đề này” (cấp và ghép tạng), CNN dẫn lời phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại một họp báo thông lệ hôm 23/6.

“Tôi muốn khẳng định rằng, những câu chuyện về mổ cắp nội tạng tại Trung Quốc được trình bày trong điều trần và báo cáo mới ra, là hoàn toàn không có thật và vô căn cứ, không hề có bất kỳ cơ sở thực tế nào”, tin mới về Trung Quốc dẫn tuyên bố của bà Hoa.

Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa Gia đình quốc gia vốn đảm trách nguồn hiến tạng ở Trung Quốc không phản hồi yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Những ca ghép tạng bí mật

Có hàng ngàn người đang bị đoạt mạng bí mật ở Trung Quốc để lấy nội tạng của họ cho các ca ghép tạng, CNN dẫn thông tin từ báo cáo.

tin mới về trung quốc
Bệnh nhân xếp hàng tại một bệnh viện ở Trung Quốc. Mỗi năm có hơn 300.000 người có nhu cầu ghép tạng ở nước này. (CNN)

Vậy những ai là nạn nhân của tội ác này? Các tác giả nói rằng họ đa phần là những tù nhân bị giam giữ bởi tín ngưỡng bị nhà nước cấm đoán và các tộc người thiểu số trong đó có người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, các tín đồ Thiên Chúa giáo và đặc biệt là học viên môn tu luyện truyền thống Phật gia Pháp Luân Công.

Trong khi phần lớn hệ thống ghép tạng Trung Quốc được bảo mật, số liệu chính phủ chỉ cho thấy có 2.766 người tình nguyện hiến tạng năm 2015, so với nhu cầu lớn gấp mấy lần là 7.785, CNN dẫn nguồn báo cáo.

Số liệu từ chính phủ Trung Quốc ước tính số ca ghép tạng ở khoảng 10.000 một năm, điều mà báo cáo đặt nghi vấn để phủ nhận.

Tác giả báo cáo đã dẫn những bằng chứng công khai và hồ sơ thu thập được từ các bệnh viện khắp Trung Quốc cho thấy họ đã thực hiện hàng ngàn ca ghép tạng mỗi năm, với các cuộc phỏng vấn và điều tra tác nghiệp của từng bác sĩ ở Trung Quốc để thấy rằng họ đã tiến hành nhiều ngàn ca ghép tạng trong thời gian làm việc.

“Chỉ cần phép cộng đơn giản số liệu thu thập từ một số bệnh viện mà chúng tôi điều tra và ghi rõ trong báo cáo, đã cho ra con số cao hơn nhiều so với 10.000 theo công bố của chính phủ Trung Quốc”, CNN dẫn kết luận của các tác giả trong báo cáo.

Có hơn 100 bệnh viện ở nước này được phép tiến hành ghép tạng. Tuy nhiên báo cáo chỉ rõ, các tác giả đã “điều tra và xác minh thực tế là 712 bệnh viện tiến hành ghép gan và thận”, nói rõ số ca ghép tạng thực tế có thể lên tới hàng trăm ngàn, lớn hơn nhiều so với số liệu chính quyền Trung Quốc công khai, tin mới về Trung Quốc dẫn số liệu chính thức từ phía Trung Quốc.

“Hành động man rợ và vô nhân tính”

Phần chênh so với số liệu thực tế và số liệu được chính phủ công khai chính là số tạng bị mổ cướp từ tù nhân lương tâm, CNN dẫn báo cáo.

“Hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công đã bị bắt và giam trái phép” kể từ khi chính quyền Trung Quốc tiến hành đàn áp môn tu luyện vào năm 1999, CNN dẫn nguồn từ Tổ chức Ân Xá quốc tế.

Trung Quốc coi Pháp Luân Công là “tà đạo” và gán tội “hoạt động chống phá nhà nước” cho các học viên Pháp Luân Công.

“Chính quyền Trung Quốc coi Pháp Luân Công là mối đe dọa cho quyền lực của họ và liên tiếp bắt giữ, bỏ tù, tra tấn các học viên môn tu luyện”, CNN dẫn lời nhà nghiên cứu Maya Vương người Trung Quốc tại Tổ chức Quan sát Nhân quyền.

Báo cáo nói rằng các học viên Pháp Luân Công bị bắt giam buộc phải thử máu và kiểm tra sức khỏe. Kết quả thử máu sẽ được lưu lại trong dữ liệu để cấp nội tạng sống nhằm nhanh chóng tìm người phù hợp cho khách hàng, các tác giả viết.

Nguồn cung tạng khổng lồ này đem lại khoản lợi nhuận kếch xù cho bệnh viện và các bác sĩ, biến mổ cướp nội tạng thành một ngành cực kỳ phát triển.

Các tác giả báo cáo đã điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vào 23/6.

“Chính quyền Trung Quốc đã và đang cấp nội tạng trái phép để thu lợi trong thời gian quá lâu và chúng tôi có đủ bằng chứng để kết luận rằng các học viên Pháp Luân Công là nạn nhân chính của hoạt động mổ cắp nội tạng”, Nghị sĩ Chris Smith đồng chủ tọa tại Ủy ban phát biểu.

Trong một thông cáo trực tuyến, Nghị sĩ Ileana Ros-Lehtinen từng là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ nói rằng, “hành động man rợ và vô nhân tính này” của chính quyền Trung Quốc “đang tước đoạt tự do của con người, tống họ vào các trại cưỡng bức lao động hoặc nhà tù, rồi hành quyết họ để thu hoạch nội tạng phục vụ cấp ghép. Đây là tội ác tày trời cần phải bị chống đối trên toàn cầu và chấm dứt ngay lập tức không kèm bất kỳ điều kiện gì”.

Triển lãm xác người-một bằng chứng khác về tội ác man rợ

Triển lãnh xác người ở Trung Quốc là một bằng chứng khác về tội ác man rợ đã và đang diễn ra ở nước này, China Uncensored dẫn phát biểu của luật sư nhân quyền David Matas trong cuộc điều trần trước Ủy ban.

Có rất nhiều xác ướp được đem ra triển lãm, và đa phần được lấy từ các nhà máy ở Trung Quốc. Luật sư nhân quyền người Canada nói rằng ông có đủ bằng chứng xác đáng để chứng minh phần lớn số vật trưng bày trong triển lãm rùng rợn trên chính là thi thể của các tù nhân lương tâm và học viên Pháp Luân Công, những nạn nhân bị sát hại rồi ướp xác và giao dịch, trưng bày để thu lợi nhuận.

tin mới về Trung Quốc
Một xác ướp người tại Triển lãm “Body World” của Gunther Von Hagens năm 2008.

“Có bằng chứng xác đáng để chúng ta kết luận rằng học viên Pháp Luân Công vừa bị sát hại để cướp nội tạng và bị biến thành xác ướp đem ra triển lãm”, China Uncensored đăng phát biểu của ông Matas tại buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ở Washington D.C hôm 23/6.

Chuyên gia giải phẫu học Đức Gunther Von Hagens là người đã tìm ra phương pháp ướp xác bằng cách thay thế chất lỏng trong thi thể người bằng các loại nhựa bảo quản.

“Chưa ai ở phương Tây từng chứng kiến lạm dụng ghép tạng ở Trung Quốc, tuy nhiên không ít người đã thấy được những thi thể ướp xác tại triển lãm của Trung Quốc”, tác giả Matas vốn được đề xuất giải Nobel phát biểu.

“Những thi thể hoặc bộ phận người được ướp tại Trung Quốc đã được bán cho các trường y và đại học khắp toàn châu Âu”, ông nói.

“Những xác ướp này chính là sự thật rõ thấy nhất, dễ nhận ra nhất để minh chứng cho hành vi lạm dụng vốn là tội ác giết chết vô số nạn nhân vô tội để lấy nội tạng của họ”, ông Matas nói thêm.

Một bài báo của Trung Quốc cũng dẫn vụ việc năm 2012 về “hàng chục xưởng sản xuất tham gia vào hoạt động ướp xác người”, được đưa lại trong báo cáo Bloody Harvest/The Slaughter: An Update (lược dịch: Thu hoạch đẫm máu/Cuộc thảm sát: bản cập nhật) do ông Matas đồng tác giả với cựu Nghị sĩ Canada David Kilgour và phóng viên điều tra Ethan Gutmann.

Thông tin vạch trần tội ác sát hại các học viên Pháp Luân Công để lấy tạng và ướp xác được báo cáo trình bày trong 6 trang trên tổng số 600 trang, tập trung vào Tùy Hồng Cẩn, phó giám đốc Khoa giải phẫu thuộc đại học Y Đại Liên. Ông Tùy là đồng sáng lập công ty chuyên triển lãm và ướp xác người vào năm 2002. Trước đó ông Tùy quản lý nhà máy ướp xác của Von Hagens tại Đại Liên vốn bắt đầu hoạt động từ năm 1999. Tờ Guardian năm 2004 từng có bài viết nói rằng các tử tù chính được cho là nguồn cấp thi thể người để chế xác ướp tại nhà máy của Von Hagens. Bài báo còn dẫn lời ông Tùy trong một thư điện tử kể lại việc mình đã nhận thi thể một “nam thanh niên và nữ thanh niên”. Họ bị giết bởi một viên đạn vào đầu ngay buổi sáng, và cơ thể “là hàng còn tươi”, “chất lượng tốt nhất”. Thi thể để ướp xác phải đáp ứng điều kiện là chết trong vòng 2 ngày trở lại.

Báo cáo Bloody Harvest/The Slaughter: An Update nói rằng từ năm 2004 đến 2013, các triển lãm ướp xác của ông Tùy đã lưu diễn ở trên 60 thành phố tại hải ngoại với “số lượng khách tham quan vượt 35 triệu”, báo cáo viết.

Đại Liên cũng là một trong những điểm nóng của hoạt động ướp xác, theo báo cáo.

“Dự định thiện chí”

Trong nhiều thập kỷ, giới chức Trung Quốc liên tiếp phủ nhận rằng họ chỉ đạo hoạt động mổ cắp nội tạng của tù nhân lương tâm và tố những người vạch trần tội ác này là “những kẻ vu khống thâm độc”, CNN đưa tin.

Cuối cùng vào năm 2005, giới chức Trung Quốc buộc phải thừa nhận về sự tồn tại của hoạt động này và cam kết sẽ thay đổi.

tin mới về trung quốc
Biểu đồ so sánh số tử tù ở Trung Quốc và toàn thế giới qua các năm.

Tuy nhiên 5 năm sau, ông Hoàng Khiết Phu giám đốc Ủy ban Hiến tạng Trung Quốc lại nói với tạp chí Y khoa The Lancet rằng hơn 90% các ca ghép tạng vẫn có nguồn gốc từ tử tù.

Số tù nhân bị Trung Quốc hành quyết hàng năm nhiều hơn toàn bộ tử tù của thế giới gộp lại, ít nhất là 2.400 người vào năm 2014, CNN dẫn thống kê của trang Death Penalty Worldwide chuyên nghiên cứu vấn đề này. Tuy nhiên Trung Quốc không bao giờ công bố số liệu cụ thể.

Vào cuối năm 2014, Trung Quốc công bố sẽ hoàn toàn chuyển sang hệ thống hiến tạng tự nguyện.

Dù vậy thông báo này được chào đón bằng sự ngờ vực khá lớn, khi tính đến con số chỉ khoảng 1.400 người đăng ký hiến tạng trong giai đoạn 2012 và 2013 (so với hơn 300.000 người có nhu cầu ghép tạng mỗi năm).

Kể từ đó, chính quyền Trung Quốc chưa hề thể hiện bước tiến đáng kể trong việc vận động người dân tham gia hiến tạng theo chương trình quốc gia.

Một phụ nữ 86 tuổi họ Chu nói với CNN, bà đã đăng ký hiến tạng vào năm 1996, tuy nhiên khi ấy hội Chữ Thập đỏ tại địa phương bà cư trú không hề có bất kỳ ai làm như vậy.

“Vì tôi không có đóng góp gì cho ngành y để cứu người, nên tôi muốn hiến tạng sau khi qua đời”, bà cụ nói với CNN.

Bà Zhou kể rằng gia đình bà phần lớn đều ủng hộ quyết định này, dù “người Trung Quốc vẫn bảo lưu quan niệm truyền thống rằng không nên xâm phạm thân thể của người đã khuất”, bà nói với CNN.

Trong khi một số ít người như bà Chu đã thay đổi quan điểm để hiến tạng lấp vào chỗ trống thiếu hụt nội tạng lấy từ tử tù, các chuyên gia cảnh báo rằng luật hợp pháp hóa nguồn tạng cấp từ tù nhân vẫn đang có hiệu lực.

Thông báo của Trung Quốc năm 2014 về việc dừng lấy tạng từ tù nhân “chỉ là một dạng phát ngôn thể hiện dự định thiện chí nhưng chưa hề được đưa thành luật”, CNN dẫn bình luận từ tạp chí y khoa BMJ.

Trung Quốc thực chất chỉ đang dùng thuật “chơi chữ” khi nói rằng sẽ chấm dứt việc lấy nội tạng của tử tù, CNN dẫn nhận định của giáo sư Lý Huy Cách tại Đại học Johannes Gutenberg trong báo cáo mới đây gửi lên Hội đồng châu Âu.

Vì sao Trung Quốc khó mà chấm dứt tệ thu hoạch nội tạng từ tử tù?

Giáo sư lý đã chỉ ra một ngụ ý của giám đốc Hoàng Khiết Phu khi phát biểu trên truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng, “tử tù cũng là công dân”.

“Nếu họ sẵn lòng hiến tạng để bù đắp cho tội ác phạm phải, họ nên được khuyến khích”, CNN dẫn lời ông Hoàng đăng trên People’s Daily.

Bằng cách gán tư cách công dân cho các tù nhân, “hệ thống hiến tạng quốc gia của Trung Quốc có thể tiếp tục bị lợi dụng để hợp thức hóa nội tạng từ cả tử tù và tù nhân lương tâm”, CNN dẫn bình luận của giáo sư Lý.

Trong lá thư ngỏ tửi tới Lancet, 5 bác sĩ đã viết rằng, “Trung Quốc hiện tiếp tục dùng nội tạng của các tử tù. Điểm khác biệt duy nhất hiện giờ là những nội tạng đó được gán mác là nội tạng do công dân tình nguyện hiến”.

Ông Hoàng không phản hồi lại yêu cầu bình luận về nhận định trên. Ông nói rằng phát ngôn của mình đã bị “bóp méo” và không phù hợp với chính sách của chính phủ Trung Quốc, CNN dẫn một bài viết trên New York Times.

Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 23/6, Chủ tịch Hiệp hội ghép Tạng Francis Delmonico đã ca ngợi ông Hoàng là “đối tác chính trong việc thay đổi hoạt động tàn bạo” khi sử dụng nội tạng tù nhân.

Mời độc giả xem bản tin về mổ cướp nội tạng tại China Uncensored.

Biên dịch từ CNN, Vision Times, China Uncensored

Facebook Comments
Loading...

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*