Tin mới hôm nay về Biển Đông: Trung Quốc công khai dùng lợi ích kinh tế dụ dỗ Ấn Độ

0
371
tin mới hôm nay về Biển Đông
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (business-standard)

Một trang báo mạng là cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc vừa đăng bài công khai kêu gọi Ấn Độ hợp tác với Trung Quốc để “im lặng về Biển Đông” nhằm đổi lấy lợi ích kinh tế, tin mới hôm nay về Biển Đông dẫn nguồn Global Times (Hoàn Cầu thời báo) hôm 8/8.

Điều này cho thấy hợp tác kinh tế thương mại quốc tế có thể bị Trung Quốc biến thành đòn bẩy phục vụ mưu đồ chính trị bất cứ lúc nào, điều không khó nhận ra đối với trường hợp của Campuchia, tin mới hôm nay về Biển Đông dẫn bình luận của chuyên gia trên truyền thông quốc tế.

Theo đó thời báo Hoàn Cầu ngày 8/8 có bài xã luận công khai kêu gọi Ấn Độ im lặng về vấn đề Biển Đông để đổi lấy một số lợi ích kinh tế từ Trung Quốc. Bài báo sau đó đã bị gỡ khỏi website Thời báo Hoàn Cầu, nhưng vẫn còn bản lưu trên Google.

Đáng lưu ý là bài xã luận của Thời báo Hoàn Cầu được đăng tải ngay trước thềm chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Vương Nghị, dự kiến kéo dài 3 ngày bắt đầu từ 12/8.

Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi New Delhi nên “tránh rắc rối không cần thiết” với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Trong bài viết có đoạn:

“Ấn Độ có thể muốn tránh rắc rối không cần thiết với Trung Quốc trong các cuộc tranh luận về vấn đề Biển Đông khi Ngoại trưởng Vương Nghị sang thăm, nếu nước này muốn tạo ra một bầu không khí tốt đẹp cho hợp tác kinh tế, trong đó sẽ bao gồm việc Trung Quốc giảm thuế các sản phẩm của Ấn Độ xuất khẩu sang thị trường này.

Thật là khó hiểu việc Ấn Độ đang tập trung vào vấn đề Biển Đông ở thời điểm này, một động thái có thể có nguy cơ gây tác dụng phụ không cần thiết đến quan hệ Trung – Ấn.

Nó có khả năng gây trở ngại cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ đang hy vọng sẽ tăng cường sự hiện diện của mình ở Trung Quốc, đất nước nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới.

Xét thấy Ấn Độ không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông, vậy có đáng để vấn đề Biển Đông trở thành yếu tố ảnh hưởng đến sự hợp tác của Ấn Độ với Trung Quốc hay không? Ấn Độ nên cân nhắc kĩ điều này.

7 tháng đầu năm nay xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc đã giảm 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc hôm thứ Hai 8/8.

Một số lượng lớn các doanh nghiệp Ấn Độ đang ở trong thời kỳ khó khăn để khai phá thị trường Trung Quốc vì những căng thẳng âm ỉ trong quan hệ giữa hai nước.

Trong các cuộc đàm phán, Ấn Độ sẽ chỉ cho phép giảm thuế vừa phải đối với các sản phẩm sản xuất từ Trung Quốc để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Nếu Ấn Độ muốn Trung Quốc hào phóng hơn về cắt giảm thuế quan, sẽ là không khôn ngoan nếu New Delhi để cho mối quan hệ với Trung Quốc xấu đi trong thời điểm này”, tin mới hôm nay về Biển Đông dẫn nguồn Hoàn Cầu thời báo ngày 8/8.

Ấn Độ không phải là nước đầu tiên được Trung Quốc “gạ” trao đổi, có thể kể tới một số nước như Campuchia, Lào. Campuchia đặc biệt thân thiết với Trung Quốc, khi Thủ tướng Hun Sen liên tiếp cản ASEAN ra tuyên bố chung đề cập tới phán quyết tòa PCA hôm 12/7. Ông Hun Sen ngay sau khi thể hiện trên tài khoản Facebook cá nhân nỗi niềm hoan hỉ với khoản vay ưu đãi 600 triệu USD từ Trung Quốc, đã lập tức lên tiếng tức giận trước dư luận rằng đất nước của ông bị Trung Quốc “mua đứt bằng tiền”.

Theo Báo Giáo dục

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*