Tin Biển Đông: Tàu chiến Mỹ sắp áp sát đảo nhân tạo của Trung Quốc

0
1321
tin biển đông
Hàng không mẫu hạm Carl Vinson sẽ áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Cụm tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson từ Thái Bình Dương sắp tiến vào Biển Đông để thực hiện nhiệm vụ quan trọng ở khu vực đang rất nóng này, tin Biển Đông trên truyền thông Mỹ dẫn nguồn từ quân đội vào 12/2.

Theo đó Hải quân và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đang có kế hoạch tiến hành hành động quân sự mới tại Biển Đông, đưa tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép.

Cụm tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ thực hiện một hoạt động tự do hàng hải mới trên Biển Đông (FONOPS), nhưng tạm thời chưa biết thời gian cụ thể, tờ Navy Times ra ngày 12/2 dẫn lời các quan chức hải quân Mỹ.

Lầu Năm góc dự định sẽ đưa các tàu chiến đi vào bên trong khu vực phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo, nhằm thực thi việc tàu chiến Mỹ có quyền lợi đi lại một cách vô hại trên Biển Đông căn cứ theo luật pháp quốc tế.

Kế hoạch đang chờ Tổng thống Donald Trump phê duyệt, cũng theo nguồn trên.

tin biển đông
Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ. (AP)

Cựu Tổng thống Barack Obama không cho phép hải quân Mỹ thực thi FONOPS trong suốt gia đoạn từ 2012 đến 2015 nhằm tránh gây xung đột Mỹ – Trung trên Biển Đông, cũng theo Navy Times.

Hạm đội tuần dương USS Port Royal (CG-73) đã tiến hành tự do hàng hải trên Biển Đông ở vùng biển mà Sri Lanka tuyên bố chủ quyền vào 24/1.

Dù không được Chính phủ Sri Lanka cho phép, tàu đã “di chuyển vô hại” qua lãnh hải nước này, tức là trong thời gian hành trình qua khu vực không cho máy bay trực thăng cất cánh, không bắn pháo, không mở các thiết bị trinh sát.

Các quan chức hải quân Mỹ cho rằng, thực thi FONOPS là chuyện định kỳ, thường xuyên, bình thường và cần phải tiến hành.

Theo AP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*