Tin Biển Đông: Ông Duterte nhờ Trung Quốc tuần tra trên biển

0
477

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa nói ông đã nhờ Trung Quốc tuần tra trên Biển Đông để đối phó với phiến quân liên quan đến nhà nước Hồi giáo cực đoan, Reuters đưa tin ngày 31/1.

Thông tin trên được đưa ra trong bài phát biểu của ông trước các tướng lĩnh quân đội mới nhậm chức. Ông Duterte nói rằng mình đã nhờ cậy tới sự giúp đỡ của Trung Quốc để kiểm soát hoạt động của tổ chức Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf vốn gây “nguy hiểm” cho vùng lãnh hải của Philippines. Ông nói rằng nhóm này liên tục cướp bóc và bắt cóc đòi tiền chuộc.

Cướp biển liên tục hoành hành tại một phần lãnh hải của Philippines đã gây tốn kém và trì hoãn thời gian vận tải cho các doanh nghiệp nước này.

Ông Duterte nói rằng tình trạng cướp bóc tại vùng biển Sulu nằm giữa đông Malaysia và nam Philippines sẽ leo thang lên mức báo động như ở Somali, đẩy cao chi phí bảo hiểm cho các doanh nghiệp vận tải và qua đó kích giá hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ.

“Chúng tôi (Philippines) sẽ cảm thấy rất vui mừng nếu họ (Trung Quốc) hiện diện ở đây (chỉ vùng biển nói trên)…chỉ để tuần tra”, ông Duterte phát biểu, nói thêm rằng Trung Quốc có thể chỉ cần điều tàu tuần dương tới, không nhất thiết phải phái tàu chiến.

“Eo biển Malacca và ở đây-vùng biển Sulu, vấn đề vẫn rất là trầm trọng”, ông nói. Eo biển Malacca nằm giữa bờ tây Malaysia và đảo Sumatra của Indonesia nhiều năm bị cướp biển hoành hành.

Ông cũng không cho biết phía Trung Quốc phản hồi ra sao với sự nhờ vả trên.

Philippines, Malaysia và Indonesia đã ký thỏa thuận tuần tra và hợp tác đối phó nhóm Abu Sayyaf ở biển Sulu và Celebes Sea sau khi tổ chức này đã bắt cóc thủy thủ của Indonesia và Malaysia cùng tàu của họ, ngoài ra nhóm cũng bắt giữ tàu và thủy thủ Hàn Quốc, Việt Nam.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuần trước nói rằng sự hợp tác này có thể còn mở rộng cả với Brunei và Singapore. Hoa Kỳ cũng thể hiện mối quan ngại về vấn đề an ninh ở khu vực này và đã tiến hành diễn tập cùng Malaysia, Philippines năm ngoái.

Bộ trưởng Lorenzana ngày 31/1 cũng thông báo, quân đội Philippines đã tăng cường hoạt động trên cả đất liền để nỗ lực đánh bại Abu Sayyaf trong vòng 6 tháng.

Biên dịch từ Reuters

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*