Tìm thấy xác ướp nhà sư bên trong tượng Phật

0
365
Xác ướp nhà sư trong tượng Phật
Xác ướp nhà sư trong tượng Phật
Các nhà khoa học vừa có phát hiện gây chấn động khi tìm thấy xác ướp một nhà sư trong bức tượng Phật của Trung Quốc được chuyển tới Hà Lan.

Tờ Khảo cổ Ailen đăng tin, nghiên cứu được thực hiện tại trung tâm y tế Meander dưới sự giám sát của chuyên gia nghệ thuật và văn hóa Phật giáo Erik Bruijin với sự trợ giúp của bác sĩ tiêu hóa Reinoud Vermeijeden cùng bác sĩ X quang Ben Heggelman để tiến hành quét CT và nội soi. Nghiên cứu khẳng định, bức tượng chứa di hài được bảo quản rất tốt của một nhà sư đã qua đời khoảng năm 1.100 sau Công Nguyên.

Người ta tin rằng đây chính là di hài của Sư thầy Lưu Quyền tại Viện Thiền học Trung Hoa, mặc dù các nhà nghiên cứu đã không cung cấp bằng chứng gì cho phép họ xác định danh tính.

Theo tờ NL Times, một ống nội soi đặc biệt được chế tạo để nghiên cứu các xác ướp. Vermeijden đã lấy một số mẫu trên xác ướp để kiểm tra khoang ngực và bụng.

“Ben Heggelman có một phát hiện thú vị khi tìm thấy mẩu giấy in chữ Trung Quốc cổ đại ở nơi từng là lục phủ ngũ tạng của nhà sư, hiện đã phân hủy”, tờ NL đưa tin, “máy quét CT hiển thị rõ ràng mọi thứ bên trong xác ướp và bác sĩ Heggleman đã lấy mẫu xương để xét nghiệm DNA”.

Tượng Phật được kiểm tra qua máy quét CT. (Ảnh: Jan van Esch / Meander Medisch Centrum)
Tượng Phật được kiểm tra qua máy quét CT. (Ảnh: Jan van Esch / Meander Medisch Centrum)

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có thể là một ví dụ về tục tự ướp xác mà các nhà sư đã tiến hành qua nhiều năm bằng nghi lễ khổ hạnh. Nghi lễ đó cũng phổ biến tại Nhật Bản, kéo dài trong hơn 1000 năm cho tới khi bị cấm vào thế kỷ 19.

Trong 1000 ngày đầu tiên, nhà sư sẽ dừng ăn tất cả các loại thực phẩm, trừ hạt, trái cây và quả việt quất. Cơ thể ông do đó có thể giải phóng tất cả các chất béo toàn thân. Trong một ngàn ngày tới, nhà sư chỉ ăn vỏ và rễ cây. Gần cuối giai đoạn này, ông sẽ uống trà độc  làm từ nhựa cây Urushi, gây nôn mửa và mất dịch cơ thể nhanh chóng. Loại trà này cũng đóng vai trò như một chất bảo quản để chống giòi, vi khuẩn khỏi làm cơ thể phân hủy sau khi chết.

Ở giai đoạn cuối cùng, sau hơn sáu năm tự hành xác, nhà sư khóa mình trong một ngôi mộ bằng đá chỉ lớn hơn cơ thể của mình, nơi ông sẽ đi vào trạng thái thiền định. Ông ngồi trong tư thế hoa sen và không di chuyển cho đến khi qua đời. Có một ống khí nhỏ để cung cấp oxy cho ngôi mộ. Mỗi ngày, nhà sư rung chuông để cho thế giới bên ngoài biết ông vẫn còn sống. Khi tiếng chuông ngừng rung, người ta sẽ gỡ bỏ ống thở và ngôi mộ được phong kín cho nghi thức ngàn ngày cuối cùng.

Vào cuối giai đoạn này, người ta sẽ cho mở ngôi mộ để xem liệu nhà sư đã tự ướp được xác hay chưa. Nếu cơ thể được bảo quản tốt, nhà sư được tôn sùng là Phật. Cơ thể của ông được đưa khỏi mộ để đặt trong một ngôi đền, nơi ông được thờ phụng và tôn kính. Nếu cơ thể bị phân hủy, nhà sư được đưa trở lại niêm phong kín trong ngôi mộ và được tôn kính vì sự khổ hạnh của mình, nhưng không được thờ phụng.

Di hài nhà sư Shinnyokai Shonin tự ướp xác mình, tìm thấy tại Oaminaka, Nhật Bản.
Di hài nhà sư Shinnyokai Shonin tự ướp xác mình, tìm thấy tại Oaminaka, Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên bức tượng Phật từ Trung Quốc được trưng bày trong cuộc triển lãm xác ướp theo chủ đề tại Bảo tàng Drents của Hà Lan. Bức tượng hiện có mặt tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hungary cho đến tháng 5/2015 và công trình nghiên cứu của nhóm dự kiến sẽ được công bố trong một chuyên khảo sắp tới.

“Việc phát hiện ra xác ướp rất có ý nghĩa về văn hóa. Nó không chỉ tồn tại như một trường hợp duy nhất của loại hình này, mà còn là xác ướp trong tượng Phật Trung Hoa được các nhà khoa học nghiên cứu ở phương Tây”.

Biên dịch từ Ancient-Origins
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*