Tìm thấy đầu tượng Phật nổi lên mặt hồ ở Giang Tây

0
1747
minhbao.net
Đầu tượng Phật bất chợt nổi lên mặt hồ và được phát hiện ở Giang Tây, Trung Quốc. (China news)

Người dân ở tỉnh Giang Tây vừa phát hiện đầu tượng Phật nổi bật lên trên mặt hồ với những nét giống với tượng Phật triều Minh.

Đầu tượng Phật lập tức thu hút giới khảo cổ tới tìm kiếm và nghiên cứu. Điểm chính xác nơi tìm thấy đầu tượng Phật là ở hồ chứa nước Hồng Môn, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Phát hiện này đã được China News đăng tải hôm 10/1. Hồ chứa nước Hồng Môn được xây dựng vào năm 1958 với sức chứa 1,2 tỷ mét khối nước. Theo ghi chép, nó nằm trên tàn tích của một thị trấn cổ đại, trung tâm quan trọng để vận chuyển nước giữa tỉnh Giang Tây và tỉnh Phúc Kiến. Cuối năm ngoái, một dự án cải tạo thủy điện đã hạ mực nước trong hồ xuống hơn 10 m, để lộ bức tượng Phật.  “Dựa trên họa tiết phần đầu bức tượng, tôi cho rằng tượng được chạm khắc vào thời nhà Minh (1368-1644)”, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khảo cổ tỉnh Giang Tây là Hứa Trường Thanh nhận xét.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều ô hình chữ nhật khắc trên vách đá và các đặc điểm kiến trúc chứng tỏ có một ngôi đền từng tồn tại ở đây. Ông Hứa cho biết sẽ sử dụng thiết bị định vị thủy âm và nhiều công cụ khác để thu thập hình ảnh, dữ liệu dưới nước nhằm phục vụ nghiên cứu về di tích khảo cổ quan trọng này.

Theo China News

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*