Thượng Hải ô nhiễm không khí nặng do nhận khói bụi từ Bắc Kinh

0
597
thượng hải ô nhiễm không khí
Một người đàn ông đeo khẩu trang khi đi trên cây cầu đối diện quận tài chính Phố Đông của Thượng Hải trong làn khói mờ mịt ngày 15/12/2015. Khói bụi dày đặc tại thủ phủ thương mại Thượng Hải của Trung Quốc vào 15/12 đã lên đến mức nặng nề nhất kể từ Tháng Giêng năm nay. (REUTERS/Aly Song)

Thượng Hải ô nhiễm không khí nặng nề nhất kể từ đầu năm tới giờ do hứng chịu khói bụi độc hại từ Bắc Kinh thổi đến, giới chức vào 15/12 thông báo.

Khói bụi dày đặc tại thủ phủ thương mại Thượng Hải của Trung Quốc vào 15/12 đã lên đến mức nặng nề nhất kể từ Tháng Giêng năm nay, buộc các trường học hủy toàn bộ hoạt động ngoài trời, giới chức hạn chế công trình xây dựng và xưởng sản xuất trong bối cảnh không khí ô nhiễm cứ thế lan rộng khắp đất nước.

Thượng Hải đón khí độc hại từ Bắc Kinh sau khi ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở thủ đô Trung Quốc vào tuần trước buộc giới chức phải ban lệnh “báo động đỏ” đồng nghĩa với việc cấm xe cộ đi lại trên đường, trường lớp đóng cửa.

Bầu không khí ô nhiễm tràn sang Thượng Hải vào đúng dịp thành phố còn đúng ngày nữa là đăng cai Hội nghị Internet Quốc tế vốn được thế giới rất quan tâm, sự kiện có Chủ tịch Tập Cận Bình đọc diễn văn khai mạc. Đoàn đại biểu tham dự hội nghị đều đến từ những tập đoàn công nghệ quy mô lớn toàn cầu và cả lãnh đạo một số nước đồng minh như Nga, Pakistan.

Vào 15/12, đám mây khói bụi xám xịt đã bao trùm Thượng Hải, thủ phủ thương mại của Trung Quốc có số dân trên 20 triệu. Khói bụi dày đặc đã hạn chế tầm nhìn và đẩy chỉ số đo chất lượng không khí AQI lên trên 300, mức được coi là “nguy hiểm” trên mọi khía cạnh và sẽ gây hại cho sức khỏe người dân.

Nồng độ PM2,5 đo lường các phân tử li ti độc hại trong khí quyển đã chạm mốc 281, cao nhất kể từ giữa Tháng Giêng năm nay, theo số liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Các phân tử PM 2,5 là nguyên nhân chính gây hen suyễn và những căn bệnh về đường hô hấp, giới chuyên gia cho biết.

“Do thường xuyên hít phải khói bụi, con tôi rất hay ốm, lúc nào cũng sổ mũi và ho”, một bà nội trợ 40 tuổi tên Valen Vương có con nhỏ sống tại Thượng Hải phàn nàn.

“Lúc này không khí lại nhiễm bẩn hơn nữa, và mọi thứ chúng tôi có thể làm bây giờ chỉ là cố gắng tự phòng tránh”.

Báo động vàng

Mức độ ô nhiễm không khí buộc giới chức Thượng Hải ban lệnh “báo động vàng”, mức cao thứ ba trong thang báo động, để khuyến cáo người cao tuổi, trẻ em và người đau yếu ở yên trong nhà, tránh hoạt động ngoài trời, đóng kín mọi cửa sổ, cửa ra vào.

Ô nhiễm ở Trung Quốc đang khiến toàn thế giới đau đầu, với nhiều con sông suối ngập tràn rác thải, đất nhiễm trầm trọng kim loại nặng. Không khí ô nhiễm dày đặc đôi khi còn cản trở các chuyến bay.

Khói bụi dày đặc tại Thượng Hải cũng được gây ra bởi tình trạng một số tỉnh phía bắc tăng cường thực hiện quy chế chống ô nhiễm đối với nhà máy thép, xi măng, đẩy sản xuất sang miền nam.

Một số cư dân trẻ tuổi tại Thượng Hải cũng phải đeo khẩu trang chuyên lọc không khí để tự bảo vệ sức khỏe.

“Cổ họng tôi khô và đau rát”, nhân viên giao hàng Triều Dũng Long 30 tuổi nói, “tôi lúc nào cũng khát nước dù uống rất nhiều”.

Biên dịch từ Reuters
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*