Thủ tướng Việt Nam “đau buồn, phẫn nộ” vì công dân bị phiến quân chặt đầu do không nộp tiền chuộc

0
3534

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa bày tỏ sự “phẫn nộ” và “đau buồn” trước cái chết thảm của 2 thuyền viên là công dân Việt Nam tại Philippines sau 8 tháng giam cầm do không nộp tiền chuộc cho một nhóm khủng bố khét tiếng nơi đây. 

“Tôi rất đau buồn và phẫn nộ khi được tin 2 công dân Việt Nam đã bị những kẻ khủng bố bắt cóc và sát hại một cách man rợ, không mang tính người”, ông Phúc nói, kêu gọi cộng đồng quốc tế “chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố vì sự bình yên của nhân loại, vì một thế giới hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào 6/7 cũng nói bộ “đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines xác minh những thông tin nói trên và có hỗ trợ cần thiết trong thời gian sớm nhất” và “Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính và cho rằng các hành vi này phải bị trừng trị đích đáng”.

Hai nạn nhân kể trên là anh Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf khét tiếng ở Philippines chặt đầu. Các binh sĩ Philippines đã phát hiện thi thể của 2 con tin Việt Nam vào sáng 6/7 trên đảo Basilan, nơi vẫn được coi là thành trì của nhóm khủng bố này, đại úy Jo-Ann Petingley cho hay.

“Đây là biện pháp tuyệt vọng của “Abu Sayyaf” khi chúng hiểu rằng sẽ không được lợi từ hoạt động gắn với bắt cóc và đòi tiền chuộc”, ông Jo-Ann Petingley nói.

Đầu của hai nạn nhân được đặt vào giữa nách, một thi thể mặc áo sơ mi đen, quần rộng và giày đi mưa, thi thể thứ hai cởi trần. Thị trưởng Basilan Jim Saliman cho hay, các xác chết được người dân phát hiện lúc 5h30 sáng, phủ đầy lá chuối.

Đây được cho là 2 thủy thủ bị hành hình trong số 5 người Việt Nam bị cướp biển Abu Sayyaf bắt cóc hồi tháng 11/2016, khi các tay súng phiến quân tấn công tàu của họ. Đó là con tàu Royal 16 của Công ty Hoàng Gia, gồm 19 thủy thủ chở 3.000 tấn xi măng từ Quảng Ninh đi Indonesia. 6 thủy thủ bị bắt cóc và 1 người may mắn được giải cứu vào tháng 6/2017, ba người còn lại được biết vẫn đang bị giam cầm.

Abu Sayyaf được thành lập vào đầu những năm 1990 do Al-Qaeda tài trợ với khoảng 400 tay súng, chuyên cướp bóc, tấn công khủng bố, bắt cóc đòi tiền chuộc. Tổ chức này từng tấn công khủng bố lớn nhất trong lịch sử Philippines khi đánh bom nổ tung chiếc tàu phà chở khách nội địa “Superferry-14″, giết chết hơn 200 mạng người.

Nhóm này được đánh giá là tàn ác hơn nhiều so với cướp biển Somali, thường bắt cóc con tin và đòi tiền chuộc, nếu nạn nhân không có tiền chuộc mạng thì thường bị sát hại dã man sau thời gian ngắn giam cầm.

Theo VOA, RFA, Vnmedia

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*