Thủ tướng 3 lần thúc giục NHNN tìm cách huy động vàng, USD trong dân vì tăng trưởng kinh tế

0
909

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đang bị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hối thúc tới 3 lần để làm sao tìm cách huy động vàng và ngoại tệ mạnh như Đô la Mỹ từ dân.

Thống đốc NHNN được giao nhiệm vụ tiếp tục tập trung nghiên cứu, có giải pháp phù hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân, văn bản từ Văn phòng Chính phủ gửi đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 17/8 cũng yêu cầu rất rõ. Theo văn bản này, đây là điều kiện bắt buộc nhằm góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2017.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc đi nhắc lại 3 lần việc Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực USD đang nằm trong dân tại một cuộc họp của tổ công tác của Thủ tướng với Ngân hàng Nhà nước ngày 18/7 năm nay.

Đáp lại, Thống đốc NHNN cho biết, các giải pháp điều hành vĩ mô tổng thể những năm qua là “rất trúng”, nhờ đó nguồn lực ngoại tệ đã chuyển hóa thành VND.

Như năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào gần 10 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối, một phần lớn là từ ngoại tệ nắm giữ trong dân, qua đó chuyển thành đồng Việt Nam và được người dân đưa trực tiếp một phần vào sản xuất kinh doanh, phần khác gửi vào các ngân hàng thương mại.

“Chúng tôi cho rằng đây là giải pháp huy động nguồn lực tốt nhất trong điều kiện của chúng ta mà vẫn giữ được ổn định vĩ mô, không để những biến động ngoài tầm kiểm soát. Ngay cả với vàng, trong những năm qua chúng ta không mất ngoại tệ để nhập vàng, người dân cũng không đổ nguồn lực mua vàng như trước nữa, chuyển hóa nguồn lực vào nền kinh tế.

Chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo Chính phủ các giải pháp cụ thể huy động các nguồn lực nhưng làm sao bảo đảm ổn định”, Thống đốc nói tại buổi làm việc trên.

Tuy nhiên, theo GS. TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, việc đưa ra giải pháp huy động được nguồn lực vàng, ngoại tệ thời điểm này là rất khó.

“Trong thời gian qua, có nhiều thời điểm lạm phát bất ổn, tiền đồng mất giá nên đa số người dân vẫn có tâm lý chia tiền ra làm 3 phần, một phần gửi tiết kiệm, một phần USD, một phần vàng để đảm bảo trong mọi trường hợp. Chính vì tâm lý này, việc muốn huy động nguồn lực ngoại tệ hay vàng trong dân không phải là dễ”, ông Lược phân tích.

Theo ông Võ Đại Lược, trong bối cảnh hiện này, chỉ có thể huy động nguồn lực trong dân thông qua việc khuyến khích đổ tiền vào các kênh đầu tư, trong đó có chứng khoán. Nếu phát triển được thị trường chứng khoán bền vững, người dân sẵn sàng bán vàng, USD để đầu tư.

Còn chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, muốn làm việc này thì cần tạo sự ổn định về vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh để qua đó lấy lại niềm tin của người dân.

“Khi môi trường kinh doanh chưa thực sự thuận lợi thì vàng vẫn được coi là nơi trú ẩn an toàn để người dân bảo toàn tài sản của họ. Việc tìm cách chuyển vàng trong dân thành tiền đầu tư sản xuất là vấn đề không dễ và cũng chứa đựng không ít rủi ro”, ông Thành nhận định.

Theo Báo Đất Việt

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*