Thông điệp kỳ lạ đằng sau sự biến mất đầy bí ẩn cư dân hòn đảo Roanoke

0
1381
thông điệp kỳ lạ
Tranh minh họa miêu tả Thuyền trưởng John White trở về đảo Roanoke và phát hiện ra chữ "CROATOAN" được khắc trên một thân cây ở hàng rào pháo đài. Wikimedia Commons

Thông điệp kỳ lạ đằng sau sự biến mất đầy bí ẩn cư dân hòn đảo Roanoke cho tới giờ vẫn chưa được lý giải dù giới khảo cổ và khoa học dày công tìm hiểu.

Những người Anh đầu tiên định cư tại hòn đảo Roanoke ở Tân Thế giới đã làm nhà và chung sống với người dân bản địa, nhưng sau đó họ đột nhiên biến mất hoàn toàn, để lại sau đó một thông điệp được mã hóa cho những người khai hoang khác. Nếu có người sống sót trong sự biến mất bí ẩn đó thì họ đã đi đâu? Số phận của những cư dân khai hoang nước Anh biến mất trên đảo Roanoke ra sao?

Năm 1584, người Anh đã cố gắng thiết lập một thuộc địa ở Tân Thế Giới trên đảo Roanoke, Bắc Carolina. Năm sau đó, thuộc địa này đã bị lãng quên do thời tiết khắc nghiệt, thiếu nguồn cung ứng và mối quan hệ không tốt với người dân bản địa nơi đây. Ba năm sau đó, họ một lần nữa nỗ lực để chiếm nơi này. Trong cuộc đấu tranh để tồn tại và phát triển, một trong những người khai hoang, Thuyền trưởng John White, đã buộc phải quay trở lại Anh để nhận tiếp tế.

thông điệp kỳ lạ
Làng Secoton ở Roanoke do người định cư và cũng là nghệ sĩ Thống đốc John White vẽ năm 1585. Public Domain

Trong năm 1587, con gái của White sinh hạ Virginina Dare, người được xem là đứa trẻ người Anh đầu tiên được sinh ra tại Tân Thế Giới.

Rời bỏ bạn bè và gia đình, trái với ý nguyện của mình, White đã lên thuyền trở về Anh quốc và ở lại đó 3 năm vì Nữ Hoàng không cho phép đi lại bằng tàu thuyền do Hạm đội Tây Ban Nha tấn công nước Anh.

Cuối cùng khi ông quay trở lại đảo Roanoke vào năm 1950, thuộc địa của Anh đã biến mất, và người ta kể lại rằng White chỉ tìm thấy những chữ ‘CRO’ và ‘CROATOAN’ được khắc trên hai thân cây.

thông điệp kỳ lạ
Chữ “CRO” được viết trên một thân cây, một phần của thuộc địa bị biến mất được trưng bày tại khu di tích Lịch sử Quốc gia Pháo đài Raleigh.Wikimedia Commons

Khi White thấy những chữ này, ông đoán rằng những người định cư đã tìm kiếm sự giúp đỡ của người da đỏ Croatan trên đảo Hatteras gần đó. Những người định cư đã tính trước trường hợp khi họ buộc phải di chuyển để tránh thảm họa hay bị tấn công, và họ sẽ để lại một hình ảnh chữ thập Maltese. Nhưng White không tìm thấy ký hiệu nào như vậy.

Người Croatan đã tỏ ra thân thiện với những người định cư, vì người Anh đã thiết lập một mối quan hệ tốt với họ khi chiếm nơi này làm thuộc địa vào năm 1587. Vì vậy, cũng hợp lý khi người ta suy ra rằng người định cư đã di chuyển đến đảo Hatteras khi White vắng mặt.

Bị mắc kẹt do thời tiết xấu và toàn bộ thủy thủ đoàn rơi vào một hoàn cảnh hiểm nghèo, nhưng White đã không thể điều tra thêm được gì hơn. Ông đã quay trở về Anh, để lại phía sau sự biến mất bí ẩn của vùng thuộc địa, cả con gái và cháu gái ông, và rồi ông cũng không bao giờ quay lại Tân Thế Giới. Kết quả là không ai biết chắc điều gì đã xảy ra với những người Anh định cư ở đảo Roanoke.

Một trong những giả thuyết về sự biến mất của người Anh định cư ở đảo Roanoke là họ đã đồng hóa với người Croatan. Ví dụ, các nhà sử học người Anh kể về một bộ lạc người Indian ở phía Bắc Carolina có thể nói lưu loát tiếng Anh, thực hành tín ngưỡng Kitô giáo và tự gọi mình là thổ dân Croatan. Thêm nữa, có khoảng 20 đến 30 họ của người Anh trong số những người định cư trên đảo Roanoke được tìm thấy ở bộ lạc Croatan, cho thấy sự sáp nhập giữa hai nhóm người có thể đã xảy ra.

thông điệp kỳ lạ
Người Indian ở phía Bắc Carolina đang nhảy múa. Tranh sơn nước của nhà thám hiểm và nghệ sĩ John White năm 1585.Public Domain

Gần đây, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học về Thuộc địa mất tích đã khởi xướng ‘Dự án DNA thuộc địa bị biến mất’ để điều tra xem liệu những người định cư ở đảo Roanoke có phải đã đồng hóa với người Croatan hay không.

Những cuộc khai quật khảo cổ học trên những tàn tích của một ngôi làng người Indian tại Cape Creek và Pamlico Sound gần Cape Hatteras phát hiện ra không chỉ những hiện vật do người Indian sản xuất mà còn cả những hàng hóa thương mại từ Châu Âu. Điều này chứng tỏ rằng người Croatan trên đảo Hatteras có thể đã tiếp xúc với những người định cư ở Roanoke, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để nói rằng hai nhóm người này đã đồng hóa lẫn nhau.

Người Croatan được nhận định là đã tuyệt chủng từ thế kỷ 17. Hậu duệ trực tiếp của họ là người Lumbee (vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay), bắt đầu xuất hiện khoảng 50 năm sau sự biến mất của nhóm người định cư trên đảo Roanoke. Một trong những đặc điểm nổi bật của người Lumbee được các nhà quan sát chỉ ra là những nét đặc trưng Châu Âu của họ. Đến năm 1650, người Lumbee đã đến định cư ở Robeson.

Mặc dù các cuộc hôn nhân giữa người Croatan và người Anh định cư là lời giải thích phổ biến nhất về nguồn gốc người Lumbee, nhưng điều này không được tất cả mọi người thừa nhận. Ví dụ, một số người tán thành với ‘giả thuyết Cherokee’ cho rằng người Cherokee đang hành quân về nhà sau khi chiến đấu với người Tuscarora, vào đầu thế kỷ 18, và Đại tá John Barnwell đã quyết định ở lại tỉnh Robeson để kết hôn với một người dân địa phương. Trong cộng đồng người Lumbee, người ta thuật lại rằng truyền thống truyền miệng trước đây cũng có tới bốn giả thuyết khác nhau về sự di cư.

Mặc dù có giả thuyết những người định cư đã đồng hóa với dân Croatan trên đảo Hatteras và cuối cùng trở thành người Lumbee, nhưng một số vẫn tin rằng một số phận đen tối đã xảy đến với những người nhập cư. Vào thế kỷ 20, Dare Stone đã phát hiện dân số định cư chỉ còn 24 do những vấn đề về bệnh tật và chiến tranh với những kẻ thù địch nơi đây. Cuối cùng, chỉ có 7 người trong dân số định cư còn sót lại. Một trong số đó là Eleanor White Dare, con gái của Thuyền trưởng John White và một người được cho là thợ đá. Tuy nhiên, Dare Store đã bị cáo buộc tội lừa đảo. Hơn nữa, bằng chứng khảo cổ học vẫn chưa chứng minh được những người định cư đã dần dần chết đi vì cho đến nay vẫn không tìm thấy một ngôi mộ nào của họ.

Các giả thuyết khác cho rằng tục ăn thịt người của bộ lạc địa phương là lời giải thích cho sự biến mất của người định cư, hoặc những người định cư đã bỏ mạng ngoài biển khơi khi cố gắng quay trở về nước Anh.

Lịch sử có thể sẽ không bao giờ tiết lộ về những gì đã thực sự xảy ra với những người định cư biến mất trên đảo Roanoke và cho mãi đến tận bây giờ nó vẫn là một bí ẩn.

Biên dịch từ Ancient Origins
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*