Thiếu thủy hải sản, Trung Quốc buộc phải giảm số lượng tàu cá

0
254
tàu cá
Đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc sắp phải bị cắt giảm do tài nguyên cạn kiệt. (SCMP)

Số lượng tàu cá hùng hậu của Trung Quốc sẽ phải bị cắt giảm khi đối mặt với thực trạng nguồn hải sản cạn dần tại vùng lãnh hải nước này, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc vừa thông báo.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc nói trong một thông cáo, hiện “không còn con cá nào” ở vùng biển phía Đông nước này và hạm đội tàu cá Trung Quốc đang rất vất vả để tìm được nguồn hải sản mà đánh bắt ở nhiều vùng biển khác, SCMP dẫn nguồn đài phát thanh quốc gia Trung Quốc hôm 14/8.

Đây là lúc Trung Quốc buộc phải cắt giảm lượng tàu cá trong hạm đội hùng mạnh này để bảo vệ “nguồn hải sản đang dần cạn kiệt”, Bộ trưởng Hán Trường Phúc nói với đài phát thanh Quốc gia.

Bộ trưởng Hán phụ trách về nguồn lương thực nói chung trong đó có hải sản cung cấp toàn quốc đã liệt kê một loạt biện pháp cần thực hiện, với việc cắt giảm số lượng tàu đánh cá được đưa lên hàng đầu.

Việc đánh bắt cá ở xa bờ của Trung Quốc ở khắp nơi trên thế giới cần phải được phát triển “theo quy chế quản lý chặt chẽ”, phải được “giám sát nghiêm ngặt và giáo dục tính kỷ luật” cho các ngư dân, đồng thời dần dần loại bỏ thói quen đánh bắt lạc hậu gây hại cho môi trường, ông Hàn nói.

Tuy nhiên Bộ trưởng Hàn không nêu rõ con số tàu cá dự kiến cắt giảm mà chỉ bình rằng điều này sẽ giúp tăng thu nhập cho các tàu cá còn lại và bảo vệ dòng hải sản cho nước nhà.

Nếu người Trung Quốc có thể kiểm soát tốt tài nguyên biển thì khả năng đạt được sản lượng từ khoảng 8 đến 9 triệu tấn hải sản mỗi năm, so với 13 triệu tấn hàng năm thời gian trước, ông Hàn nhận xét.

Không chỉ có hải sản, thủy sản tại Trung Quốc cũng đang dần cạn kiệt.

Đây cũng là lý do giải thích vì sao căng thẳng Nhật-Trung thời gian qua leo thang, do hơn 230 tàu cá Trung Quốc vì thiếu nơi “hành nghề” đã rầm rộ kéo sang vùng lãnh hải tranh chấp gần đảo Điếu Ngư ở biển Hoa Đông để đánh bắt cá và đụng độ với tuần dương Nhật Bản.

Biên dịch từ SCMP

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*