Thiếu hơn 10 ngàn tỷ xây bảo tàng quốc gia, BTC nói VAT lên 12% để tái cơ cấu ngân sách

0
940

Dư luận đang xôn xao bất bình trước đề xuất tăng thuế suất giá trị gia tăng-VAT tới 20% từ 10% lên 12% của Bộ Tài Chính, trong khi đó Bộ Xây dựng than “thiếu tiền” để hoàn thành một bảo tàng quốc gia hơn 10 ngàn tỷ đồng.

Tăng thuế VAT được người dân và các chuyên gia kinh tế cho là trút thêm gánh nặng sưu cao, thuế nặng lên đầu toàn dân. Các mức thuế và sắc thuế ở Việt Nam vốn đã được than phiền là quá cao, thuế chồng thuế, nên việc tăng tiếp VAT như đề xuất của Bộ Tài Chính đã khiến dư luận toàn quốc rất bất bình. Tuy nhiên, tại họp báo chiều 30/8 ở Hà Nội, thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai giải thích rằng, tăng thuế VAT là để “tái cơ cấu ngân sách nhà nước” và đây là “một phần của dự án luật”.

Bà Mai cũng khẳng định, tăng thuế VAT “ảnh hưởng không nhiều” đến người nghèo nói riêng và toàn dân nói chung. Bà dẫn một khảo sát của Tổng cục thống kê về mức sống của người dân thu nhập thấp, trung bình để chỉ ra rằng, họ chi 59% thu nhập để mua lương thực, thực phẩm, y tế, giáo dục. Trong khi đó, người giàu chi 39%. Hiện nay, y tế, giáo dục và lương thực, thực phẩm trực tiếp sản xuất bán ra không chịu thuế.

Bà cũng an ủi rằng, người nghèo và người thu nhập thấp sẽ được Nhà nước có chính sách hỗ trợ:

 “Đối với người nghèo và người thu nhập thấp, Nhà nước sẽ có chính sách như hỗ trợ an sinh xã hội, y tế, xây dựng nhà cửa, hỗ trợ hộ người sống đơn thân… Bên cạnh đó nhiều chính sách an sinh hỗ trợ”, bà Mai khẳng định tại họp báo. Bà cũng tin rằng tăng thuế VAT không ảnh hưởng tới lạm phát trong nước và các ban ngành đang cố gắng “tiết kiệm chi tiêu ngân sách, tinh giảm biên chế, tránh lãng phí”.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai tại họp báo chiều 30/8 ở Hà Nội. (Zing)

Bộ Tài Chính đang đề xuất 2 phương án tăng thuế VAT. Phương án 1 là tăng từ 10% lên 12% kể từ ngày 1/1/2019. Phương án 2 là tăng theo lộ trình lên 12% từ ngày 1/1/2019 và 14% từ ngày 1/1/2021.

Trong khi đó, một dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có kinh phí dự trù hơn 10 ngàn tỷ đồng tại trung tâm thủ đô Hà Nội lại đang bị kêu là “thiếu vốn”.

Dự án này từ năm 2014 đã “nhiều lần phải giãn tiến độ” do vốn khó khăn, Bộ Xây dựng đã gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ.

Hậu quả là ban quản lý dự án bao gồm cả Ban Xây dựng nội dung và hình thức trưng bày thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động và chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức, thậm chí không có tiền để thanh toán cho các nhà thầu theo cam kết của hợp đồng (trong đó có hợp đồng với Công ty Nikken- Sekkei, Nhật Bản.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia theo quy hoạch có tổng mức đầu tư 11.277 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí dự án thành phần đầu tư xây dựng nội dung và hình thức trưng bày.

Dự án được xây dựng tại ô đất số 7 khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Hà Nội với tổng diện tích sử dụng gần 10ha, gồm bốn hạng mục xây dựng: tòa nhà chính, khu tưởng niệm danh nhân, khu trưng bày ngoài trời, hạng mục kỹ thuật phụ trợ – cây xanh – cảnh quan. Riêng tòa nhà chính được xây dựng trên khu đất hơn 20.000m2, có một tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm kho lưu giữ hiện vật qua các thời kỳ; trung tâm bảo quản và phục chế; hội trường, các phòng hội thảo, chiếu phim phục vụ công tác nghiên cứu, học tập…

Tại Hà Nội, một số công trình bảo tàng hiện rất vắng khách như Bảo tàng Hà Nội. Đây là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long có vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng.

Theo VnExpress, Zing

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*