Dụng cụ học tập độc hại và cách phòng tránh chúng

1
692
dụng cụ học tập độc hại
(Dejan Ristovski/iStock)

Dụng cụ học tập độc hại, một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho biết và đưa ra một số biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn cho con bạn.

Ba lô của con bạn, túi ăn trưa, bút chì màu …mọi loại dụng cụ học tập có thể không được an toàn như mọi người tưởng. Vì vậy hãy dành một phút để tìm hiểu về cách làm thế nào để tránh dùng amiăng và nhựa PVC.

Nhóm công tác môi trường (EWG) nhận nhiệm vụ làm một cuộc điều tra vào đầu năm nay đã phát hiện ra bốn thương hiệu bút chì màu có chứa amiăng, được biết đến là một chất gây ung thư khi người ta tiếp xúc với nó ở nồng độ cao.

Amiăng là tên gọi của một nhóm khoáng chất có trong tự nhiên; chúng trở nên nguy hiểm khi con người hít phải những hạt nhỏ này. Vào năm 1989, cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cấm tất cả việc sử dụng mới amiăng, nhưng trước đó vẫn hợp pháp tại Mỹ.

Năm 2000, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng của chính phủ ban bố rằng amiăng trong bút chì màu không gây nhiều tác hại về sức khỏe cho trẻ em. Tuy nhiên, các nhà sản xuất bút chì màu ở Mỹ đã tự nguyện loại bỏ chất này.

Và một số chuyên gia phản đối cho rằng không có mức độ nào là an toàn cho trẻ em cả. 

“Amiăng trong đồ chơi đặt ra mối nguy hiểm không thể chấp nhận được đối với trẻ em”,  tiến sĩ Philip Landrigan, giáo sư nhi khoa và y tế dự phòng tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York phát biểu trong một thông cáo báo chí của EWG.

Tiến sĩ Landrigan cũng là một cố vấn cấp cao về sức khỏe trẻ em cho EPA và giúp thành lập văn phòng bảo vệ sức khỏe trẻ em của EPA. 

EWG đã cho thử nghiệm 28 nhãn hiệu bút chì màu tại một phòng thí nghiệm độc lập tên là Viện phân tích khoa họcGreensboro. Phòng thí nghiệm phát hiện ra các hãng Amscan Crayons, Disney Mickey Mouse Clubhouse, Nickelodeon Teenage Mutant Ninja Turtle Crayons, và Power Rangers Super Megaforce của Saban, tất cả đều chứa amiăng. Để tránh bất kỳ nguy hiểm nào từ amiăng, EWG đã gợi ý việc mua bút chì màu làm bằng đậu nành hoặc sáp ong.

Phòng thí nghiệm cũng phát hiện amiăng trong hai bộ đồ chơi: EduScience Forensics Lab Kit bán tại cửa hàng Toys “R” Us, và bộ Inside Intelligence Secret Spy bán tại Buy-Rite.

Đây không phải là lần đầu tiên amiăng được tìm thấy trong bút chì màu hay đồ chơi trẻ em. Năm 2000 một báo cáo điều tra của tờ Seattle Post Intelligencer đã lần đầu tiên tìm thấy amiăng trong bút chì màu sau khi độc giả đề nghị họ kiểm tra bút chì màu trong một phần của hàng loạt các câu chuyện về rủi ro amiăng trong các sản phẩm tiêu dùng. Một số bút chì màu được làm bằng talc, một loại khoáng chất tự nhiên có chứa một ít amiăng.

Năm 2007, Tổ chức Nâng cao Nhận thức Bệnh từ amiăng cũng tìm thấy amiăng trong bộ dụng cụ đồ chơi vân tay.

Trong những năm 1970, Viện Quốc gia về An toàn lao động và Sức khỏe (NIOSH) đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với amiăng có thể gây ung thư. Kể từ đó, việc sử dụng amiăng đã giảm đáng kể tại Mỹ. Tuy nhiên, amiăng vẫn được hợp pháp hóa bởi khả năng tăng cường và sản phẩm chống cháy hữu ích trong ngành công nghiệp xây dựng và ô tô.

Nhựa PVC

Polyvinyl clorua (PVC) cũng là một vấn đề quan tâm. Quốc hội Mỹ cấm dùng PVC trong đồ chơi từ năm 2008. Tuy nhiên, PVC vẫn chưa bị cấm trong các sản phẩm cho trẻ em khác là đồ dùng học tập và đồ trang sức, và thường được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa trường học như băng keo, túi ăn trưa, và ba lô.

PVC có chứa hóa chất phụ gia như phthalates, không bị ràng buộc về mặt hóa học với chất dẻo vinyl nên các hóa chất có thể dễ dàng trôi ra khỏi sản phẩm và tiếp cận với trẻ em.

Phthalates nguy hiểm khi tiếp xúc ở mức thấp. Chúng phá vỡ nội tiết tố và có liên quan đến dị tật bẩm sinh, vô sinh, dậy thì sớm, bệnh hen suyễn, ADHD, béo phì, tiểu đường và ung thư.

Làm thế nào để nhận biết PVC trong sản phẩm

Kiểm tra nhãn hàng. Nếu biểu tượng tái chế chung của một sản phẩm có số “3” trên đó, hoặc các chữ “V” hay “PVC” bên dưới các biểu tượng, thì sản phẩm đó có chứa PVC.

Dù một số sản phẩm không được dán nhãn chuẩn, nhưng bạn có thể gọi cho nhà sản xuất và hỏi sản phẩm được làm từ loại nhựa nào. 

Khi mua các đồ nghệ thuật, Trung tâm Sức khỏe, Môi trường và Tư pháp (CHEJ), một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu hóa chất trong sản phẩm, khuyến cáo không dùng đất sét tạo hình FIMO and Sculpey vì chúng có chứa PVC.

Khi đi mua ba lô, tránh những chiếc làm bằng loại nhựa sáng bóng. Theo EWG, nhựa sáng bóng thường có chứa PVC hoặc chì.

Đối với ví và đồ trang sức, tốt hơn là tránh  mua đồ nhựa và dùng các vật liệu khác như vải jacquard, nhung, vải crepes nhăn, satins, gỗ, kim loại, ngọc trai, và đá giả.

Tốt hơn là sử dụng tạp dề vải thay cho tạp dề nhựa và mua túi ăn trưa bằng vải, hoặc hộp ăn trưa có nhãn ghi rõ ràng “không chứa PVC”.

Tránh dùng máy tính xách tay có vòng xoắn kim loại bọc trong nhựa màu. Các lớp vỏ nhựa màu thường chứa PVC. Thay vào đó hãy chọn máy tính xách tay có vòng xoắn kim loại không bọc.

Tránh cái ghim giấy màu và chỉ sử dụng những ghim kim loại bằng đồng truyền thống.

Tránh áo mưa và bốt mưa được quảng cáo là “có chất dẻo vinyl”.

Đối với băng dính ba vòng, sử dụng bìa cứng, bọc vải, hoặc chất dính polypropylene.

Tránh các loại ô dù nhiều màu sắc bằng nhựa. Sử dụng ô dù làm bằng vải an toàn hơn.

Biên dịch từ The Epoch Times
Facebook Comments

1 COMMENT

  1. I have noticed you don’t monetize your website, don’t waste your traffic, you can earn additional cash every month because you’ve got
    hi quality content. If you want to know how to make extra money,
    search for: Ercannou’s essential tools best adsense alternative

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*