Thiên thạch hình hạt đậu đang đe dọa Trái đất-NASA

0
621
thiên thạch
Thiên thạch 2015BN509 qua ống kính thiên văn tại Trạm nghiên cứu Arecib. (NASA)

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vừa lên tiếng cảnh báo mối hiểm họa từ 1 thiên thạch hình hạt động có kích cỡ khổng lồ với khả năng lao xuống Trái đất một ngày nào đó.

Theo lời cảnh báo của NASA, thiên thạch này lớn hơn cả tòa nhà Empire State đồ sộ vốn cao 102 tầng, DailyMail đưa tin vào 13/2.

Thiên thạch nguy hiểm này có tên gọi là 2015BN509, rộng 200m, dài 400m. Nó đã bay ngang qua Trái đất tuần qua với tốc độ 70.811km/h. Ở khoảng cách tiếp giáp Trái đất gần nhất, thiên thạch cách xa Địa cầu khoảng cách gấp 14 lần cự ly từ Mặt trăng tới Trái đất.

Kính thiên văn vô tuyến khổng lồ thuộc Trạm nghiên cứu Arecibo, Puerto Rico là thiết bị đầu tiên phát hiện ra 2015BN509.

“Thiên thạch có hình hạt đậu vì thực chất đây là sao đôi dính liền. Cứ 6 thiên thạch thì có một thiên thạch là sao đôi dính liền”, Tiến sĩ Edgard Rivera-Valentin chuyên nghiên cứu các hành tinh trong vũ trụ thuộc Hiệp hội Nghiên cứu không gian của các trường Đại học nói về mối hiểm họa này.

Trạm nghiên cứu Arecibo không chỉ giúp phán đoán được thiên thạch nào có khả năng lao vào Trái đất mà còn hỗ trợ xác định được đặc điểm của chúng: kích thước, hình dạng, tình trạng xoay, cấu trúc và địa chất ở bề mặt. Những dữ liệu từ Arecibo có thể được dùng để lên kế hoạch đối phó với những vật thể gần Trái đất (NEOs).

thiên thạch
Trạm quan sát Arecibo.

Mỗi năm có khoảng gần 1.500 NEOs được nhận diện và NASA có thể nhận diện tới 90% các NEOs có kích thước lớn hơn 1km.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một trạm quan sát không gian bằng hồng ngoại (NEOCam) để phát hiện thêm nhiều NEO nữa.

Theo DailyMail

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*