Thiên thạch cổ đại từng lao xuống Trái đất gần 4 tỷ năm trước

0
267
thiên thạch cổ đại
Hình minh họa trên Wikimedia Common về thiên thạch lao xuống Trái đất.

Thiên thạch cổ đại từng lao xuống Trái đất vào thuở sơ khai của Địa cầu, các nhà khoa học Australia mới đây cho biết.

Tác động mà thiên thạch cổ đại này gây ra cho Trái đất mạnh hơn nhiều so với những gì con người từng trải qua, nhóm nghiên cứu nói. Theo họ thiên thạch này là vật thể vũ trụ già cỗi nhất từng lao xuống Trái đất, cũng là một trong những thứ lớn nhất.

Phát hiện trên được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia khảo cổ dẫn đầu bởi giáo sư Andrew Glikson tại Đại học Quốc gia Australia. Nhóm đã tìm thấy một bộ sưu tập các quả cầu nhỏ làm bằng một dạng thủy tinh được tạo nên bởi vật chất kết tinh sau khi bốc hơi do nhiệt lượng rất cao, sản sinh từ vụ va chạm với thiên thạch. Giáo sư Glikson giải thích trong một thông cáo:

“Thiên thạch lao xuống Trái đất đã gây ra hàng loạt trận động đất có cường độ cao hơn rất nhiều so với mọi loại động đất từng xảy ra, tiếp đến là sóng thần đã đè bẹp những vách đá cao ngất”.

“Mọi vật chất từ vụ va chạm đó có thể đã bắn tứ tung khắp Địa cầu. Những vật thể hình cầu này được tìm thấy dưới đáy biển ở dạng hóa thạch có niên đại từ 3,46 tỷ năm trước”.

Các chuỗi hạt thủy tinh này được tiến sĩ Glikson và tiến sĩ Arthur Hickman tại Nhóm khảo sát Địa chất Tây Australia tìm thấy khi khoan khám phá ở Marble Bar tây bắc Australia. Những hóa thạch cổ đại tại đại dương nơi đây có từ khoảng giữa liên đại Thái Cổ, khoảng 3,46 tỷ năm trước, là một trong những mẫu vật cổ nhất từng tìm thấy trên Trái đất.

Do lớp hóa thạch được bảo quản giữa hai lớp núi lửa nên việc xác định nguồn gốc của nó có độ chính xác khá cao. Hiện tượng chuỗi cầu thủy tinh này phân bổ trên diện rộng cho thấy thiên thạch có đường kính từ 20 đến 30 km, và khi nó va chạm với Trái đất sẽ để lại miệng hố rộng hàng trăm km.

Vụ va chạm này cũng trùng khớp với thời điểm mặt trăng hứng chịu nhiều vật thể vũ trụ để tạo thành các miệng hố gọi là các vũng vẫn có thể được quan sát từ Trái đất ngày nay. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ, thiên thạch lao xuống chỗ nào của Trái đất?

Ông Glikson giải thích:

“Hiện chưa ai tìm được vị trí chính xác nơi thiên thạch lao xuống Trái đất. Bất kỳ miệng hố nào được tạo ra trên bề mặt Địa cầu bởi vụ va chạm này đề đã bị bịt lại bởi hoạt động núi lửa hoặc chuyển động của mảng kiến tạo”.

Ông Glikson hai thập kỷ qua đã nghiên cứu để tìm bằng chứng về các vụ va chạm thời tiền sử, với phán đoán rằng những trái cầu thủy tinh này được sản sinh từ những vụ va chạm. Qua xét nghiệm những trái cầu này tạo thành bởi một loạt thành phần như platinium, nickel và crom, hoàn toàn khớp với cấu tạo của một thiên thạch.

Cho tới giờ Glikson đã tìm được 17 bằng chứng về va chạm thiên thạch với Trái đất, tuy nhiên ông tin rằng vẫn còn hàng trăm miệng hố nữa còn chưa được phát hiện. Và đó là nhiệm vụ mà các nhà khoa học cần hoàn thành. Ông nói:

“Đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Chúng tôi mới chỉ tìm thấy 17 vật chứng cho thấy va chạm có niên đại vượt quá 2,5 tỷ năm, tuy nhiên còn hàng trăm chứng cứ khác ngoài kia. Thiên thạch lao xuống Trái đất gây ra tác động lớn, dịch chuyển mảng kiến tạo, gây ra những dòng chảy magma khổng lồ trên diện rộng. Chúng cũng có thể đã khiến Trái đất phát triển theo một hướng khác”.

Biên dịch từ Science

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*