Thiền định xua tan suy nghĩ tiêu cực, kết hợp aerobic để điều trị trầm cảm

0
352
thiền định xua tan suy nghĩ tiêu cực
Thiền định giúp con người tĩnh tâm, kết hợp vận động nhẹ nhàng như tập aerobic, sẽ là liệu pháp điều trị rối loạn tâm lý và trầm cảm rất hữu hiệu. (Armin Staudt/iStock)

Thiền định xua tan suy nghĩ tiêu cực, nhờ đó giải tỏa căng thẳng cho con người, đặc biệt nếu kết hợp với vận động thân thể nhịp nhàng, nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều này.

Những người trẻ tuổi nếu bị áp lực từ công việc, học tập và các mối quan hệ xã hội sẽ không cần phải tới bác sĩ bởi khoa học vừa chứng minh rằng, thiền định xua tan suy nghĩ tiêu cực, giúp con người tống khứ được những gánh nặng trong tâm rất hiệu quả. Điều này sẽ còn tuyệt vời hơn nếu kết hợp với các bài tập nhẹ nhàng như aerobic hai lần mỗi tuần chỉ trong 2 tháng.

“Chúng tôi rất hào hứng với kết quả này bởi vì các sinh viên có biểu hiện căng thẳng hoặc không căng thẳng đều đã hứng khởi lên rất nhiều về mặt tinh thần”, phó giáo sư Brandon Alderman tại khoa nghiên cứu vận động và thể thao ở Đại học Rutgers bày tỏ. “Đây là lần đầu tiên cả hai liệu pháp điều trị kết hợp giữa thiền định và vận động thân thể nhịp nhàng được phối hợp nhằm giải tỏa căng thẳng và trầm cảm ở con người”.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Rutgers chứng tỏ rằng sự kết hợp giữa thiền định có tác dụng tĩnh tâm cho con người và vận động thể chất nhịp nhàng (MAP) sẽ giúp chúng ta vượt qua các chứng rối loạn thần kinh, đặc biệt là xua tan suy nghĩ tiêu cực đang ngập tràn trong tâm.

“Các nhà khoa học từ lâu đã biết được tác dụng của từng biện pháp nói trên trong việc giải tỏa căng thẳng”, giáo sư tâm lý học Tracey Shors tại Trung tâm Phối hợp Nghiên cứu Khoa học Thần kinh cho biết. “Tuy nhiên nghiên cứu tại Đại học Rutgers đã cho thấy rằng nếu kết hợp cả hai liệu pháp trên, những triệu chứng trầm cảm được xoa dịu đến không ngờ và đồng thời còn có thể tăng cường hoạt động của não bộ”.

Nghiên cứu được thực hiện trên những người đăng ký tư vấn tâm lý tại phòng khám của trường đại học. Trong số đó có 22 người bị trầm cảm và được điều trị bằng liệu pháp kết hợp trên trong 8 tuần, 30 sinh viên có biểu hiện rối loạn tâm thầm cũng được điều trị thời gian tương tự.

Sau thời gian đó, tất cả đều cho thấy kết quả rất khả quan: Họ gần như không còn biểu hiện về trạng thái bồn chồn, lo âu và không còn dành thời gian để suy nghĩ tiêu cực như trước.

Các buổi huấn luyện MAP cũng được thực hiện với những bà mẹ trẻ vô gia cư nhưng đang được trú ngụ tại cơ sở trị liệu. Họ ban đầu thể hiện tâm trạng rất bi quan và tiêu cực, luôn luôn lo âu, phấp phỏng và ủ dột. Tuy nhiên sau 8 tuần, các bà mẹ này đều thông báo họ cảm thấy có động cơ để sống tiếp và sẽ quyết tâm hướng tới mặt tích cực của cuộc sống để hạnh phúc hơn.

thiền định xua tan suy nghĩ tiêu cực
Bạn sẽ tìm thấy cân bằng trong tâm cũng như nâng cao sức khỏe thể chất nhờ thiền định và vận động nhẹ nhàng. (Getty)

Trầm cảm thường xảy ra ở tuổi vị thành niên hoặc thanh niên. Cho đến hiện giờ, liệu pháp điều trị chứng trầm cảm thường là gặp gỡ, trò chuyện với các chuyên gia tâm lý kết hợp với một số loại thuốc kích thích vận động não để tạo cảm giác hứng khởi. Tuy nhiên cách này mất nhiều thời gian và còn phụ thuộc vào mức độ cởi mở của bệnh nhân.

Những người tham gia trị liệu bắt đầu bằng 30 phút thiền tĩnh lặng, tiếp đó là 30 phút vận động theo bài tập aerobic. Các giáo viên nói nếu họ có hoài niệm về quá khứ hay suy nghĩ cho tương lai, thì nên tập trung thở thật đều, dần dần quen và đối diện với những thử thách trước mắt.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Translational Psychiatry.

Ý tưởng của nghiên cứu nhằm giúp mỗi cá nhân học được kỹ năng mới để có thể tự vượt qua những sự kiện gây căng thẳng trong cuộc sống của mình. Bằng cách tập trung khi thiền và vận động, họ sẽ tự xua tan cảm giác phiền muộn và áp lực trong tâm mà thay vào đó là học được những kỹ năng mới để xử lý thông tin và loại bỏ ký ức không tích cực trong quá khứ, giáo sư Shors cho biết.

“Chúng tôi biết liệu pháp kết hợp giữa thiền định và tập aerobic có thể được áp dụng trong suốt cả đời và chúng thực sự hữu dụng để củng cố sức khỏe tinh thần lẫn thể chất cho con người”, phó giáo sư Alderman bày tỏ. “Ưu điểm nổi bật của liệu pháp này là không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào cơ thể và nó được áp dụng cho mọi đối tượng, lại không hề tốn chi phí”.

Biên dịch từ The Epoch Times
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*