Thấp nhất hơn 8 năm, Nhân Dân tệ vẫn được giới chức nói “khỏe mạnh”

0
494
tin tức
Nhân Dân tệ liên tiếp rớt xuống mức thấp nhất hơn 8 năm so với USD. (AP)

Mặc dù đồng Nhân Dân tệ liên tiếp trượt giá và gần nhất là lập kỷ lục đáy của 8,5 năm qua, giới chức tài chính tiền tệ Trung Quốc vẫn một mực khẳng định đồng tiền của họ “khỏe mạnh”, CNBC dẫn nguồn Tân Hoa xã ngày 28/11.

Nhân dân tệ (CNY) là đồng tiền ổn định và mạnh trong hệ thống tiền tệ toàn cầu, phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa PBOC (tương tự ngân hàng nhà nước Việt Nam) Dị Cương nói với Tân Hoa xã ngày 28/11.

Tuy nhiên ông Dị cũng bày tỏ quan ngại về chiến thắng của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump do tỷ giá giữa đồng CNY và USD có thể trượt dài trong thời gian tới.

Tuần trước, tỷ giá CNY/USD rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm rưỡi. Ngày 28/11, PBOC thiết lập tỷ giá USD/CNY là 6,9042, CNY đã tăng cao hơn mức 6,9168 đạt được hôm 25/11.

Cần so sánh đồng Nhân dân tệ với rổ tiền tệ quốc tế mới có cái nhìn tổng thể hơn về sự cạnh tranh hàng hóa, dịch vụ của Trung Quốc thay vì chỉ so sánh với đồng USD, ông Dị khuyến cáo.

Vị lãnh đạo của PBOC lý giải rằng mỗi quốc gia có cơ cấu kinh tế, chu kỳ kinh tế và chính sách lãi suất riêng, cho nên việc gắn cố định CNY với USD là thiếu hợp lý và có thể gây điều tiếng xấu cho ngân hàng trung ương.

CNY diễn biến thời gian qua chủ yếu do tác động từ Mỹ, ông Dị nói. Với dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm tăng lãi suất cùng kế hoạch kinh tế hứa hẹn thúc đẩy chi tiêu, lạm phát của ông Trump, đồng USD đang có đợt tăng mạnh nhất trong vòng nhiều năm qua. Tuần trước, đồng USD có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong vòng 14 năm (so với rổ tiền tệ).

Thêm vào đó, việc người Anh ủng hộ Brexit và ngân hàng trung ương Ai Cập thả nổi bản tệ hồi đầu Tháng Mười Một năm nay cũng góp phần nới rộng sự chênh lệch giữa CNY và USD.

PBOC còn nói CNY không giảm mạnh như các đồng tiền khác nếu cùng đem ra so sánh với đồng USD.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump liên tục cáo buộc chính sách thương mại “ích kỷ” của Trung Quốc, trong đó có việc thao túng CNY để có lợi cho xuất khẩu.

Theo CNBC

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*