Thể thao Trung Quốc “sụp đổ” tại Olympic 2016

0
509
thể thao trung quốc
Các vận động viên Trung Quốc thi đấu không được như mong đợi ban đầu tại Olympic Rio 2016, khiến truyền thông và công dân nước này bất ngờ và tức giận. (Getty)

Thể thao Trung Quốc hoàn toàn sụp đổ tại Olympic 2016 so với “truyền thống” mà nước này vẫn tự hào, còn khiến cả truyền thông “giật mình” không thể tin nổi.

Thế vận hội Olympic 2016 tổ chức ở Brazil năm nay, thể thao Trung Quốc đã hoàn toàn sụp đổ với thành tích kém xa so với những gì mà nước này từng tự hào.

Mang đến giải 416 VĐV, nhưng Trung Quốc chỉ giành được 46 huy chương, bao gồm 17 HCV, 15 HCB và 18 HCĐ.

“Trung Quốc hy vọng giành 30 tới 36 HCV”, Thời báo Hoàn Cầu là cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giật tít lớn trên trang bìa khi Thế vận hội đầu tiên diễn ra tại Nam Mỹ khai màn.

Nhưng chưa đầy hai tuần sau, hy vọng đã biến thành thất vọng. Mục tiêu ban đầu của Trung Quốc có khả năng bị phá sản. Đất Rio không dễ để tới rồi lấy huy chương vàng đi thoải mái. Kết thúc ngày thi đấu thứ 10, đoàn Trung Quốc chỉ đứng hạng ba trên bảng tổng số huy chương, sau Mỹ và Vương quốc Anh. Thành tích như tại Olympic 2008 và 2012 trở nên mong manh hơn.

Truyền thông Trung Quốc đã phải thốt lên đầy hoảng hốt. “Đùa à?”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa ra dòng chữ trên Twitter khi chứng kiến số huy chương vàng của thể thao nước nhà, thua cả Vương quốc Anh. “Quốc gia này chưa bao giờ đứng trên Trung Quốc”, Tân Hoa xã hậm hực viết.

Trên mạng xã hội, người dùng Internet thể hiện một sự lãnh đạm và thái độ chua chát. Một ai đó cố tỏ ra lạc quan khi bào chữa trên trang Weibo: “Bao nhiêu huy chương vàng cũng được, miễn là các vận động viên về nhà an toàn”.

Sự gay gắt qua giọng điệu phân tích của các bình luận viên thể thao Trung Quốc được nghe thấy hằng ngày. Những câu nói như, “Một Rio rác rưởi!”, và đâu đó là tiếng gầm gừ: “Các trọng tài rác rưởi!”, xuất hiện thường xuyên.

Truyền thông Trung Quốc bắt đầu dịu giọng khi chứng kiến đoàn thể thao nước nhà không đạt được kết quả như mong muốn. “Thật khó để giành hơn 25 huy chương vàng tại Olympic năm nay, khi chỉ còn 5 ngày nữa giải sẽ hạ màn”, phóng viên Yang Dawei viết trên tờ Đại Liên Thời báo.

Sau ngày thi đấu đầu tiên trắng tay trên công cuộc tìm vàng Olympic, truyền thông Trung Quốc nhanh chóng hạ nhiệt những ngôn từ khoa trương ban đầu.

Hà Văn Nghệ là một chuyên gia thể thao ở đại học Peking đã giải thích với Thời báo Hoàn Cầu: “Trung Quốc giờ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Những huy chương vàng của Olympic không còn bóng loáng nữa. Người Trung Quốc không cần dùng sức mạnh của thể thao để thúc đẩy sự tự tin của quốc gia”.

Tờ Nhân Dân Nhật báo Trung Quốc dùng những ngôn từ rất sáo rỗng để bào chữa cho thất bại. Họ đổ lỗi cho những chấn thương, vận động viên “hết thời”, năng lực của thế hệ vận động viên dự Olympic không bằng quá khứ hào hùng. Đài truyền hình trung ương CCTV còn dùng phần lớn thời lượng phát sóng để bình luận về câu chuyện của những vận động viên khác nhằm che đậy thất bại tủi hổ.

Từ Brazil, thể thao Trung Quốc sụp đổ như một thảm họa. Mang đến giải 416 VĐV, nhưng chỉ giành được 46 huy chương, bao gồm 17 huy chương vàng, 15 huy chương bạc và 18 huy chương đồng. Đến cả những đối thủ khác cũng bất ngờ khi chạm trán vận động viên Trung Quốc. Họ luôn mặc định trong đầu: “Chúng tôi không dám nghĩ đến huy chương vàng. Danh hiệu đó thuộc về Trung Quốc”.

thể thao trung quốc
Nét mặt thất vọng thường thấy trên khuôn mặt các vận động viên Trung Quốc tại Olympic Rio 2016. (Getty)

Mark Dreyer, cây bút thể thao biên tập cho website China Sports Insider, phân tích rằng sự thụt lùi của thể thao Trung Quốc không cần phải phóng đại. Việc thành trì Trung Quốc sụp đổ tại Olympic cho thấy các vận động viên nước này đang trong quá trình chuyển giao. Theo đó, họ không còn nhận nhiều áp lực phải giành được huy chương bằng mọi giá nữa.

Chuyên gia thể thao Mao Chí Hùng tại đại học Bắc Kinh cũng đồng ý với quan điểm này. Ông kết luận, nhà nước Trung Quốc đã “cởi mở và thoáng hơn” về số huy chương vàng tại các kỳ Olympic. “Chúng tôi vẫn cần dùng sức mạnh thể thao để thúc đẩy niềm tin của đất nước và chứng tỏ sức mạnh. Người Trung Quốc cũng bắt đầu thực tế hơn”, ông Mao nói.

Tại Olympic London 2012, đoàn thể thao Trung Quốc xếp thứ hai chung cuộc, với 38 HCV, 29 HCB và 21 HCĐ. Dẫn đầu là đoàn Mỹ, với 46 HCV, 28 HCB và 29 HCĐ. Đoàn Vương quốc Anh đứng thứ 3, với 29 HCV, 18 HCB, 19 HCĐ.

Còn tại Olympic 2008, Trung Quốc dẫn đầu ở kỳ Thế vận hội mà họ là nước chủ nhà, với 51 HCV, 21 HCB, 28 HCĐ. Đoàn Mỹ xếp thứ 2, với 36 HCV, 38 HCB và 36 HCĐ.

Theo The Guardian

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*