Tham quan thị trấn trong hố thiên thạch tạo bởi vụ va chạm với Trái đất

0
372
hố thiên thạch
Thị trấn đặc biệt nằm trong miệng hố thiên thạch độc nhất vô nhị trên Trái đất có tên gọi Nordlingen tại quận Donau-Ries ở Bavaria, Đức. (Wiki)

Thị trấn trong hố thiên thạch tạo bởi vụ va chạm với Trái đất là một điểm tham quan thú vị cho du khách.

Thị trấn trong hố thiên thạch có tên gọi Nordlingen tại quận Donau-Ries ở Bavaria, Đức. Nó không giống bất kỳ thị trấn nào trên Trái đất, quả thực là vậy.

Đây là thị trấn nhỏ xinh có từ thời trung cổ với dân số là 20.000 người, nằm gọn trong một miệng hố khổng lồ trải dài 25 km, là kết quả của việc một thiên thạch lao xuống Trái đất.

Miệng hố được đặt tên là Nördlinger Ries, ước chừng tạo thành khoảng 14,5 triệu năm trước bởi vụ va đập của thiên thạch vào hành tinh của chúng ta. Điều này mới được phát hiện cách đây 50 năm.

Nhiều năm trước người ta tin rằng miệng hố khổng lồ này là miệng núi lửa. Tuy nhiên vào năm 1960, hai nhà khoa học Mỹ là Eugene Shoemaker và Edward Chao đã chứng minh vùng đất trũng đó thực chất bị gây ra bởi va chạm với thiên thạch.

hố thiên thạch
Du khách có thể tìm thấy những mẩu vụn kim cương bé xíu ở các ngôi nhà và đường phố của thị trấn, như vật trang trí tình cờ cho địa điểm xinh đẹp này. (Wiki)

Trong chuyến thăm một nhà thờ ở thị trấn Nordlingen, Shoemaker được biết đã thử cạo vào tường để xem nó được làm bằng chất liệu gì và ông vô cùng phấn khởi với phát hiện rằng một loại đá chỉ có thể tồn tại khi có áp lực sản sinh từ sự va chạm với thiên thạch. Tiếp đó ông cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về vấn đề này và cuối cùng họ kết luận, thị trấn nhỏ xinh Nordlingen đang cư trú trong miệng hố tạo bởi sự va đập giữa thiên thạch với Trái đất.

Cách đó không xa là một miệng hố nữa có đường kính nhỏ hơn khoảng 3,8 km tại Steinheim, cách trung tâm Ries khoảng 42 km về phía tây-tây nam. Hai miệng hố được tin là sản sinh đồng thời sau vụ va chạm kép giữa thiên thạch với Trái đất.

Có một điều nữa sẽ khiến du khách bất ngờ là bạn có thể tìm thấy những mảnh kim cương vương vãi khắp thị trấn và trong các ngôi nhà. Các mảnh kim cương này rất nhỏ, nhưng vẫn đủ phát sáng lấp lánh, và người ta cho rằng chúng đơn thuần chỉ là vật trang trí tình cờ mà không có giá trị gì.

Biên dịch từ NTDTV

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*